Nhằm hỗ trợ ứng dụng công nghệ thông tin và triển khai các giải pháp công nghệ tiên tiến, Công ty TNHH Microsoft Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ với Cục Công nghệ thông tin - Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hôm nay (1/3), Cục Công nghệ Thông tin - Bộ Tài nguyên và Môi trường và Microsoft Việt Nam chính thức ký Biên bản ghi nhớ nhằm hỗ trợ, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin (CNTT), giới thiệu, đề xuất chuyển giao các công nghệ mới của Microsoft giúp nâng cao hiệu quả quản lý và khai thác các hệ thống CNTT của Bộ Tài nguyên và Môi trường định hướng theo kế hoạch 5 năm ứng dụng CNTT của ngành tài nguyên và môi trường giai đoạn 2016-2020.

Nhằm hỗ trợ ứng dụng công nghệ thông tin và triển khai các giải pháp công nghệ tiên tiến, Công ty TNHH Microsoft Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ với Cục Công nghệ thông tin -Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Nhằm hỗ trợ ứng dụng công nghệ thông tin và triển khai các giải pháp công nghệ tiên tiến, Công ty TNHH Microsoft Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ với Cục Công nghệ thông tin -Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tham dự lễ ký kết tại văn phòng Bộ Tài nguyên và Môi trường có ông Nguyễn Linh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Lê Phú Hà, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Stefan Sjoestroem, Phó Chủ tịch khối khách hàng Chính phủ và Doanh nghiệp nhà nước, Microsoft Châu Á; ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam; ông Nguyễn Bá Quỳnh, Giám đốc khối khách hàng Chính phủ và Doanh nghiệp nhà nước, Microsoft Việt Nam cùng đại diện hai bên và các cơ quan thông tấn báo chí.

Theo Biên bản ghi nhớ, hai bên sẽ phối hợp triển khai các lĩnh vực trọng tâm bao gồm:

- Giới thiệu và cập nhật thông tin xu hướng phát triển CNTT, hỗ trợ đào tạo nhân lực CNTT cho Bộ Tài nguyên và Môi trường.

- Hợp tác, tư vấn Kiến trúc Chính phủ điện tử ngành tài nguyên môi trường và kiến trúc cơ sở dữ liệu (CSDL) Quốc gia về tài nguyên và môi trường.

- Tư vấn tối ưu hoá các hệ thống CNTT nhằm nâng cao hiệu quả trong quản lý, vận hành và đảm bảo an toàn an ninh thông tin, phòng chống thất thoát dữ liệu, chủ động phát hiện và phòng chống các loại hình tấn công vào các hệ thống CNTT ngành tài nguyên môi trường.

-Tư vấn, định hướng phát triển hạ tầng và nền tảng trên công nghệ điện toán đám mây, dữ liệu lớn, mạng lưới kết nối internet (IoT).

- Hỗ trợ triển khai ứng dụng công nghệ mới, đặc biệt trong công tác cung cấp các dịch vụ công trực tuyến do Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện nhằm phục vụ người dân và doanh nghiệp gắn với chương trình tổng thể về cải cách hành chính của Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ông Stefan Sjoestroem.
Ông Stefan Sjoestroem phát biểu tại lễ ký kết.

Nhấn mạnh cam kết lâu dài của Microsoft với các tổ chức bộ ngành, đặc biệt là Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc phát triển CNTT tại Việt Nam, ông Stefan Sjoestroem, Phó Chủ tịch khối khách hàng Chính phủ và Doanh nghiệp nhà nước, Microsoft Châu Á phát biểu: “Với sứ mệnh luôn hỗ trợ các chính phủ và công dân toàn cầu hoạt động hiệu quả hơn, Microsoft đã nỗ lực đồng hành xây dựng những sản phẩm, hạ tầng tối ưu và nền tảng điện toán đám mây thông minh, để tạo ra các trải nghiệm điện toán cá nhân phong phú hơn nữa.

Microsoft hết sức tự hào với hành trình nổi bật về hỗ trợ chính phủ, các chính quyền địa phương và các doanh nghiệp phát triển các khả năng CNTT trong hơn hai thập kỷ hoạt động tại thị trường Việt Nam và tin tưởng rằng khi đồng hành cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường, hai phía sẽ phát triển được sức mạnh và tiềm năng, tận dụng sức mạnh của CNTT, xây dựng được các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng tốt hơn việc hỗ trợ công dân thông qua công tác cải cách hành chính”.

Ông Nguyễn Linh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Ông Nguyễn Linh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Phát biểu tại lễ ký kết, Ông Nguyễn Linh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Microsoft là một đối tác có bề dày kinh nghiệm với nhiều chính phủ và bộ ngành khắp toàn cầu về tư vấn, xây dựng, và phát triển chính quyền điện tử cũng như hạ tầng điện toán đám mây. Chúng tôi đánh giá cao mối quan hệ hợp tác chiến lược này, và tin tưởng rằng những giải pháp công nghệ tối ưu cũng như kinh nghiệm toàn cầu của Microsoft sẽ hỗ trợ Bộ Tài nguyên và Môi trường tạo ra bước đột phá về cải cách hành chính, phục vụ tốt nhất người dân và doanh nghiệp, đạt mục tiêu của chương trình tổng thể về cải cách hành chính của Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường”.

Ông Nguyễn Bá Quỳnh, Giám đốc khối khách hàng Chính phủ và Doanh nghiệp nhà nước, Microsoft Việt Nam nhấn mạnh: “Để chuyển đổi kỹ thuật số thành công đòi hỏi việc triển khai nền tảng đám mây có quy chuẩn an ninh và bảo vệ quyền riêng tư nghiêm ngặt. Microsoft đã trở thành đối tác của rất nhiều chính phủ như Tây Ban Nha, Vương quốc Anh, Singapore ... Các giải pháp hiện đại và nền tảng dữ liệu lớn của Microsoft sẽ giúp Bộ có thể sử dụng dịch vụ đám mây linh hoạt, trao quyền cho nhân sự và nâng cao năng lực của khối hành chính công”.

Cũng trong khuôn khổ bản ghi nhớ, các thỏa thuận hợp tác liên quan đến lĩnh vực khác như phát triển đào tạo cũng được thiết lập, hướng đến các giải pháp có tầm nhìn, đánh giá hiện trạng hạ tầng của bộ để từ đó đưa ra các đề xuất cải cách nâng tầm và tạo chuyển biến nhanh nhất về dịch vụ cho công dân.