Không lựa chọn trở thành một nhà xuất khẩu vaccine, Thái Lan đang đặt mục tiêu trở thành một nhà cung cấp thiết bị chăm sóc sức khỏe trên thị trường toàn cầu.

Chọn con đường khả thi

Do nhiều nhà khoa học dự đoán virus corona, nguyên nhân dẫn đến đại dịch COVID-19, sẽ không biến mất hoàn toàn khỏi thế giới và sẽ còn đe dọa người dân trong nhiều năm tới, Thái Lan đang xúc tiến một chiến lược thúc đẩy công nghệ trong lĩnh vực y tế.

Một triển lãm thiết bị y tế tại Bangkok, Thái Lan. Nguồn: bangkokpost

Một yếu tố quan trọng trong chính sách này của Thái Lan là tập trung trong chiến lược này là tăng cường sức cạnh tranh của ngành công nghiệp thiết bị y tế ở các địa phương nhằm không chỉ mở rộng hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện cho mọi người dân mà còn làm tăng cường sức cạnh tranh của Thái Lan trong việc trở thành một điểm đến của du lịch – điều trị, điều mà Singapore đã làm rất hiệu quả, bằng việc tạo điều kiện cho phát triển và sử dụng những khám phá mới của khoa học sự sống và đổi mới sáng tạo về các thiết bị y tế.

Theo ước tính của Bộ Đại học, Khoa học và Đổi mới sáng tạo Thái Lan, ngành sản xuất thiết bị y tế của quốc gia này đã mở rộng từ 8 đến 10% trong hai năm 2019-2020, khi trở thành quốc gia xuất khẩu thiết bi y tế lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Trong lúc đó, các nhà sản xuất thiết bị y tế địa phương cũng đang nhận được sự hỗ trợ từ khu vực công thông qua chính sách khuyến khích phát triển hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe với mục tiêu góp phần đưa Thái Lan trở thành một trung tâm y tế dẫn đầu toàn cầu vào năm 2025. Mục tiêu này cũng nhằm đáp ứng nhu cầu nội tại về điều trị bệnh tật của một quốc gia có dân số già trong tương lai cũng như nhu cầu thực tại của những dòng chảy du khách đến Thái Lan ngày một tăng lên để hưởng thụ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Vào thời kỳ trước khi đại dịch COVID bùng phát, Thái Lan đã thu hút trung bình 3 triệu du khách nước ngoài mỗi năm. Sự thành công của nền công nghiệp du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe của quốc gia này là nhờ sự hỗ trợ của 69 bệnh viện đã có được chứng chỉ từ Hội đồng hỗn hợp quốc tế (JCI) vào năm 2019 - một tổ chức phi lợi nhuận chuyên về đánh giá, công nhận các dịch vụ y tế từ khắp nơi trên thế giới có trụ sở tại Mỹ. Thái Lan là quốc gia đứng đầu khu vực Đông Nam Á và đứng thứ hai châu Á, sau Trung Quốc, về số lượng các bệnh viện nhận được chứng nhận của JCI.

Hiện tại, có xấp xỉ 1.500 nhà sản xuất thiết bị y tế đang hoạt động ở Thái Lan. Họ được hưởng lợi từ chuỗi cung ứng công nghiệp toàn diện của quốc gia, cung cấp với nguồn cung nguyên liệu thô chất lượng hảo hạng nhưng vẫn hiệu quả về chi phí. Theo một nghiên cứu của Krungsri Research Intelligence, bộ phận nghiên cứu của Krungsri, một trong năm ngân hàng lớn nhất Thái Lan, chuỗi cung ứng công nghiệp của Thái Lan xếp hạng 35 trong số 64 quốc gia trên toàn thế giới (Singapore xếp hạng 22, Indonesia 36, Philippines 38, Malaysia 41, Brunei 44, Việt Nam 46).

Sức cạnh tranh tổng thể của các tiêu chuẩn trong sản xuất của Thái Lan được chứng tỏ bằng vị trí dẫn đầu của nó trong quy mô vùng tại nhiều lĩnh vực, bao gồm tự động hóa - robotics, ô tô, công nghệ sinh học và điện tử. những thành công này cho thấy phần nào trình độ tay nghề cao của Thái Lan, vốn đóng vai trò thiết yếu trong việc kiểm soát chất lượng cần thiết trong sản xuất thiết bị y tế và kỹ thuật y tế.

