Cùng làm bài test nhỏ về chất lượng hình ảnh giữa chiếc Galaxy S8 và 2 chiếc máy ảnh Panasonic GH4, Nikon D5100.

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, một chiếc điện thoại không chỉ có chức năng nghe gọi, mà còn tích hợp trong nó rất nhiều tính năng hữu ích như máy chụp ảnh, quay phim, ghi âm, nghe nhạc….

Với việc chiếc Samsung Galaxy S8 mới được ra mắt gần đây được đánh giá cao về chất lượng camera, chúng ta hãy làm một bài test nhỏ về chất lượng hình ảnh giữa chiếc Galaxy S8 và 2 chiếc máy ảnh Panasonic GH4, Nikon D5100.

>> Xem thêm: Sony Xperia X Ultra sẽ sở hữu tỉ lệ 21:9?

Trong bài test này chúng tôi sẽ cài đặt Samsung Galaxy S8 ở chế độ Auto và tắt tính năng HDR. Hai chiếc máy ảnh cài đặt ở chế độ ưu tiên khẩu độ, các thông số khác như tốc độ chụp, ISO, cân bằng trắng… sẽ để ở chế độ tự động.

Panasonic GH4 được trang bị ống kính Olympus Zuiko 12-40mm f/2.8 còn Nikon D5100 được trang bị ống kính Nikkor 18-55mm f/3.5 kit.

>> Xem thêm: NÓNG: 3 mẫu iPhone "lộ hình"

Hình 1: Chụp cận cảnh bông hoa

l

Ở bức hình này tuy điện thoại Galaxy S8 không tạo được cảm giác về độ sâu trường ảnh nhưng vẫn có thể làm mờ phông nền, mầu xanh lá cây bị đẩy lên hơi quá.

Panasonic GH4 tạo được Bokeh trông tươi sáng hơn trong bức ảnh này và màu sắc tốt hơn, truyền đạt được cái hồn của bông hoa hơn so với bức hình của S8.

Hình 2: Chụp nhà thờ

k

Bức hình được chụp trong điều kiện bầu trời trông khá khô cằn, ít mây, độ tương phản thấp. Tuy nhiên, trong điều kiện này Samsung Galaxy S8 lại cho ra một bức hình tốt hơn, ảnh của S8 giữ được chi tiết ở khu vực tối, thậm chí nó còn kéo được một chút mầu xanh da trời vào bức hình. Đây là điểm mà Panasonic GH4 đã không làm được.

Hình 3: Độ chi tiết

k


Một căn nhà với những rễ cây leo trên bờ tường là một khung hình tốt để so sánh về độ tái tạo chi tiết của 2 camera. Trong bức hình này Galaxy S8 đã làm tốt hơn trong việc nắm bắt, tái tạo chi tiết của vòm lá phía trên ngôi nhà, một số chi tiết ở phần tối của hình đã bị mất do Galaxy S8 tăng độ tương phản hình ảnh lên cao (điểm gần như tối đen trên cửa sổ hẹp bên phải.) Trong khi đó bức hình của GH4 có vẻ mờ nhạt hơn và có một chút cháy sáng nhẹ. Tuy nhiên mầu sắc trong bức hình của S8 vẫn bị đẩy lên cao quá, thiên về mầu ấm so với thực tế. Đây cũng là điểm chung của các camera của smartphone dòng Galaxy.

Hình 4: Con đường

h

Thật ngạc nhiên trong bức hình này S8 đã thể hiện khá tốt so với GH4. Khi nhìn vào bức hình của Galaxy S8 ta thấy ánh sáng xuyên qua kẽ lá, cảm nhận được đây là khoảng khắc tuyệt vời. Ngược lại bức hình của GH4 có mầu khá lạnh và ta có cảm giác Panasonic GH4 chỉ đơn giản là ghi lại hình ảnh con đường trông như thế nào.

Hình 5: Một bức hình Graffiti

k

Samsung Galaxy S8 đã thể hiện một bức ảnh giàu chi tiết và màu sắc. Nó hoàn toàn vượt trội so với chiếc Nikon D5100 đã được ra đời từ lâu. Camera của S8 thể hiện được nhiều mầu sắc, chi tiết và chính xác hơn. Ảnh của chiếc Nikon D5100 quá lạnh và bị mất một chút chi tiết. Thậm chí khi phóng to hình ảnh lên ta càng thấy rõ sự vượt trội của S8 trong bức hình này.

Hình 6: Dưới đường hầm

k

Ở bức hình này chúng tôi đã chuyển chế độ sang bộ lọc "cổ điển" trên Galaxy S8 và "Night vision" trên D5100.

Trong điều kiện này, Nikon D5100 hướng tới một giải pháp trung tính, để nắm bắt được càng nhiều chi tiết càng tốt trên toàn bộ phần tối và sáng của bức hình. Galaxy S8 không giữ được vài chi tiết ở vùng sáng. Tuy nhiên nếu đánh giá trực quan thì bức hình của S8 trông thú vị hơn của D5100 dù về mức độ chi tiết trên ảnh không bằng.

Hình 7: Con tàu đang neo đậu

k

Thời điểm chụp bức hình nay mặt trời đang ở khá thấp cho ta một điều kiện ánh sáng đẹp và ấm áp. Hình ảnh trên Galaxy S8 có mức độ bão hòa cao, phóng đại mầu sắc không giống thực tế, còn hình ảnh trên GH4 lại loại bỏ đi tất cả những chi tiết tạo ấn tượng vào thời điểm đó như sự ấm áp của hoàng hôn trên nhưng bức tường đá hay những sắc tím trong những đám mây trên trời… Nhìn tổng thể hình ảnh trên S8 sẽ tạo ấn tượng với người xem hơn.

Hình 8: Ngọn hải đăng

k

Trông bức ảnh của Galaxy S8 sạch sẽ hơn, nhưng nó đã làm mất một số chi tiết trên ảnh. Với ảnh này S8 đã tự động chọn ISO 640 và tốc độ màn trập là 1/10, trong khi Nikon D5100 phải đẩy ISO lên đến 1250 để chụp cùng tốc độ màn trập do khẩu độ nhỏ hơn. ISO thấp hơn kết hợp với các thuật toán làm giảm nhiễu giúp những bức hình của Galaxy S8 không bị nhiễu hạt, nhưng nó sẽ làm mất đi một số chi tiết trên ảnh. Ví dụ như hình ảnh chiếc lan can trông như một khối hay những gợn sóng trên biển trông phẳng hơn, thậm chí gần như biến mất.

Hình 9: Trên Vịnh

k

Để so sánh 2 bức hình này thật sự khá khó khăn. Cả 2 trông khá giống nhau về mầu sắc, mặc dù hình ảnh của Galaxy S8 trông nổi hơn một chút ít. Cả 2 máy ảnh đều hoạt động tốt trong điều kiện này, và chúng ta có thể đánh giá chung là ngang ngửa nhau.