Ngày 21/1/2016, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ và Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) đã ký hợp tác về “Ứng dụng Công nghệ thông tin và Viễn thông trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ” giai đoạn 2016 – 2020.


Tham dự lễ ký kết về phía Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) có Thứ trưởng Trần Việt Thanh, kiêm Cục trưởng Cục SHTT; Thiếu tướng Lê Đăng Dũng – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội cùng đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo các đơn vị chủ chốt của hai đơn vị.

Tại thỏa thuận hợp tác, hai bên đã cùng thống nhất nội dung và cách thức triển khai với mục tiêu triển khai thành công các Dự án ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và viễn thông trong lĩnh vực SHTT.

Đại diện Lãnh đạo Bộ KH&CN và Tập đoàn Viettel ký kết thỏa thuận
Đại diện Lãnh đạo Bộ KH&CN và Tập đoàn Viettel ký kết thỏa thuận

Cụ thể, Viettel sẽ là đơn vị tư vấn, khảo sát, đánh giá, lựa chọn công nghệ; xây dựng chiến lược, kế hoạch ứng dụng CNTT và viễn thông tại Bộ KH&CN về lĩnh vực SHTT. Đồng thời, thông qua giải pháp ứng dụng CNTT và viễn thông giúp đổi mới phương thức quản lý thông minh và hiệu quả cho Bộ trong lĩnh vực SHTT, nâng cao năng lực chuyên môn thẩm định cũng như việc ứng dụng CNTT vào công tác quản lý nhà nước. Góp phần cung cấp thông tin về lĩnh vực SHTT một cách thuận tiện, nhanh chóng cho người dân và doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng giám đốc Lê Đăng Dũng cho biết: “Viettel cam kết sẽ hợp tác và phối hợp chặt chẽ cùng Bộ KH&CN trong việc xây dựng và phát triển các ứng dụng CNTT giúp nâng cao vai trò quản lý, điều hành và hiệu quả hoạt động công tác thẩm định đơn đăng ký SHTT. Góp phần thúc đẩy ứng dụng CNTT&VT trong lĩnh vực SHTT nằm trong TOP 30 trên thế giới vào năm 2020.”

Theo Thứ trưởng Trần Việt Thanh, Tập đoàn Viettel là tập đoàn mạnh hàng đầu về lĩnh vực CNTT, viễn thông với doanh số lến tới 10 tỷ đô la, ngoài ra còn có rất nhiều sản phẩm quan trọng trong nhiều lĩnh vực của Việt Nam. Bộ KH&CN luôn đánh giá cao Viettel là tập đoàn đi lên bằng KH&CN. Đây là tập đoàn dành cho quỹ phát triển KH&CN lớn nhất và sự đầu tư rất hiệu quả.

“Thông qua thỏa thuận hợp tác lần này, các giải pháp CNTT và viễn thông sẽ được ứng dụng để cung cấp thông tin về SHTT cho người dân và doanh nghiệp. Theo đó, thúc đẩy hoạt động về SHTT lên một tầm cao mới, đáp ứng yêu cầu hội nhập của Việt Nam’, Thứ trưởng Trần Việt Thanh khẳng định.

Được biết, thời gian qua, Viettel đã phối hợp cùng với Bộ KH&CN phối hợp nhiều hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực KH&CN như tiến hành khảo sát và nghiên cứu các ứng dụng mới, hỗ trợ Cục SHTT quy hoạch và lên lộ trình giai đoạn 1 cho việc tin học hóa ngành SHTT.

Dự kiến thời gian tới sẽ hoàn thiện và xây dựng dịch vụ công cấp độ 3 về thực hiện đăng ký quyền sở hữu công nghiệp theo Nghị định 36A của Chính phủ và hoàn thiện xây dựng hệ thống quản trị đơn tương ứng.