Google vừa hé lộ một loạt các tính năng trên phiên bản Hệ điều hành (HĐH) Android P mới nhất của hãng. Đặc biệt, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ được ứng dụng triệt để trong hầu hết tất cả các ứng dụng.

Mặc dù vẫn chưa có tên chính thức, những các tính năng hấp dẫn trên Android P đã đánh dấu rất nhiều thay đổi so với các thế hệ phiên bản HĐH cũ. Sau đây là một số tính năng nổi bật nhất của Android P được giới thiệu trong triển lãm Google I/O vừa qua:

Nhận diện cử chỉ

Sau màn giới thiệu iPhone X với tính năng điều khiển bằng cử chỉ của Apple, một số nhà sản xuất điện thoại chạy trên nền tảng Android đã cung cấp thêm tùy chọn tương tự, trong đó có OnePlus.

Google đang tích hợp tính năng này vào Android P để giảm bớt số lượng ba phím back, home và overview như truyền thống còn back và home. Người dùng chỉ cần nhấn nút home để mở trang chủ, lướt lên một lần để mở overview và lướt hai lần để mở hệ thống kho ứng dụng.

Hỗ trợ cụm “Notch”

Những mẫu smartphone sở hữu thiết kế bao gồm cụm “notch” đang ngày càng trở nên phổ biến, điển hình là Huawei P20 Pro.

Notch là một cụm màu đen, chắn phía trên màn hình để trang bị lên đó camera trước, cảm biến và loa. Android P sẽ được trang bị notch để tối ưu hóa khả năng hiển thị nội dung, các thông báo và biểu tượng cảm xúc.

Đồng hồ hiển thị trái

Một trong những thay đổi nhỏ nhưng đáng chú ý trên Adroid P là sự dịch chuyển của đồng hồ trên màn hình hiển thị sang bên trái. Trước đây, phía trái màn hình thường hiển thị tín hiệu mạng và các thông báo ứng dụng, nhưng bây giờ vị trí của đồng hồ và cột tín hiệu mạng đã được đổi cho nhau.

App Actions: AI dự đoán hoạt động trên ứng dụng


Google đang muốn ứng dụng công nghệ học máy (machine learning) để dự đoán ý định của người dùng. Qua một trang đa nhiệm mới hiển thị theo chiều dọc, bạn sẽ thấy dự đoán của Android P về ứng dụng tiếp theo mà mình muốn mở.

Khả năng của App Actions thậm chí còn tiến xa hơn khi có thể đưa ra dự đoán về các tác vụ mà bạn muốn thực hiện trên ứng dụng và cung cấp một đường dẫn tắt (shortcut) tới thẳng địa chỉ liên quan.


Tính năng trả lời thông báo thông minh

Ban đầu với ứng dụng Gmail và nay là Smart Reply, Google đang đem sức mạnh của AI trong việc gợi ý câu trả lời đến với chức năng thông báo trên điện thoại. Với Android P, người dùng có thể xử lý tất cả đống tin nhắn vô ích chỉ bằng một nút bấm

Slices


Khá giống với cách Google hiển thị thông tin trong trình tìm kiếm web bằng các hộp chứa những đoạn của các trang trong kết quả, Slices sẽ hiển thị thông tin từ các ứng dụng trực tiếp trong tính năng tìm kiếm của Google.

Một trong những thử nghiệm mới trên Adroid P là hiển thị hình ảnh của địa điểm được tìm kiếm từ Google Photos. Tính năng này đòi hỏi các nhà phát triển phải điều chỉnh sao cho phù hợp với hiệu năng của từng loại máy. Nhưng đây cũng là một nỗ lực của Google nhằm cải thiện hệ thống tìm kiếm trở nên chính xác và liên quan hơn, so với khung ứng dụng chồng chéo như hiện tại.

Tiết kiệm pin hơn với Adaptive Battery

Được phát triển từ thuật toán trang bị trên AI Deepmind của Alphabet, Adaptive Battery sẽ có khả năng “học” về xu hướng sử dụng các ứng dụng của cá nhân người dùng, và từ đó tự điều chỉnh mức tiêu thụ năng lượng để chỉ tập trung vào những ứng dụng đang chạy, cho biết thời gian cạn pin và dự đoán tuổi thọ của pin hàng ngày.

Android P cũng được trang bị tính năng App Standby Buckets để phân loại ứng dụng xem chúng có ngốn pin hay không, từ đó điều chỉnh cho phép chúng chạy hay hạn chế hoạt động.
Tự điều chỉnh sáng

Hệ thống cảm biến chỉnh sáng tự động vốn có của Google sẽ được tiếp sức thêm bằng AI, nhờ khả năng “học” xu hướng và cách điều chỉnh ánh sáng thủ công của người dùng, để từ đó đưa ra các tùy chỉnh tự động (không cần cảm biến) cho phù hợp với mục đích sử dụng cá nhân.

Công cụ chữa chứng nghiện điện thoại

Google hứa hẹn sẽ tung ra các ứng dụng đảm bảo tính “an toàn”, cả về mặt công nghệ lẫn bảo vệ lợi ích của người sử dụng, trong đó có chống nghiện smartphone. Cơ chế hoạt động của công cụ này bay gồm một trang hiển thị thời gian sử dụng và các tác vụ bạn đã thực hiện trên điện thoại, một bộ đếm thời gian cho phép bạn đặt giới hạn thời gian và nhắc nhở đối với một số ứng dụng nhất định, chẳng hạn ứng dụng sẽ đổi màu sang xám sau khi hết giờ hẹn.

Sau cùng, tính năng Wind Down sẽ tự động kích hoạt ánh sáng ban đêm (Night Light), làm giảm bớt cường độ của những tia sáng xanh phát ra từ màn hình, bật chế độ Không làm phiền và chuyển màu màn hình sang xám khi đến giờ hẹn đi ngủ.

Nâng cao tính riêng tư

Google đang cải thiện tiến trình xử lý của các ứng dụng nền trên Android để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng tốt hơn. Bắt đầu từ Android P, các yêu cầu truy cập địa điểm, micro thoại, camera và thông báo tình trạng mặc định trên nhiều ứng dụng sẽ không được phép chạy. Và điều này chắc chắn sẽ làm khó các ứng dụng trong việc khai thác thông tin người dùng.

Ngoài ra, một cải tiến khác đáng chú ý trên Adroid P cũng nhắm đến siết chặt việc kiểm soát các ứng dụng trên nền tảng Android Nougat và Android Oreo nhằm duy trì tuổi thọ và kéo dài thời lượng sử dụng pin.

Một số dòng điện thoại tích hợp Google Pixel hoặc Pixel 2 như Sony Xperia XZ2, Xiaomi Mi Mix 2S, Nokia 7 Plus, Oppo R15 Pro, Vivo X21 hoặc Essential PH-1, … của các đối tác thứ ba có thể được đưa lên bản thử nghiệm beta, hướng tới đưa Android P trở thành hệ điều hành chính thức.
Các vấn đề liên quan đến bản cập nhật Android thường phải mất một năm trước khi những nhà phát triển thuộc bên thứ ba tung ra bản chính. Vì vậy, Google cũng đang cố gắng khắc phục tình trạng này bằng cách cấp quyền truy cập sớm cho một nhà sản xuất vi xử lý thuộc bên thứ ba là Qualcom.

Android P được hứa hẹn sẽ là bản cập nhật nhanh nhất cho các thiết bị không phải do Google sản xuất. Tuy nhiên, trong danh sách các công ty không dự kiến cài đặt phiên bản này, đáng tiếc lại có hai ông lớn Samsung và Huawei.