Sáng 19 -11, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức họp báo về Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2019 (Techfest Vietnam 2019).

Địa điểm Techfest Vietnam ở Quảng Ninh
Địa điểm Techfest Vietnam ở Quảng Ninh

Với chủ đề “Nguồn lực hội tụ”, Techfest Vietnam 2019 sẽ quy tụ những ý tưởng khởi nghiệp tốt nhất trong nước được tinh luyện qua nhiều cuộc thi, đồng thời tập hợp được những luồng đầu tư, quan tâm của thế giới thông qua hành trình đưa doanh nghiệp ra nước ngoài học hỏi.

Ba nguồn lực cùng gặp gỡ tại Quảng Ninh

Ngay từ đầu năm, Bộ KH&CN cùng nhiều bộ, ngành, địa phương và tổ chức chính trị xã hội trong nước đã tổ chức một loạt cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp quy mô khác nhau để lựa chọn các startup nổi bật nhất vào vòng sâu hơn. Đã có 4 Techfest Vùng do Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa hoc công nghệ (NATEC), Bộ KH&CN, tổ chức ở các khu vực kinh tế trọng điểm như Đông Nam Bộ (23-24/9), Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc (16-17/10); Đồng bằng sông Cửu Long (22-23/10); Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ (30-31/10). Các cuộc thi đều diễn ra trong nhiều tháng gồm một loạt hoạt động về đào tạo năng lực, tập huấn, cố vấn, kết nối đầu tư và thuyết trình. Bên cạnh đó, các đơn vị như Bộ Giáo dục và đào tạo, Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI), Trung ương Đoàn, Liên hiệp Phụ nữ VN, Cơ quan Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP), các trường đại học, Làng công nghệ Techfest… cũng lần lượt tổ chức cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo theo chủ đề hoặc lĩnh vực thế mạnh của mình. Tất cả dự án xuất sắc nhất đều được sàng lọc và tinh luyện để có cơ hội tham gia Techfest Quốc gia tháng 12 tại Quảng Ninh.

“Chúng tôi thấy rằng những hoạt động này đã giúp quy tụ được những ý tưởng sáng tạo tốt và phát hiện ra nhiều nhân tố là đầu vào cho các hoạt động đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp Việt Nam “ - Thứ trưởng Trần Văn Tùng, trưởng ban tổ chức Techfest Vietnam 2019, chia sẻ tại cuộc họp báo.

Song song với các hoạt động trong nước, năm nay lần đầu tiên Bộ KH&CN tổ chức các kỳ Techfest quốc tế tại Hoa Kỳ (7 - 14/9); Hàn Quốc (3 - 9/11) và Singapore (10 - 14/11), để quảng bá các startup và hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam với thế giới. Theo lãnh đạo Bộ KH&CN, điều này không chỉ cho startup cơ hội học hỏi, xây dựng mạng lưới, thực hành thuyết phục nhà đầu tư; mà còn giúp các nhà quản lý trong khu vực công của Việt Nam thiết lập các cơ chế hợp tác, đào tạo và trao đổi nguồn lực với các đối tác quốc tế. Cụ thể, Cục NATEC đã kí biên bản hợp tác với quỹ Pegasus Tech Venture, Mỹ, để trở thành đại diện tổ chức cuộc thi Startup World Cup vùng; kí biên bản với trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Ai20X, Mỹ, để đặt đại diện của Hệ sinh thái Việt Nam tại thung lũng Silicon; đàm phán với Trung tâm khởi nghiệp Seoul và các quỹ đầu tư Hàn Quốc; và ký biên bản hợp tác về đào tạo và trao đổi mạng lưới với trường cao đẳng tổng hợp Temasek (Singapore). Các hoạt động này đã chính thức hóa các kênh gắn kết hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam với các hệ sinh thái phát triển trên thế giới, giúp startup Việt trao đổi với nước ngoài trên những nền tảng thuận tiện hơn. Những đối tác quốc tế trên cũng sẽ góp mặt tại Quảng Ninh trong tháng tới.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho rằng việc các tổ chức, nhà đầu tư tại những nước phát triển đó có quyết định đầu tư, coi trọng tiềm năng nhân lực Việt Nam và đã đánh giá chúng ta xứng đáng là đối tác để kí hợp tác cho thấy hệ sinh thái Việt Nam đã đi đúng hướng và dần tiệm cận cùng quốc tế.

