Chính phủ Anh lên kế hoạch làm giảm vai trò của Huawei trong việc phát triển cơ sở hạ tầng mạng 5G ở nước này do lo ngại vấn đề an ninh.

Ảnh: SCMP.
Ảnh: SCMP.

Theo Financial Times, Thủ tướng Anh Vladimir Johnson đang xem xét lại hợp đồng và yêu cầu loại bỏ các công nghệ của Huawei ra khỏi mạng 5G của quốc gia tính đến năm 2023.

Trước đó vào tháng 1/2020, ông Johnson cho phép công ty Trung Quốc triển khai 5G tại Anh với một số điều kiện cụ thể. Huawei chỉ được cung cấp trang thiết bị cho những phần “không nhạy cảm” trong hệ thống mạng 5G tại Anh, chẳng hạn như ăng ten, trạm gốc,…miễn là thị phần tối đa của hãng không vượt quá 35%. Ngoài ra, thiết bị của Huawei cũng không được lắp đặt tại các địa điểm quan trọng như căn cứ quân sự và nhà máy điện hạt nhân.

Tuy nhiên, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ ở Anh, chính quyền ông Johnson trở nên hoài nghi hơn về Trung Quốc, khi cho rằng quốc gia này cố tình che giấu dịch bệnh.

Hiện nay, Anh đang cân nhắc những lựa chọn thay thế cho việc xây dựng hệ thống mạng 5G bao gồm hai hãng điện tử NEC của Nhật Bản và Samsung ở Hàn Quốc, hoặc các nhà cung cấp đến từ châu Âu như Nokia (Phần Lan), Ericsson (Thụy Điển).