Tháng 5/1999, chiếc điện thoại di động đầu tiên có camera tích hợp, mang tên Kyocera VP-210 được bán ra tới tay công chúng tại Nhật Bản.

20 năm trước, chiếc điện thoại di động tích hợp camera đầu tiên đã ra đời như thế nào - Ảnh 1.

Chiếc điện thoại di động đầu tiên đã đánh dấu một cột mốc lớn trong lịch sử giao tiếp của con người trên toàn thế giới. Tuy nhiên, một bước nhảy vọt khác trong lĩnh vực sản xuất điện thoại di động cũng quan trọng không kém và được thực hiện cách đây 20 năm. Vào tháng 5/1999, chiếc điện thoại Kyocera VP-210 ra mắt tại Nhật Bản. Đây là chiếc điện thoại đầu tiên có camera tích hợp, được bán ra cho công chúng phổ thông.

Tất nhiên, ý tưởng hợp nhất một chiếc máy ảnh với một chiếc điện thoại di động đã xuất hiện trước đó. Tuy nhiên, những mẫu sản phẩm ra mắt chưa đó không thực sự được gọi là điện thoại được tích hợp hệ thống camera.

Vào năm 1993, Daniel A. Henderson đã tạo ra hai nguyên mẫu của một thiết bị hỗ trợ công nghệ hình ảnh không dây, có tên gọi Intellect. Đó là một sản phẩm di động được thiết kế để nhận và hiển thị hình ảnh và video từ một trung tâm dịch vụ tin nhắn. Hai nguyên mẫu này vẫn đang được giữ gìn ở Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Mỹ, thuộc Viện nghiên cứu Smithsonian.

20 năm trước, chiếc điện thoại di động tích hợp camera đầu tiên đã ra đời như thế nào - Ảnh 2.

Ý tưởng điện thoại tích hợp camera của Apple năm 1995.

Một vài năm sau, vào năm 1995, tạp chí in Macworld đã có một bài viết mô phỏng ý tưởng về những gì Apple có thể tạo ra. Đó là một thiết kế điện thoại chưa từng xuất hiện trước đó, kết hợp giữa một thiết bị kỹ thuật số hỗ trợ cá nhân (PDA) với máy quay video và màn hình.

Năm 1997, chiếc điện thoại với camera hoạt động được đầu tiên đã xuất hiện. Nó được sáng chế bởi Philippe Kahn, người sáng lập các công ty như Borland International và Starfish Software. Lúc này, vợ ông sắp sinh đứa con đầu lòng và Kahn muốn nhanh chóng chụp ảnh và chia sẻ chúng tới những người thân và bạn bè ngay lập tức. Trong tay ông khi đó có máy ảnh kỹ thuật số Casio QV-10 với màn hình LCD, một chiếc điện thoại nắp gập Motorola StarTAC và máy tính xách tay. Trong lúc chờ vợ đẻ, Kahn đã chế tạo phần cứng và viết phần mềm để kết nối chiếc máy ảnh và điện thoại qua máy tính xách tay.

Ông đã xoay sở để hoàn thành combo này trước khi vợ sinh. Kết quả là hình ảnh được chụp từ camera điện thoại di động đầu tiên đã được chia sẻ, cũng là hình ảnh về cô con gái Sophie của Kahn. Bức ảnh này đã nhanh chóng được chia sẻ tới hơn 2.000 người.

20 năm trước, chiếc điện thoại di động tích hợp camera đầu tiên đã ra đời như thế nào - Ảnh 3.

Bức ảnh đầu tiên trên thế giới được chụp bằng camera điện thoại.

Tuy nhiên, phải tới khi Kyocera VP-210 ra mắt, nó mới chính thức là chiếc điện thoại với camera tích hợp được bán cho công chúng đầu tiên trên thế giới. Thiết bị này có camera 0,11 MP và có thể chụp tới 20 ảnh trước khi bộ nhớ trên bo mạch của nó đầy. Nó thậm chí còn có chân đế tích hợp riêng để người dùng có thể tự chụp ảnh. Giá của điện thoại này ở Nhật Bản khi đó là 40.000 yên (khoảng 325 USD).

20 năm trước, chiếc điện thoại di động tích hợp camera đầu tiên đã ra đời như thế nào - Ảnh 4.

