Nhóm tác giả là giảng viên của Trường Đại học Sư phạm TPHCM đã nghiên cứu và cho ra đời bộ đồ dùng học tập thông minh Smart VieLinkit, có thể sử dụng suốt 5 năm ở bậc tiểu học.

Hiện nay, các sản phẩm đồ dùng học tập ở hầu hết các trường phổ thông ra đời đã lâu nhưng chưa được cải tiến, chỉ sử dụng cho các mục tiêu dạy - học đơn lẻ, không kích thích phát triển tính sáng tạo của người dạy và người học. Trước thực tế đó, nhóm tác giả gồm các thầy cô là giảng viên của Trường Đại học Sư phạm TPHCM và các chuyên gia công nghệ trong và ngoài nước đã cho ra đời dự án Smart VieLinkit nhằm hỗ trợ và đáp ứng nhu cầu dạy và học trong xu thế hiện nay.

Lấy cảm hứng từ các khối vuông bằng giấy, nhóm đã phát triển các khối vuông liên kết Smart VieLinKit, được làm bằng vật liệu nhựa, có thể sử dụng trong môi trường học đường, ở nhà hoặc các nơi công cộng khác như khu vui chơi, câu lạc bộ, …

Nhóm
Nhóm tác giả dự án Smart VieLinkit. Ảnh: NNC

Các bộ ký tự, ký hiệu, hình ảnh (bộ chữ cái tiếng Việt, tiếng Anh; bộ số từ 0 đến 9; bộ dấu sắc, huyền, nặng, ngã, hỏi; bộ dấu học toán +, - , =, >, <; bộ hình cờ vua; bộ hình cá ngựa) được in, khắc trên các bề mặt khối theo nội dung chương trình giáo dục phổ thông ban hành năm 2018, và phù hợp với định hướng phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh cũng như hỗ trợ giáo viên áp dụng các phương pháp dạy học tích cực ở tiểu học (từ lớp 1 đến lớp 5).

Bên cạnh đó, nhóm đã thiết kế một bộ trò chơi với bộ dụng cụ, gồm vài chục trò sử dụng xúc xắc và các khối; sắp tới sẽ thiết kế các bài tập ứng dụng các khối để học các kiến thức, kĩ năng).

Một điểm không thể không đề cập là bộ đồ dùng học tập này được thiết kế phát triển liên tục trên cơ sở lớp trên sử dụng lại các vật dụng của lớp dưới, chỉ cần bổ sung (lớp 1 có 100 khối, viên xúc xắc và bộ hình học; lớp 2 sử dụng lại của lớp 1 và bổ sung thêm thước dây, hình tứ giác; lớp 3 bổ sung thêm thước ê ke; lớp 4 bổ sung thêm hình thang, hình bình hành; lớp 5 bổ sung thêm hình thoi), thêm các vật dụng cần thiết, phù hợp với kiến thức mới. Một bộ VieLinKit có thể sử dụng xuyên suốt 5 năm học ở bậc tiểu học. Như vậy vừa tiêu dùng có hiệu quả kinh tế vừa hạn chế rác thải, bảo vệ môi trường, tránh lãng phí tiền bạc cho gia đình và xã hội.

v
Bộ đồ dùng học tập thông minh giúp trẻ sáng tạo Ảnh: NNC

Trong xu hướng chuyển đổi số ngành giáo dục, các thành viên dự án đang nghiên cứu việc số hóa sản phẩm VieLinKit.

Dự án bộ dụng cụ học tậpđã được chấp nhận cấp bằng sáng chế vào tháng 8/2021, giấy chứng nhận quyền tác giả, nhãn hiệu và nhiều tài sản trí tuệ khác. Dự kiến, tháng 2/2022, dự án sẽ giới thiệu 2 dòng sản phẩm dành cho trẻ mầm non và 5 dòng sản phẩm cho học sinh khối 1 và 2. Với mức giá khoảng từ 180 - 250 ngàn đồng, chỉ bằng 1/3 giá một bộ đồ dùng cùng chất lượng nhập khẩu từ nước ngoài. Ngoài ra, đối tượng phục vụ của sản phẩm là học sinh từ 5 – 10 tuổi, không phân biệt nơi sống và ngôn ngữ.

Dự án Smart VieLinkit đã lọt vào top 20 của cuộc thi Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST 2021.