Ấn Độ vốn được coi là nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới và cung cấp cho chương trình Liên Hiệp Quốc Covax. Song giờ đây bản thân Ấn Độ lại đang bị thiếu vaccine dẫn đến việc thiếu hụt vaccine cho các nước nghèo.

Áp lực trong nước gia tăng

Gần đây việc một số trung tâm tiêm chủng phải tạm thời đóng cửa vì hết vaccine, lại rộ lên tin đồn do Ấn Độ xuất khẩu quá nhiều nên gây khan hiếm trong nước. Trong khi đó làn sóng đại dịch thứ hai đã ngấp nghé trước cửa!

Mọi người chờ đợi trước một trung tâm tiêm chủng tạm dừng hoạt động ở Mumbai. Ảnh: Rajanish Kakade/ap

Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố “Chúng tôi vẫn sẽ thực hiện cam kết của mình về việc cung cấp vaccine cho thế giới”. Cho đến nay đã có 65 triệu lọ vaccine “Made in India” được cung cấp cho 75 nước, 18 triệu trong số này thuộc khuôn khổ Sáng kiến Covax của Liên Hợp Quốc với mục tiêu để các nước nghèo nhất cũng có thuốc.

Việc Ấn Độ giảm xuất khẩu vaccine là do thiếu nguyên liệu thô làm ảnh hưởng đến sản xuất. Trong khi đó vì lý do chất lượng, Ấn Độ không muốn nhập bất kỳ nguyên liệu thô nào từ Trung Quốc. Theo Poonawalla, việc sản xuất vaccine Covishield trên cơ sở AstraZeneca do đó không thể tăng từ 60 đến 65 triệu liều mỗi tháng lên hơn 100 triệu cho đến tháng sáu.

Mặc dù Ấn Độ không phải là nước duy nhất bị chậm trễ trong việc cung cấp vaccine tuy vậy ông Poonawalla vẫn chịu áp lực. Do giao hàng chậm ông đã nhận được của AstraZeneca một cảnh cáo pháp lý vì giao hàng chậm trễ. Doanh nghiệp của ông đã ký hợp đồng mua một 1,1 tỷ lọ của AstraZeneca và chế phẩm chưa được cấp phép của Mỹ là Novavax, cả hai đều được sản xuất lớn tại miền tây Ấn Độ.

Trong khi Ấn Độ đang bận bịu với việc giải quyết vấn đề corona của bản thân thì dư luận thế giới lại tranh cãi về phân bổ vaccine toàn cầu. Thông tin phát đi từ NewDelhi về việc hạn chế xuất khẩu vài ba tháng đã làm cho các nước châu Phi lên tiếng chỉ trích vì sợ bị thiệt thòi. Ấn Độ bảo vệ chính sách xuất khẩu của mình khi cho rằng “cho đến nay không có nước nào cung cấp cho thế giới nhiều vaccine như Ấn Độ”.

Bộ trưởng ngoại giao Đức Heiko Maas bày tỏ quan điểm: “Không được biến việc tiếp cận với các loại vaccine, các loại thuốc và các thử nghiệm thành trò chơi về địa chính trị, mà tất cả các nước cần phải cởi mở với các nước khác.” Do đó Đức ủng hộ cách tiếp cận đa chiều đối với Covax.

Hy vọng vào nguồn bổ sung

Nhưng trong khi Hoa Kỳ và nước Anh hầu như không xuất khẩu vaccine, Vương Quốc Anh đã thế còn nhập khẩu 5 triệu lọ vaccine từ Ấn Độ. Và không chỉ có các tổ chức như Tổ chức phi chính phủ “Save the ­Children” chỉ trích những nước giàu nhất thế giới đã vơ vét, tích trữ tới 70% sản lượng vaccine thế giới năm 2021.

Trong khi đó ở Mumbai và các vùng lân cận người ta hy vọng sớm nhận được bổ sung vaccine để tiêm chủng cho người dân. Mới đây tại một vài trung tâm tiêm chủng do tạm thời đóng của làm cho người dân vô cùng phẫn nộ.