Thay vì nhận được lời khen ngợi của cô giáo, cậu bé Ahmed Mohamed đã bị cảnh sát còng tay vì chiếc đồng hồ kỹ thuật số tự chế khiến cô giáo tưởng là bom. Tuy nhiên, nhờ sự việc này mà Mohamed đã trở thành một ngôi sao mới nổi nước Mỹ.

Gia đình Ahmed Mohamed vừa tổ chức một buổi họp báo để công bố việc cậu bé 14 tuổi này bị bắt do cô giáo ở trường cấp 2 Irving MacArthur, nơi cậu theo học, nhầm tưởng chiếc đồng hồ cậu làm từ hộp bút chì cũ là một quả bom tự chế.

Mặc dù sau đó cảnh sát vùng Irving đã thông báo trên các phương tiện thông tin rằng họ sẽ không buộc tội cậu, nhưng làn sóng phản đối vụ bắt giữ và ủng hộ cậu bé đã lan truyền nhanh chóng trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Chiếc đồng hồ kỹ thuật số tự tạo của Ahmed Mohammed
Chiếc đồng hồ kỹ thuật số tự tạo của Ahmed Mohammed
Trong buổi họp báo, Ahmed cho biết mình rất buồn vì cô giáo đã có ấn tượng sai về sáng tạo của cậu và rằng: “Họ không xin lỗi tôi cũng không sao, tôi biết, với sự ủng hộ mà tôi nhận được, tôi đã có lời xin lỗi rồi!”

Vụ bắt giữ cậu bé nhận được sự chú ý của nhiều tên tuổi lớn trong ngành công nghệ thông tin. CEO của Facebook Mark Zuckerberg đã tweet rằng: “Ahmed, nếu cậu muốn tới thăm Facebook, tôi rất mừng được đón tiếp cậu”, đồng thời cổ vũ cậu bé: “Tiếp tục sáng tạo”. Google cũng “để mắt” tới Ahmed khi trên tài khoản Hội chợ Khoa học Google xuất hiện thông báo: ”Ahmed, chúng tôi sẽ dành cho cậu một chỗ tại Hội chợ Khoa học Google vào cuối tuần này. Cậu có muốn đến không? Hãy mang theo chiếc đồng hồ của cậu nhé!”.

Phản ứng trước những lời mời này, Ahmed cho biết mình rất vui vì những tên tuổi lớn này đã dành sự ủng hộ, không chỉ cho minh mà còn cho những người như cậu trên toàn thế giới”.
Anh hùng mới nổi của Thung lũng Silicon Ahmed Mohammed
Anh hùng mới nổi của nước Mỹ
Ahmed cũng đã nhận lời tới gặp Tổng thống Mỹ sau khi nhận được lời khen ngợi từ ông: “Chiếc đồng hồ rất tuyệt, Ahmed. Cháu có muốn mang nó tới Nhà Trắng không? Chúng ta muốn truyền cảm hứng cho nhiều đứa trẻ khác đam mê khoa học như cháu. Đó là điều khiến nước Mỹ vĩ đại”.

Gửi lời nhắn nhủ tới những đứa trẻ đang cảm thấy nản lòng khi theo đuổi đam mê của mình rằng, Ahmed nói: “Hãy tiếp tục theo đuổi đam mê. Đừng để mọi người thay đổi bạn, cho dù bạn có phải lãnh hậu quả vì nó. Hãy cho mọi người thấy đam mê và tài năng của mình”.