Thống đốc bang Washington (đảng Dân chủ), ứng viên tổng thống Mỹ trong kỳ bầu cử sắp tới, vừa công bố một kế hoạch lớn nhằm từng bước chấm dứt hoạt động của ngành công nghiệp khai thác nhiên liệu hóa thạch.

Đề xuất của Inslee mang tên “Freedom from Fossil Fuels” (Giải phóng khỏi nhiên liệu hóa thạch) hướng tới việc ban hành những chính sách mạnh mẽ nhằm thu gọn ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch và đưa nước Mỹ chuyển dịch sang sử dụng 100% năng lượng tái tạo – Earther cho biết. Đây thực sự là một kế hoạch quá tham vọng – tương tự như đề xuất Green New Deal của Dân biểu Alexandra Ocasio-Cortez và Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (đều thuộc đảng Dân chủ) nhằm đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

Hình minh họa. Nguồn: Grist

Đầu tiên, theo gợi ý của Inslee, chính quyền cần ngừng trợ cấp cho các công ty khai thác nhiên liệu hóa thạch; khi ấy, các công ty không có lợi nhuận sẽ phải tự phải giải thể.

Tiếp đó, Inslee đề nghị áp đặt mức phạt đối với các công ty gây ô nhiễm, cấm xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch, và không cho các công ty này sử dụng đất thuộc sở hữu công. Cùng với đó, chính quyền cần có chính sách hỗ trợ lao động trong ngành này, thông qua hưu trí, bảo hiểm y tế, đào tạo và chuyển đổi công ăn việc làm.

Sau cùng, Inslee còn muốn thành lập một cơ quan chính phủ mang tên “Office of Environmental Justice” (phòng tư pháp môi trường) để làm việc trực tiếp với những công ty phớt lờ quy định và trốn tránh việc nộp phạt.

“Mặc dù người Mỹ rất có truyền thống thượng tôn pháp luật, nhưng viễn cảnh trên có lẽ còn xa mới có thể đạt được”, Inslee nói với Earther. “Và hiện giờ, chúng ta vẫn chưa thể yêu cầu ngành công nghiệp tuân thủ các quy định.”

Nguồn: