Với vị thế của mạng truyền thông xã hội lớn và phổ biến nhất thế giới, Facebook đã tự thấy mình phải có trách nhiệm bảo đảm không gian internet là chốn an toàn đối với hàng tỷ người. Tuy nhiên, đó lại là một sứ mệnh chẳng hề dễ dàng, và những scandal liên tiếp, trong đó có Cambridge Analytica cho thấy hãng thật sự đang khá lúng túng.

Giờ đây, Mark Zuckerberg – nhà sáng lập kiêm CEO Facebook – lại đề nghị các chính phủ và cơ quan quản lý đứng ra gánh vác và chia sẻ trách nhiệm bảo vệ an toàn cho công dân mỗi khi họ online.

Hình minh họa. Nguồn: (Jenny Kane/AP)
Hình minh họa. Nguồn: (Jenny Kane/AP)

“Tôi tin chúng ta rất cần vai trò tích cực hơn từ phía chính phủ và các cơ quan quản lý” – Mark viết trên trang kế (op-ed) trang ban biên tập của Washington Post vào hôm 30/03. “Thông qua cập nhật các quy tắc mới cho Internet, chúng ta hoàn toàn có thể bảo vệ những giá trị tốt nhất của nó – sự tự do để mọi người thể hiện bản thân và môi trường khuyến khích các doanh nhân kiến tạo những điều mới, bên cạnh bảo vệ xã hội khỏi những mối nguy hại trên quy mô rộng lớn.

Mark đã nêu chi tiết 4 khía cạnh của internet mà anh tin cần được quản lý bằng những quy định mới: các nội dung độc hại, nguy cơ can thiệp vào mùa bầu cử, quyền riêng tư và tính di chuyển của dữ liệu. Trong khi nhấn mạnh những nỗ lực của riêng Facebook nhằm giải quyết các thách thức, Mark cũng không quên trích dẫn sự cần thiết của những bộ tiêu chuẩn và quy định mới liên quan – về mặt nội hàm chính là những ý tưởng đã vượt khỏi biên giới quốc gia.

“Các quy tắc quản lý Internet, nếu được xây dựng phù hợp, sẽ tạo điều kiện để một thế hệ doanh nhân mới có thể tạo ra những dịch vụ làm thay đổi thế giới cùng giá trị gia tăng đối với cuộc sống của rất nhiều người” – Mark viết. “Vì thế, đây chính là thời điểm cần cập nhật những quy định này nhằm xác định rõ trách nhiệm để người dân, công ty và các chính phủ có thể cùng tiến bước.”

Nguồn: https://www.washingtonpost.com/opinions/mark-zuckerberg-the-internet-needs-new-rules-lets-start-in-these-four-areas/