Nhựa dùng một lần sẽ bị cấm ở tất cả các thành phố lớn ở Trung Quốc vào cuối năm 2020, các nhà hoạch định chính sách nước này cho biết.

Trung Quốc coi sản phẩm nhựa dùng một lần là một trong những thách thức môi trường lớn nhất và đang cố gắng hạn chế hơn nữa sản phẩm này trong sản xuất, buôn bán, theo các nhà hoạch định chính sách.

Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia và Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc cho biết túi ni lông sẽ bị cấm ở tất cả các thành phố lớn của Trung Quốc vào cuối năm 2020 và bị cấm ở tất cả các thành phố và thị trấn vào năm 2022. Thị trường bán sản phẩm tươi sống sẽ được miễn lệnh cấm đến năm 2025.

Một công nhân Trung Quốc phân loại chai nhựa ở ngoại ô Bắc Kinh.

Các mặt hàng khác như đồ dùng bằng nhựa từ các cửa hàng thực phẩm và giấy gói nhựa dùng trong chuyển phát cũng sẽ bị loại bỏ.

Đến cuối năm nay, các nhà hàng ở Trung Quốc cũng sẽ bị cấm sử dụng ống hút sử dụng một lần. Đến năm 2025, các thị trấn và thành phố trên khắp Trung Quốc phải giảm 30% mức tiêu thụ các mặt hàng nhựa sử dụng một lần trong ngành nhà hàng.

Một số khu vực và lĩnh vực cũng sẽ phải đối mặt với các hạn chế trong sản xuất và bán các sản phẩm nhựa, mặc dù chính sách vẫn chưa chỉ rõ là khu vực nào.

Trung Quốc cũng cấm nhập khẩu tất cả rác thải nhựa và sử dụng chất thải nhựa y tế trong sản xuất nhựa.

Việc sản xuất và bán túi nhựa dày dưới 0,025mm hoặc màng nhựa dày dưới 0,01mm dùng trong nông nghiệp cũng sẽ bị cấm.

Trung Quốc đã tăng tốc độ tái chế và đang xây dựng hàng chục cơ sở "tận dụng toàn diện tài nguyên" để đảm bảo nhiều sản phẩm được tái sử dụng hơn.

Nguồn:

https://www.theguardian.com/world/2020/jan/19/china-moves-to-phase-out-single-use-plastics