Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có gần 3 triệu trẻ sơ sinh chết trong tuần tuổi đầu tiên. Và đáng kinh ngạc hơn là đến 99% các ca tử vong đều thuộc về các nước đang phát triển, chủ yếu là ở châu Phi và Nam Á.

Nhưng trẻ em nào cũng xứng đáng tận hưởng những năm đầu đời khỏe mạnh, hạnh phúc. Thực tế, nếu có đầy đủ sự hỗ trợ về công nghệ, tất cả 3 triệu trẻ sơ sinh có thể được chăm sóc hiệu quả. May mắn thay, các nhà khoa học đã sớm nhận ra tình trạng này và bắt tay làm việc để phát triển các giải pháp tiết kiệm cuộc sống dựa trên nền tảng khai thác sức mạnh của công nghệ.

Dưới đây là bảy “thiết bị đeo” giúp trẻ sơ sinh từ các khu vực có thu nhập thấp có thêm cơ hội tận hưởng cuộc sống tươi đẹp.

1. Mũ theo dõi dấu hiệu sống

Neopenda là tên gọi của chiếc mũ được thiết kế nhằm hỗ trợ theo dõi tình trạng sức khỏe và sự sống của trẻ sơ sinh. Đó là một chiếc mũ thông thường được gắn kèm một cảm biến vuông nhỏ nhằm theo dõi nhịp tim, nhịp thở, độ bão hòa oxy trong máu và nhiệt độ của em bé. Nếu bộ cảm biến chỉ ra bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hệ thống tự động gửi thông báo khẩn đến nhân viên bệnh viện thông qua một ứng dụng.

Chiếc nón này hiện đã được sử dụng tại Uganda, đất nước mà sự quá tải bệnh viện là vấn đề quốc gia. Và đây là một giải pháp giúp theo dõi trẻ em liên tục.

2. Túi ngủ để ổn định thân nhiệt

Hạ thân nhiệt là một nguyên nhân phổ biến gây tử vong cho trẻ em sinh thiếu tháng hay nhẹ cân tại các quốc gia đang phát triển. Tại một số khu vực như Ấn Độ, 43% trẻ sơ sinh đều gặp phải tình trạng này. Và chiếc túi ngủ đơn giản sau đây là giải pháp hiệu quả bất ngờ.

Đáng ngạc nhiên hơn, theo các nhà sáng chế, thiết bị này chỉ tốn chưa đầy 1% giá thành của bàn sưởi hay lồng ấp di chuyển, những sản phẩm quen thuộc để điều chỉnh nhiệt độ cho trẻ. Cho đến nay, thiết bị này đã giúp duy trì nhiệt độ cho hơn 200,000 trẻ em tại Nam Ấn Độ.

3. Vòng cổ giá 1$ lưu trữ toàn bộ dữ liệu sức khỏe của bé


Tại các nước đang phát triển, hồ sơ sức khỏe vốn không được chú trọng bài bản. Tình trạng này chắc chắn khiến việc chẩn đoán và chữa trị thêm rủi ro. Và tất nhiên, đối với sức khỏe non nớt của trẻ em, mức độ nguy hiểm còn tăng cao hơn.

Vì thế, sự ra đời của Khushi Baby – chiếc vòng cổ không cần pin, giá rẻ đóng vai trò quan trọng như là hồ sơ y tế di động. Thiết bị này lưu trữ toàn bộ thông tin y tế của mẹ và bé, cho phép nhân viên y tế truy cập mọi lúc mọi nơi thông qua một ứng dụng đơn giản.

Với trị giá 1$, chiếc vòng đã lưu giữ thông tin cho hơn 4,000 em bé tại vùng sâu vùng xa trên toàn Ấn Độ.

4. “Vòng chân”cảm biến giúp thông báo tình trạng sức khỏe


Bệnh viện quá tải là hình ảnh không mấy xa lạ tại các nước đang phát triển và do đó, các trẻ sơ sinh không có đủ sự quan tâm liên tục. Tuy nhiên, sản phẩm mang tên SPOtwo Bootie mang tới tin hiệu vui với khả năng đưa ra thông báo khẩn cho điều dưỡng, nhân viên y tế khi các em bé trong tình trạng nguy hiểm.