Nguồn lực thứ ba sẽ hội tụ chính là luồng Việt kiều đầu tư quay trở lại đất nước. Khi làm việc ở các quốc gia phát triển, lãnh đạo Bộ KH&CN nhận thấy “tín hiệu mừng là có nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài đã nhận thấy hệ sinh thái Việt Nam phát triển và muốn quay trở lại đầu tư.” Điển hình như ông Hoàng Minh Trí, giám đốc Ai20x và từng có một số công ty khởi nghiệp thành công tại thung lũng Sillicon sẽ xuất hiện tại Techfest tháng 12 để chia sẻ kinh nghiệm và truyền tải thông điệp hỗ trợ cho các startup trong nước. Đại diện ban tổ chức cho biết ông Hoàng Minh Trí đang có kế hoạch đầu tư về lĩnh vực bảng mạch in tại một số khu công nghiệp ở Việt Nam.

Gương mặt mới: các tập đoàn lớn

Khi đi ra quốc tế năm nay, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng NATEC nhận thấy rằng: “Một điểm gần như trào lưu là sự vào cuộc của các tập đoàn lớn. Ngay cả các startup tham gia đều có bàn tay bà đỡ của các tập đoàn. Một số tập đoàn trong nước và quốc tế cũng đang trở thành huấn luyện viên, nhà đầu tư hoặc đối tác đặt hàng của các startup.”

Tại Techfest quốc gia 2019, đại diện tập đoàn Qualcomm sẽ xuất hiện trong phiên diễn đàn và bày tỏ mong muốn đi cùng hệ sinh thái Việt Nam tổ chức hoạt động phát hiện các ý tưởng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, dự kiến sẽ trở thành hoạt động thường niên từ năm 2020; ngân hàng Vietcombank vừa đồng hành vừa tham gia với vai trò là một nhà đầu tư cho lĩnh vực Fintech, công ty Amazon Web Services tổ chức cuộc đua trí tuệ nhân tạo và máy học Deep Racer.

Ông Phạm Hồng Quất cho biết tính đến tháng 10/2019, có khoảng 60 quỹ đầu tư đang hoạt động tại thị trường Việt Nam, trong đó có một số quỹ thuộc các tập đoàn như VinGroup, CMC, FPT,…bên cạnh các quỹ đầu tư chuyên nghiệp. Những doanh nghiệp như Viettel đã bắt đầu tổ chức những cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu để thu hút nguồn nhân lực và ý tưởng khởi nghiệp.

Sự xuất hiện của các tập đoàn cho thấy họ ngày càng coi trọng việc hợp tác với các startup công nghệ như một khoản đầu tư mang tính chiến lược, đồng thời khẳng định chất lượng của các dự án khởi nghiệp Việt ngày càng tăng. Nếu công ty đặt hàng bên ngoài dưới dạng hợp tác với startup sẽ có nhiều lợi thế hơn về tinh gọn, trong khi các startup hợp tác với doanh nghiệp lớn sẽ rút ngắn được thời gian chứng minh sản phẩm phù hợp với thị trường. Thay vì đầu tư kiếm lợi nhuận như các quỹ tài chính chuyên nghiệp, các công ty lớn thường có xu hướng trở thành khách hàng tiềm năng đối với sản phẩm do startup làm ra, hoặc trở thành đối tác mua bản sáp nhập startup đó.

Đại diện ban tổ chức Techfest cho rằng nếu các năm sau, chương trình tạo được chuỗi sự kiện cho tập đoàn lớn tham gia tìm kiếm dự án và nguồn nhân lực thì sẽ là mô hình rất tốt, giúp hệ sinh thái đi nhanh hơn mà không cần quá nhiều tiền bạc từ chính phủ.

Từ ngày 4/12-6/12/2019, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) sẽ tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2019 - Techfest Vietnam 2019. Theo ước tính, ngày hội sẽ có ít nhất 250 doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng, gần 200 nhà đầu tư trong nước và quốc tế; khoảng 150 doanh nghiệp lớn, tập đoàn kinh tế và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp; hơn 300 lượt kết nối đầu tư; gần 100 phóng viên trong nước và quốc tế đến dự và đưa tin về sự kiện và thhu hút gần 6.000 lượt người tham dự.

Không gian tổ chức Techfest Vietnam 2019 sẽ xoay quanh các diễn đàn chính sách, tọa đàm chuyên sâu, hội thảo tạo cảm hứng, 12 Làng công nghệ, các khu kết nối đầu tư, cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp và các khu trình diễn công nghệ.