Nâng cao tính đổi mới sáng tạo của hệ sinh thái

Chính sách của Thái Lan về việc phát triển lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tập trung vào hai khía cạnh chính. Một là tăng tốc phát triển công nghệ thông qua việc đầu tư vào đổi mới sáng tạo và kiểm tra chất lượng ở các cơ sở sản xuất sẽ cho phép các nhà sản xuất trong nước thử nghiệm sản phẩm của họ, hai là thúc đẩy đầu tư nước ngoài để nâng cao năng lực công nghệ của chuỗi cung ứng.

Như một đảm bảo cho ủng hộ các nhà đổi mới sáng tạo và các nhà sản xuất ở địa phương gia tăng quy mô R&D của họ đạt các trình độ quốc tế, Chính phủ Thái Lan đã tạo ra một danh sách đổi mới sáng tạo quốc gia,trong đó ghi danh các hạng mục đổi mới do các công ty điều hành trong nhiều ngành công nghiệp ở Thái Lan, bao gồm cả thiết bị y tế. Với các sản phẩm được đăng ký, đủ điều kiện cho việc mua sắm cho các bệnh viện quốc gia, Thái Lan hướng đến mục tiêu đến năm 2025, có khoảng 30% các thiết bị y tế và dược phẩm cho các bệnh viện quốc gia đều do các nhà sản xuất địa phương cung cấp. Tiếp theo việc tạo ra danh sách này vào năm 2015, hiện nay có 257 trang thiết bị y tế trong danh sách quốc gia, trong số đó có 215 loại thuốc, 26 thiết bị y tế và 16 vật tư y tế.

Để cải thiện năng lực nghiên cứu trong lĩnh vực y khoa, Thái Lan đã khuyến khích hợp tác nhiều hơn giữa lĩnh vực công, tư và hàn lâm và thúc đẩy việc đào tạo các nhà nghiên cứu ngành y. Về nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trong khu vực sản xuất, Thái Lan nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho đổi mới ở địa phương hướng vào xây dựng các trung tâm và phòng thí nghiệm kiểm nghiệm tiêu chuẩn địa phương cho nghiên cứu của các trường y và các cơ sở trong Hành lang kinh tế phía Đông (EEC), một đặc khu kinh tế công nghệ cao đang được thử nghiệm của Thái Lan nằm ở phía Đông đất nước.

Khuyến khích đầu tư vào chăm sóc sức khỏe

Dưới chính sách thu hút đầu tư nước ngoài để giúp nâng cấp công nghệ trong ngành công nghiệp y tế địa phương, Ủy ban đầu tư Thái Lan (BOI) đã giới thiệu cả việc khuyến khích phi thuế và thuế hướng đến tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của toàn bộ hệ sinh thái công nghiệp sức khỏe và y tế. Hỗ trợ của BOI bao gồm các hoạt động trải rộng từ sản xuất thiết bị y tế và sản phẩm thuốc đến phát triển các cơ sở chăm sóc sức khỏe và điều trị lâm sàng, với một khuyến khích bổ sung cho R&D và nâng cao năng xuất.

BOI đã áp dụng chính sách miễn thuế thu nhập doanh nghiệp tám năm đối với doanh nghiệp sản xuất thiết bị y tế - nếu việc sản xuất đó được xác định là rủi ro cao hoặc áp dụng công nghệ cao, miễn thuế thu nhập doanh nghiệp năm năm đối với sản xuất thiết bị y tế khác và ba năm miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với thiết bị y tế từ vải hoặc sợi. BOI cũng đang đề xuất miễn thuế trong vòng tám năm đối với các nhà sản xuất có hợp tác hoặc tuyển dụng các nhà nghiên cứu Thái Lan.

Đối với các nhà sản xuất các hoạt chất sử dụng trong y tế, BOI đưa ra mức ưu đãi thuế trong vòng tám năm đối với nhà sản xuất các thành phần được sử dụng trong y học điều trị đích và năm năm đối với các thành phần được sử dụng trong y học cổ truyền điều trị đích. Trong khi đó, các trung tâm y tế xuất sắc được miễn thuế tám năm.

Nguồn: bangkokpost.com