Một vấn đề thường gặp khi sử dụng hệ điều hành Android đó là bạn không thể cài app được từ CH Play. Nguyên nhân cho việc này khá đa dạng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách khắc phục tình trạng trên.

Tìm kiếm trên cửa hàng ứng dụng CH Play có một phần mềm rất hay, nhưng lại gặp phải trở ngại khi tải về, bạn không biết lý do vì sao và phải giải quyết như thế nào. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này.


1. Giới hạn thiết bị

Khi người dùng tìm kiếm 1 app nào đó trên CH Play thì hiển thị lên thông báo "This app is incompatible with your device". Thông báo này không có nghĩa là app không thể chạy được trên thiết bị của bạn mà vì lý do nào đó nhà phát triển đã giới hạn không cho phép cài app lên dòng máy bạn đang sử dụng.

1
1
1

Cách khắc phục:

Lúc này, người dùng nên đi tìm file APK của app rồi cài thủ công. Một số cách có thể dùng để tìm file APK như sau:

- Truy cập trang https://apps.evozi.com/apk-downloader/ và dán link từ Play Store vào.

- Truy cập trang http://www.apkmirror.com kiếm app của bạn, sau đó download file APK bản mới nhất về.

- Truy cập Google. Sau đó, tìm kiếm tên app rồi tìm file APK, cách này không an toàn cho thiết bị vì có thể app đã bị chỉnh sửa, nhúng malware.

2. Thiếu tính năng trên thiết bị

Một số app sẽ yêu cầu những tính năng như con quay hồi chuyển, gia tốc kế, cảm biến tiệm cận, cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, hay thậm chí là la ban từ trường... thì mới chạy được.

Ví dụ hầu hết app VR đều cần con quay hồi chuyển để xác định chuyển động của đầu trong khi nhiều điện thoại giá rẻ và tầm trung lại không có linh kiện đó nên không sử dụng được.

2

Cách khắc phục: Cách duy nhất để khắc phục là nâng cấp lên một thiết bị mới hơn, cấu hình tốt hơn.

3. Giới hạn vùng

Một số ứng dụng sẽ chỉ cho một số vùng, quốc gia cài đặt nên bạn sẽ thấy thông báo "This app is not available in your country" hoặc tương tự như thế. Ví dụ, app Hulu chỉ có cho Mỹ, trước đây Uber cũng từng chỉ cho Mỹ và Châu Âu mà thôi.

3

Có một số nguyên nhân khiến nhà phát triển phải giới hạn vùng đó là:

- Dịch vụ mà app cung cấp chỉ hiện hữu ở một số nơi nhất định.

- Dịch vụ mà app cung cấp, hoặc nội dung của app không phù hợp với luật pháp của một số quốc gia.

- Tính năng của app chỉ được địa phương hóa cho những nước cụ thể.

Cách khắc phục:

- Để vượt qua giới hạn vùng, bạn có thể thử tìm file APK rồi cài thủ công.

- Cách đổi thiết lập vùng trong settings của Android không có hiệu quả, dường như Google định vị chúng ta bằng địa chỉ IP chứ không thông qua setting.

- Một cách khác để vượt qua rào cản này đó là sử dụng VPN tới quốc gia mà app có hỗ trợ rồi cài đặt.

4. Phiên bản Android đã quá cũ

Một trong những nguyên nhân khiến người dùng không thể tải về app trên CH Play đó là phiên bản Android của thiết bị đã cũ. Rất nhiều ứng dụng chỉ cần Android 4.0 trở lên là sử dụng được, nhưng nhiều app khác lại yêu cầu Android 6.0 trở lên mới cho cài đặt.

4

Cách khắc phục: Kiểm tra xem app trên Play Store tương thích Android bản mấy bằng cách nhìn vào phần "Additional information", thường nằm dưới cùng trên web hoặc trên CH Play.

5. Phần mềm dành riêng cho một nhà sản xuất cụ thể

Phần mềm mà người dùng tải về từ CH Play không được chỉ dành riêng cho nhà sản xuất smartphone cụ thể. Trong khi đó, thiết bị mà bạn đáng sử dụng lại không cùng nhà sản xuất với app này thì đương nhiên bạn sẽ không download nó về máy được.

5

Cách khắc phục:

- Thử bấm nút download từ CH Play, có thể app sẽ mở cho bạn download. Ví dụ, nhiều app của Asus và HTC cho phép cài lên bất kì thiết bị nào.

- Tải file APK về cài thủ công. Trừ khi app đó dùng một chức năng phần cứng nào rất đặc biệt trên chiếc điện thoại của hãng, còn không thì nó vẫn có khả năng hoạt động được trên các máy của OEM khác.

6. CH Play bị lỗi

Đây là nguyên nhân rất hiếm gặp nhưng không có nghĩa là nó không thể xảy ra. CH Play có một cơ chế lưu bộ nhớ tạm cache để tăng tốc truy cập, nhưng đôi khi app không cài được hoặc không update được cũng vì cơ chế này.

6

Cách khắc phục:

- Vào Settings > Apps > Google Play Store > nhấn nút Clear Data và Clear Cache.

- Cũng trong mục Apps, tìm Google Play Services, cũng Clear Cache.

- Khởi động lại thiết bị.