Với các chỉ số liên quan đến đổi mới sáng tạo còn ở mức thấp, Việt Nam thuộc vào nhóm các quốc gia chưa sẵn sàng cho cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4), theo báo cáo mới đây của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF).

Báo cáo của WEF đánh giá về mức độ sẵn sàng cho sản xuất trong tương lai của 100 quốc gia.

Theo đó, Việt Nam thuộc vào nhóm các quốc gia “trứng nước” về công nghệ và đổi mới, cụ thể:

+ xếp hạng 70/100 về nguồn nhân lực, trong đó các chỉ số về lao động có chuyên môn cao, chất lượng đại học lần lượt xếp hạng 81/100 và 75/100;

+ xếp hạng 90/100 về công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong đó, xếp hạng 92/100 về nền tảng công nghệ, xếp hạng 77/100 về năng lực sáng tạo.

Có thể tham khảo một vài chỉ số cụ thể trong lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo của Việt Nam ở đây.

Trong số những nước ở khu vực Đông Nam Á được báo cáo của WEF đánh giá, Việt Nam đứng sau Singapore và Malaysia (hai nước thuộc nhóm 25 nước "dẫn đầu"), Thái Lan và Philippines (hai nước thuộc nhóm 10 nước “có kế thừa”). Việt Nam cũng đứng sau Indonesia và chỉ trên Cambodia, là hai nước cùng nhóm 58 nước “trứng nước” với Việt Nam. Đông Nam Á không có nước nào thuộc nhóm 7 nước "tiềm năng cao".

Theo báo cáo, chỉ có 25 nước thuộc nhóm dẫn đầu được hưởng lợi từ CMCN 4, bao gồm: Mỹ, Anh, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Áo, Bỉ, Canada, Trung Quốc, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Ireland, Israel, Italia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Hà Lan, Ba Lan, Singapore, Slovenia, Tây Ban Nha). Nhóm này hiện chiếm hơn 75% giá trị sản xuất toàn cầu và tiếp tục có khả năng tăng trưởng thị phần trong tương lai.

Một số quốc gia thuộc nhóm dẫn đầu như Đức, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ chiếm 70% doanh thu của thị trường robot toàn cầu – một trong những công cụ quan trọng và được sử dụng phổ biến trong CMCN 4, trong đó Đức, Nhật Bản, và Mỹ sẽ thống trị về mặt hàng robot có giá trị cao.