Chính phủ Ấn Độ vừa tiết lộ họ đang sở hữu một công cụ hữu hiệu có khả năng mở khóa các loại iPhone. Theo tuyên bố của quan chức nước này, nếu gặp trường hợp tương tự như vụ điều tra điện thoại của kẻ khủng bố kể trên, Ấn Độ sẽ có thể giải quyết dễ dàng.

Ông Ravi Shankar Prasad - Bộ trưởng Bộ Viễn thông Ấn Độ. Ảnh: Zeebiz
Ông Ravi Shankar Prasad - Bộ trưởng Bộ Viễn thông Ấn Độ. Ảnh: Zeebiz

Đầu năm nay, giới công nghệ xôn xao vì cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). FBI yêu cầu “quả táo khuyết” hỗ trợ họ mở khóa chiếc iPhone 5C của một kẻ khủng bố. Tên này là kẻ gây ra vụ đột nhập và xả súng tại thành phố San Bernardino (thuộc bang California, Mỹ) vào tháng 12 năm ngoái, làm chết 14 người.

Đề nghị của FBI được đưa ra chỉ sau 3 ngày cơ quan này yêu cầu hãng công nghệ nổi tiếng thế giới Apple bãi bỏ tính năng hạn chế số lần nhập sai mã bảo mật trên iPhone.

Đáp lại, Giám đốc điều hành của Apple - Tim Cook - đã nói “không” một cách kiên quyết. Mọi căng thẳng chỉ tạm lắng xuống khi sau đó, FBI nhờ được bên thứ ba mở khóa chiếc iPhone 5C .
Sau sự việc này, nhiều người mới vỡ lẽ rằng việc mở khóa một chiếc smartphone của Apple không hề đơn giản. Ngay cả với một tổ chức lớn, đầy đủ nhân tài vật lực như FBI - vốn được cho là có khả năng “vô tận” về khoa học kỹ thuật phục vụ điều tra - cũng phải đau đầu trước mã khóa của “quả táo khuyết”.

Tuy nhiên, không phải nước nào cũng bó tay thúc thủ trước hãng công nghệ Apple. Bằng chứng là mới đây, Chính phủ Ấn Độ vừa tiết lộ họ đang sở hữu một công cụ hữu hiệu có khả năng mở khóa các loại iPhone. Theo tuyên bố của quan chức nước này, nếu gặp trường hợp tương tự như vụ điều tra điện thoại của kẻ khủng bố kể trên, Ấn Độ sẽ có thể giải quyết dễ dàng.

Bộ trưởng Bộ Viễn thông Ấn Độ - ông Ravi Shankar Prasad - nói: “Điện thoại thông minh - bao gồm cả iPhone của hãng công nghệ Apple - sử dụng các công cụ mã hóa mạnh mẽ để bảo vệ dữ liệu được lưu trữ cũng như các thông tin liên lạc. Điều đó đặt ra thách thức lớn cho các cơ quan thực thi pháp luật của Ấn Độ cũng như trên toàn thế giới. Tuy nhiên, các chuyên gia công nghệ của chúng tôi đã phát triển thành công công nghệ “pháp y” để mở khóa smartphone - kể cả điện thoại của Apple”.

Tuy nhiên, ông Prasad không tiết lộ cụ thể cách thức công cụ này hoạt động, chỉ cho biết nó được Chính phủ Ấn Độ nghiên cứu, phát triển với các thiết bị và phần mềm tinh vi.

Dù vậy, nhiều chuyên gia cho rằng thông tin này còn cần được xác thực. Theo họ, có thể đúng là Chính phủ Ấn Độ sở hữu công cụ bẻ khóa trong thời điểm hiện tại, nhưng với việc các hãng điện thoại liên tục cập nhật và vá lỗi, điều này sẽ trở thành bất khả trong tương lai.