Ngày 20/10, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) phối hợp với UBND huyện Đakrông khởi công công trình y tế xã Mò Ó (huyện Đăkrông), Quảng Trị. Đây là trạm y tế tuyến xã thứ 3 được Viettel xây dựng tại huyện Đakrông.

Trước đó, 2 xã khác đã được xây dựng trạm y tế là Hướng Hiệp và Phú Thành. Trạm y tế thứ ba này được xây dựng với tổng kinh phí 3,5 tỷ đồng, gồm 2 tầng và 13 phòng chức năng. Sau khi hoàn thành, trạm y tế có thể đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cơ bản của 5 thôn thuộc xã Mò Ó và 2 thôn lân cận.

Trong lễ khởi công, Viettel cũng công bố kế hoạch tài trợ cho huyện Đăkrông giai đoạn 2017-2018. Theo đó, Viettel cam kết phối hợp với chính quyền, nhân dân thực hiện hỗ trợ huyện Đakrông theo Nghị quyết 30a để thực hiện giảm nghèo nhanh và bền vững, với tổng kinh phí 17,65 tỷ đồng. Các nội dung Viettel thực hiện gồm: Hỗ trợ trực tiếp để nhân dân phát triển sản xuất và chăn nuôi; hỗ trợ phát triển về lĩnh vực y tế và giáo dục; hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng và cung cấp giải pháp công nghệ thông tin - viễn thông.

Ông Lê Đắc Quý - Chủ tịch huyện Đakrông nhận hỗ trợ từ Tập đoàn Viettel.
Ông Lê Đắc Quỳ - Chủ tịch huyện Đakrông nhận hỗ trợ từ Tập đoàn Viettel.

Cụ thể, Viettel hỗ trợ xóa 159 nhà tạm hộ nghèo với kinh phí 9,75 tỷ đồng; trao tặng hộ nghèo 200 con bò giống và làm chuồng với kinh phí 3,4 tỷ đồng; hỗ trợ 100 hộ nghèo trồng cây sả tạo nguyên liệu tinh dầu với kinh phí 1 tỷ đồng; xây dựng Trạm y tế xã Mò Ó, kinh phí 3,5 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Hoàng Công Vĩnh - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel - cho biết: “Điểm khác biệt trong các chương trình dành cho người nghèo của Viettel là các hoạt động hỗ trợ tập trung vào xây dựng hạ tầng thiết yếu về y tế, giáo dục, nhà ở... tạo ra cơ hội phát triển bền vững và sinh kế lâu dài chứ không tài trợ tiền trực tiếp. Chúng tôi luôn thống nhất với việc giúp “tạo cần câu chứ không cho con cá” trong các chương trình của mình”.

Ông Lê Đắc Quỳ - Chủ tịch UBND huyện Đakrông - nói: “Trong điều kiện kinh tế xã hội của huyện còn rất nhiều khó khăn, việc xây dựng một trạm y tế khang trang ở xã Mò Ó sẽ là một tin rất vui với những người dân Paco và Vân Kiều nơi đây. Công tác chăm sóc y tế cho người dân sẽ có nhiều thay đổi khi trạm y tế mới được hoàn thành”.

Trong các hoạt động về hỗ trợ an sinh xã hội, từ năm 2009, Tập đoàn Viettel nhận trực tiếp hỗ trợ 3 huyện: Bá Thước, Mường Lát – tỉnh Thanh Hóa và Đakrông – tỉnh Quảng Trị. Theo Chương trình NQ30a của Chính phủ, Viettel đã tiến hành nhiều hoạt động hỗ trợ 3 huyện nghèo nói trên với tổng kinh phí đã thực hiện là 156,4 tỷ đồng; trong đó, riêng huyện Đakrông là 58 tỷ đồng.

Thiếu tướng Hoàng Công Vĩnh động viên y, bác sĩ tại trạm y tế Đakrong
Thiếu tướng Hoàng Công Vĩnh động viên y, bác sĩ tại trạm y tế Đakrong.

Giai đoạn trước, với kinh phí 58 tỷ đồng, Viettel đã hỗ trợ xóa 1.310 nhà tạm hộ nghèo (18,16 tỷ đồng): hỗ trợ tặng 15.343 hộ nghèo quà Tết nhân dịp đón Tết cổ truyền hàng năm (7,6 tỷ đồng), hỗ trợ cung cấp 5 tấn giống ngô lai, 60 tấn phân bón NPK và 22 lớp tập huấn, trao tặng 303 con bò giống (6,29 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, Viettel hỗ trợ kinh phí, tham gia xây dựng về cơ sở hạ tầng như xây dựng, cung cấp trang bị 2 nhà bán trú dân nuôi, 3 trạm y tế tuyến xã, trao tặng 1 quỹ khuyến học của huyện, 1 xe cứu thương, 68 đầu thu kỹ thuật số, tivi, hỗ trợ đào tạo tin học cho 83 cán bộ. Tổng kinh phí của các hoạt động này là 16,79 tỷ đồng…