Ông Hùng Đặng – Chủ tịch tập đoàn Bioscope – là thành viên sáng lập Startup Elite. Đây là một sáng kiến mới khi hoạt động gần như hoàn toàn trên mạng. KH&PT hỏi chuyện ông về những thách thức liên quan tới “nghề hỗ trợ khởi nghiệp” này.

Ông Hùng Đặng – Chủ tịch tập đoàn Bioscope
Ông Hùng Đặng – Chủ tịch tập đoàn Bioscope

Thưa ông, khởi nghiệp giờ chắc cũng hơi bão hòa nhu cầu các cuộc thi, các vườn ươm, các chương trình pitching… rồi. Vì sao lại cần thêm một cái Startup Elite nữa ạ?

Startup Elite xuất phát từ việc có một quỹ đầu tư Seed fund bên Singapore nhờ tôi tuyển giúp các startup để họ đầu tư. Khi thông báo trên cộng đồng, tôi nhận được nhiều bài giới thiệu nhưng thấy chất lượng kém quá nên quyết định tổ chức nhóm Startup Elite các founder đã có thành tựu để hỗ trợ các startup làm tốt hơn.

Khác với đa số các cuộc thi, pitching, Startup Elite không nhằm chọn các dự án tốt nhất mà nhắm đến mục tiêu làm sao giúp được thật nhiều startup nhận thức rõ các điểm mạnh, yếu của mình, xây dựng được các bài giới thiệu tốt nhất, bán hàng, tìm nhà đầu tư, và phải làm sao để các thành viên mất ít thời gian nhất.

Với cách làm nói trên, tôi nghĩ, mình cứ tạo thêm chỗ để trình bày, nghe phản biện, tức là tạo thêm cơ hội cho startup.

Nghe đồn, mỗi startup muốn tham gia pitching online với nhóm, phải nộp 3 triệu đồng. Người ta cho tiền startup để họ tham dự còn không được, hà cớ gì các ông lại thu tiền?

Startup Elite thu 3 triệu là số tiền vừa phải với mục tiêu chủ yếu để chạy PR cho hệ sinh thái startup Việt trên báo quốc tế, bắt đầu là các trang báo chính thức về khởi nghiệp ở Singapore.
Đúng là có một vài startup có băn khoăn nhưng cũng may có một số lớn hơn các startup hiểu và đăng ký tham gia. Chúng tôi hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận.

Hôm qua là buổi pitching đầu tiên. Nghe đâu 10 giám khảo mà có 1 thí sinh duy nhất. Vậy có… thảm quá không ạ?

Ồ, đó là một buổi pitching rất thành công. Dự án đó có những điểm mạnh mà nếu không nghe kỹ không thể biết được. Ví dụ họ đã cung cấp dịch vụ giúp một khách hàng tiết kiệm được tới hơn 2 tỷ giá trị hợp đồng trong vòng 2 tuần. Nhưng họ thiếu một số yếu tố quan trọng để có thể được đầu tư và phát triển dự án. Các giám khảo nghe, hỏi và đã tư vấn đường đi nước bước cho bạn CEO, hơn nữa còn đề xuất một đơn hàng trị giá hơn 1 triệu USD. Sau buổi pitch, bạn CEO đã phải thốt lên “mọi thứ vượt mong đợi của em” khi được hỏi ý kiến. Đó chắc chắn không “thảm” rồi.

Có người gọi Startup Elite là nhóm… ẩn mình, vì nghe đâu cũng toàn “cao thủ võ lâm”, nhưng toàn hoạt động online. Ông thấy người ta nói vậy đúng không?

Startup Elite mở cho các thành viên đủ tiêu chí “ có doanh nghiệp giá trị trên 1 triệu USD hoặc đã trực tiếp gọi trên 2 triệu USD vốn đầu tư” đăng ký. Đến nay đã có hơn 10 thành viên tham gia. Các thành viên đa số đều khá tích cực trên mạng xã hội chứ không ẩn mình lắm. J Còn nhóm mới hoạt động nên các thành viên cũng chưa “bị” nổi tiếng.

Dù đó là những người rất bận nhưng do Startup Elite chủ trương làm mọi việc online, không mất quá nhiều thời gian, nên phù hợp để mọi người tham gia tích cực hơn. Có thể sau này sẽ còn nhiều founder giàu kinh nghiệm muốn tham gia vào Startup Elite nữa đấy.

Nói chớ giờ startup xịn, là quá chừng người… theo đuổi, kiêu ngạo lắm. Còn startup chưa xịn, thì ôm vô chỉ khổ thân. Ông không sợ khổ sao?

Quan trọng là xác định rõ mình muốn gì thôi. Startup Elite lập ra là để giúp đỡ các bạn founder thiếu kinh nghiệm có thêm kiến thức để làm tốt hơn. Họ chính là những người tạo dựng tương lai cho đất nước này. Và chúng tôi mong muốn đóng góp giá trị cho cộng đồng thông qua việc giúp đỡ họ nên không hề cảm thấy “khổ” chút nào. Thú thực là sau buổi pitch đầu tiên thành công, tôi có cảm giác rất vui như chính mình vừa trúng hợp đồng triệu USD. Giá trị như vậy đâu có nhỏ phải không?

Cuối cùng, khái niệm “giver – người trao đi” mà các ông theo đuổi là cái gì?

Tôi đã xác định mình sẽ tạo giá trị cho xã hội thông qua khởi nghiệp và sáng tạo. Giá trị mỗi người tạo ra sẽ bằng giá trị mình tạo với mỗi người nhân với số người mà mình cùng hợp tác tạo ra giá trị. Giúp đỡ các bạn startup trẻ tuổi là cơ hội tạo ra giá trị lớn sau này. Đó là khái niệm “giver” mà tôi theo đuổi.

Cảm ơn và mong các ông thành công.