Điện thoại Kyocera VP-210

Phải mất một năm sau nữa trước khi chiếc điện thoại có máy ảnh tiếp theo ra đời. Vào tháng 6/2000, Samsung ra mắt điện thoại SCH-V200 tại quê nhà Hàn Quốc. Nó có thể chụp tới 20 bức ảnh ở độ phân giải 0,35MP và bạn có thể nhìn thấy các bức hình này trên màn hình LCD 1,5 inch. Tuy nhiên, người dùng không thể sử dụng điện thoại để gửi ảnh trực tiếp cho người khác, thay vào đó phải kết nối phần camera của điện thoại với máy tính,, chuyển ảnh sang máy tính rồi thực hiện điều đó. Hiện tại, SCH-V300 vẫn được rao bán trên eBay với giá khoảng 600 USD. Trong một infographic mới đây, Samsung tuyên bố rằng SCH-V200 là điện thoại đầu tiên có camera tích hợp. Nhưng với các thông tin ở trên, rõ ràng có thể thấy thông tin mà nhà sản xuất này đưa ra không chính xác.

20 năm trước, chiếc điện thoại di động tích hợp camera đầu tiên đã ra đời như thế nào - Ảnh 5.

Samsung SCH-V200

Vào tháng 11/2000, Sharp J-SH04, được biết đến với cái tên Sharp J-Phone, được bán tại Nhật Bản. Phần cứng của điện thoại và máy ảnh đã được tích hợp thực sự với nhau, không giống như thiết bị của Samsung. Việc tích hợp này cho phép người dùng có thể gửi các bức hình có độ phân giải 0.11MP, được chụp bằng camera trên thiết bị, tới thiết bị khác qua email. Một trong những công ty đã giúp đỡ Sharp đạt được thành tựu này là LightSurf, mà người thành lập công ty này chính là Philippe Kahn.

20 năm trước, chiếc điện thoại di động tích hợp camera đầu tiên đã ra đời như thế nào - Ảnh 6.

Sharp J-SH04

Phải mất một thời gian dài sau đó để xu hướng điện thoại tích hợp camera xuất hiện ở Mỹ. Vào tháng 11/2002, hơn hai năm kể từ khi Samsung SCH-V200 ra mắt tại Hàn Quốc, Sanyo SCP-5300 (còn được gọi là Sanyo Katana) đã được bán ra tại Mỹ thông qua nhà mạng Sprint. Nó có giá khoảng 400 USD, với thiết kế vỏ sò và máy ảnh có độ phân giải 0,3MP. Tạp chí Time từng đưa điện thoại này vào danh sách các thiết bị có ảnh hưởng nhất thế giới.

20 năm trước, chiếc điện thoại di động tích hợp camera đầu tiên đã ra đời như thế nào - Ảnh 7.

Sanyo SCP-5300

Khi máy ảnh bắt đầu xuất hiện như một tính năng mặc định trên điện thoại di động, nó cũng đánh dấu một sự thay đổi của thời đại, bởi những ảnh hưởng của mình với sự tồn tại của máy ảnh kỹ thuật số. Năm 2003, doanh số điện thoại với camera bán ra đã cao hơn so với máy ảnh kỹ thuật số độc lập. Năm 2006, điện thoại có khả năng chụp ảnh đã vượt qua doanh số của cả máy ảnh kỹ thuật số và máy ảnh phim.

Ngày nay, điện thoại thông minh sở hữu rất nhiều tính năng, những thứ thậm chí chưa từng được nghĩ tới trong 20 năm trước. Số lượng camera sau trên điện thoại cũng ngày càng gia tăng, cùng với các cảm biến hình ảnh lớn. Chúng cũng được hỗ trợ bởi rất nhiều phần mềm giúp chỉnh sửa hình ảnh và video nhanh chóng, thêm các hiệu ứng đặc biệt và thậm chí tự biết cách để làm cho ảnh của người dùng trông đẹp hơn. Chưa hết, camera trên điện thoại thông minh còn có thể giúp chúng ta mua sắm, dịch văn bản và thậm chí chơi các game thực tế ảo như Pokemon Go.

20 năm trước, chiếc điện thoại di động tích hợp camera đầu tiên đã ra đời như thế nào - Ảnh 8.

Nokia 9 Pure View với 5 camera sau.

20 năm tới, camera trên điện thoại chắc chắn sẽ tiếp tục thay đổi cùng với trào lưu phát triển mạnh mẽ của kỷ nguyên điện thoại thông minh. Tất nhiên, không loại trừ trường hợp nó cũng có thể biến mất và được thay thế hoàn toàn bởi một phần cứng mới hiện đại và độc đáo hơn.

Tham khảo Android Authority