Thiết bị đeo giá rẻ này giúp theo dõi các chỉ số sức khỏe em bé và phân tích các dấu hiệu sự sống cũng như phát hiện sự khác lạ xảy ra với cơ thể trẻ sơ sinh. Thiết bị sẽ được đeo quanh bàn chân và phát hiện dấu hiệu sống thông qua bộ cảm biến được kết nối với một ứng dụng di động. Vòng chân giá 8$ này cũng lưu trữ thông tin sức khỏe vào một dịch vụ điện toán đám mây an toàn.

Ngoài ra, các SPOtwo Bootie còn có thể xác định độ bão hòa oxy thấp, bệnh tim bẩm sinh và nhiễm trùng nghiêm trọng trong vài tuần đầu đời của trẻ.

5. Nhiệt kế theo dõi trẻ 24/7


TempTraq là một nhiệt kế hoạt động liên tục 24 giờ để cảm nhận và ghi lại nhiệt độ của trẻ. sau đó các dữ liệu được gửi đến nhân viên y tế thông qua một ứng dụng, cảnh báo họ về bất cứ thay đổi liên quan. Tuy chi phí thấp và là dạng thiết bị hoạt động độc lập nhưng TempTraq không cần phải được tiệt trùng và có đọc nhiệt độ chính xác hơn nhiệt kế truyền thống

Với trẻ em, đối tượng cần duy trì nhiệt độ ổn định và có nguy cơ rủi ro sức khỏe đáng lo ngại khi bị sốt cao, thiết bị này thực sự là một giải pháp hoàn hảo.Trước đây, trung bình 1 y tá phải chăm sóc 40 trẻ sơ sinh và vì thế tình trạng sức khỏe chỉ được kiểm tra 1-2 lần/ ngày. Hiện nay, tại khoa nhi ở các bệnh viện Uganda, TempTraq đã được áp dụng rộng rãi để hỗ trợ điều dưỡng với công tác chăm sóc trẻ.

6. Vòng tay chẩn đoán bệnh sốt rét


Bệnh sốt rét gây tử vong cho hơn 500,000 trẻ em mội năm ở các quốc gia đang phát triển. Căn bệnh này hầu như rất khó chữa trị khi đã xâm nhập vào cơ thể trẻ sơ sinh, vốn quá non nớt và sức đề kháng thấp.

Một thiết bị “đeo” tên TermoTell có thề chẩn đoạn được dấu hiệu bệnh sốt rét sớm và từ đó có những can thiệp y tế kịp thời. Chiếc vòng tay này có thể kiểm soát và phân tích nhiệt độ và lượng mồ hôi của trẻ trong mọi thời điểm. Đây là một sản phẩm chống nước, mềm, có thể nhai được, giá rẻ dành cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 5 tuồi.

TermoTell hiện được sử dụng tại Nigeria, nơi được báo cáo nguy cơ mắc bệnh sốt rết toàn dân đến 97%. Cụ thể tại đây có hơn 100 triệu ca sốt rét mỗi năm với 300,000 người tử vong.

7. Giày thông minh cập nhật tình trạng sức khỏe trẻ chính xác


Owlet là một chiếc giày không chỉ đơn thuần giúp giữ chân trẻ luôn ấm mà còn theo dõi và diễn giải những dấu hiệu cần thiết cho sức khỏe của trẻ.

Sử dụng công nghệ đo độ bão hòa oxy trong máu tương tự AppleWatch, Owlet có thể theo dõi nhịp tim, nồng độ oxy để đưa ra những chẩn đoán y khoa liên quan đến việc hô hấp của bé. Cũng kết nối với ứng dụng điện thoại, thiết bị này hỗ trợ thông báo chính xác thông tin về trẻ đang cần trợ giúp y tế khẩn cấp.

Mặc dù chiếc giày có thể tái sử dụng này được bán lẻ với giá $250, nó vẫn được kì vọng thay thế hiệu quà thiết bị bệnh viện tốn kém và phức tạp, và đơn giản hóa quá trình theo dõi oxy và nhịp tim.