Hiện nay bệnh viện đã đưa trí tuệ nhân tạo IBM vào điều trị ung thư như ứng dụng thường quy. Nhiều bệnh nhân có những kết quả điều trị rất khả quan sau khi được bác sỹ tư vấn sử dụng hệ thống IBM Watson for Oncology trong việc ra phác đồ điều trị.


Một ca hội chẩn tại Phòng ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ điều trị ung thư IBM Watson for Oncology tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ với trang thiết bị hiện đại.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư” và giới thiệu Trung tâm Ung bướu quy mô 11 tầng mới đưa vào sử dụng phục vụ công tác chăm sóc và điều trị cho người bệnh do Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Phú Thọ tổ chức ngày 25/10/2018.

Hiện BVĐK tỉnh Phú Thọ là đơn vị y tế đầu tiên áp dụng IBM Watson for Oncology (IBM WFO), sau 6 tháng triển khai, các bác sĩ của Trung tâm ung bướu cho biết đã tư vấn sử dụng IBM WFO cho người bệnh mắc các bệnh ung thư vú, phổi, đại trực tràng…. từ nhiều tỉnh thành của Việt Nam. Sau thời gian áp dụng phác đồ, có nhiều trường hợp người bệnh đã có chuyển biến rất tích cực, có thể trở lại cuộc sống sinh hoạt và làm việc bình thường. Đây thực sự là niềm niềm hy vọng đối với bệnh viện và những người bệnh ung thư, khi giờ đây công nghệ tiên tiến có thể hỗ trợ các bác sĩ tổng hợp, so sánh, đánh giá những nghiên cứu mới nhất từ các trung tâm điều trị ung thư hàng đầu thế giới. Điều này cũng giúp cho người bệnh thực sự yên tâm với phác đồ điều trị của mình mà không phải ra nước ngoài điều trị.

IBM WFO được cập nhật và nâng cấp liên tục từ IBM và MSKCC (Memorial Sloan Kettering Cancer Center – Trung tâm nghiên cứu và điều trị ung thư hàng đầu của Mỹ với hơn 130 năm kinh nghiệm) giúp ngày càng cá thể hóa phác đồ riêng cho từng người bệnh bằng hàng trăm thông tin đầu vào với các xét nghiệm chuyên sâu giúp các bác sĩ có các lựa chọn phù hợp nhất với từng người bệnh. Để có thể ứng dụng hiệu quả cho người bệnh thì các bác sĩ cũng cần đọc rất nhiều thông tin, nghiên cứu, bằng chứng và căn cứ trên những điều kiện cụ thể về kinh tế, bảo hiểm, địa lý, kỹ thuật, xét nghiệm... từ đó sẽ lên phác đồ phù hợp nhất cho từng trường hợp người bệnh. IBM luôn khẳng định hệ thống không thể thay thế bác sĩ điều trị mà nó sẽ là công cụ ngày càng hoàn thiện hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ lên kế hoạch điều trị hiệu quả cho bệnh nhân.

Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ lên phác đồ điều trị ung thư tiên tiến đến từ Mỹ - IBM Watson for Oncology là hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ bác sỹ đưa ra các lựa chọn điều trị ung thư dựa trên bằng chứng. Các phác đồ hệ thống khuyến nghị được chứng thực bởi Trung tâm Memorial Sloan Cancer Center (MSKCC). Hiện tại, hệ thống IBM WFO đã triển khai ở 230 bệnh viện trên thế giới.

Hệ thống IBM WFO hỗ trợ điều trị 13 loại bệnh ung thư phổ biến bao gồm: vú, phổi, ống thực quản, gan, tuyến giáp, trực tràng, đại trực tràng, cổ tử cung, buồng trứng, dạ dày, tuyến tiền liệt, bàng quang, nội mạc tử cung.

TS Nguyễn Huy Ngọc, Phó iám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ chia sẻ: “Việc ứng dụng thành quả của khoa học kỹ thuật một cách khéo léo sẽ trợ giúp tích cực cho con người. Trí tuệ nhân tạo sẽ không thay thế bác sỹ nhưng sử dụng trí tuệ nhân tạo một cách hợp lý, sẽ giúp giảm tải công việc của các bác sỹ, giúp các bác sỹ có nhiều thời gian dành cho người bệnh, giúp cập nhật kiến thức cho bác sỹ. Trí tuệ nhân tạo sẽ gợi ý nhiều phác đồ tốt, qua đó bác sỹ sẽ lựa chọn được phác đồ điều trị phù hợp nhất cho từng trường hợp cụ thể. Nên đây cũng có thể nói là một bước quan trọng trong xu thế điều trị ung thư hiện nay đó là cá thể hóa trong điều trị ung thư”.