Từ ngày 24-26/7, được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh đã sang Israel tham dự và đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 2 Uỷ ban Liên chính phủ Việt Nam - Israel về hợp tác kinh tế, KH&CN và các lĩnh vực khác.

Kỳ họp còn có sự hiện diện của ông Cao Trần Quốc Hải - đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Israel, đại diện Văn phòng Chính phủ và các bộ: Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Công thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Lao động Thương Binh và Xã hội, KH&CN, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Trong khuôn khổ chương trình kỳ họp, Bộ trưởng KH&CN Chu Ngọc Anh đã có buổi gặp song phương với ông Ê-li Cô-hen - Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Israel - và đồng chủ trì thành công kỳ họp.

Hai bên đã thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện biên bản của kỳ họp lần thứ nhất, thảo luận phương hướng và những biện pháp cụ thể tại kỳ họp thứ 2 để đẩy mạnh sự hợp tác có hiệu quả giữa hai nước trong thời gian tới.

Toàn cảnh Kỳ họp lần thứ 2 Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam - I-xra-en về hợp tác kinh tế, khoa học và công nghệ và các lĩnh vực khác
Toàn cảnh cuộc họp liên Chính phủ Việt Nam - Israel

Theo đó hai bên đã thống nhất và khẳng định tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Israel còn rất lớn trong tất cả các lĩnh vực; mỗi nước đều có nhiều lợi thế riêng để bổ trợ cho nhau; cần tìm ra các biện pháp khai thác hiện thực hóa thế mạnh của mỗi bên để nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực: Ngoại giao, thương mại, đầu tư, tài chính, nông nghiệp, KH&CN, văn hóa và giáo dục.

Kết thúc kỳ họp lần này, biên bản kỳ họp lần thứ 2 Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam - Israel đã được ký kết.

Đánh giá kết quả kỳ họp, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết: “Hai bên vui mừng trước kết quả hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong thời gian qua, thể hiện qua việc kim ngạch thương mại hai nước đã tăng trên 5 lần trong giai đoạn 2010-2016; khởi động đàm phàn hiệp định FTA; Israel đã công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường...".

Theo Bộ trưởng, do hai nền kinh tế có tính chất bổ trợ cho nhau nên nhiều biện pháp để thúc đẩy quan hệ hợp tác đã được thảo luận. Theo đó, trong giai đoạn tới, Việt Nam - Israel sẽ đẩy nhanh đàm phán FTA, xúc tiến trao đổi, tiến tới đàm phán hiệp định lao động, bàn biện pháp thúc đẩy nghị định thư tài chính. Israel sẵn sàng hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về xây dựng quốc gia khởi nghiệp và một loạt biện pháp thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, nông nghiệp, công nghiệp, hải quan, tài nguyên nước, văn hoá, giáo dục, tư pháp, nội vụ...

Từ kết quả kỳ họp này, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho rằng mục tiêu đạt kim ngạch 3 tỷ USD mà lãnh đạo hai nước đã đề ra là khả thi. "Năm 2018 là năm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, chắc chắn hai bên sẽ có nhiều chương trình hợp tác song phương hiệu quả vì lợi ích của hai nước" - Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Bộ KH&CN  Israel và Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác KH&CN giữa hai Bộ
Bộ trưởng Bộ KH&CN và Vũ trụ Israel và Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt ký kết Bản ghi nhớ
hợp tác KH&CN giữa hai bộ.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh còn có buổi gặp gỡ song phương với ông Ofir Akunis, Bộ trưởng Bộ KH&CN và Vũ trụ Israel - và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác KH&CN giữa hai bộ để triển khai chương trình đồng cấp vốn cho các hoạt động hợp tác nghiên cứu giữa Việt Nam - Israel nhằm đẩy mạnh hợp tác của các nhà khoa học và các tổ chức KH&CN giữa hai nước. Trong thời gian tới, hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để xây dựng quy trình kêu gọi và cấp vốn cho các đề tài hợp tác nghiên cứu chung, hướng tới triển khai hiệu quả bản ghi nhớ.

Việt Nam - Israel Việt Nam - Israel thống nhất đẩy mạnh hợp tác KH&CN của các nhà khoa học và các tổ chức KH&CN giữa hai nước
Việt Nam - Israel thống nhất đẩy mạnh hợp tác KH&CN của các nhà khoa học
và các tổ chức KH&CN giữa hai nước.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng đã đến thăm và làm việc với Cục Đổi mới công nghệ Israel, Đại học Ben-Gurion, các doanh nghiệp, công ty như SouthUP, Trendlines, BioFishency, Mobileye.

Chia sẻ về hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực KH&CN, Bộ trưởng cho biết: “Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Israel lần này, tôi và Bộ trưởng Bộ KH&CN và Vũ trụ của Israel đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác KH&CN, làm cơ sở thúc đẩy hợp tác giữa ngành KH&CN hai nước. Hai bộ trưởng đã thống nhất trao đổi các đoàn công tác trong những năm tới để thúc đẩy hợp tác. Quỹ đổi mới KH&CN Việt Nam và Cục Đổi mới sáng tạo Israel đã ký thoả thuận hợp tác, tiến tới kêu gọi và hỗ trợ cho các dự án chung về đổi mới công nghệ, bắt đầu từ năm 2018. Với tiềm năng công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao của Israel và năng lực hợp tác về KH&CN của Việt Nam, chắc chắn hai nước sẽ đẩy mạnh hợp tác có hiệu quả trong lĩnh vực KH&CN”.