Ngày 11/11 (giờ địa phương), Techfest in Singapore tổ chức tại Đại học Temasek Polytechnic trong tuần lễ đổi mới sáng tạo Singapore SWITCH đã thành công tốt đẹp.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đi thăm một số gian hàng giới thiệu sản phẩm sáng tạo của ĐH Temasek Potechnik.
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đi thăm một số gian hàng giới thiệu sản phẩm sáng tạo của ĐH Temasek Potechnik.

Đây là một trong những điểm mới và nổi bật của chuỗi sự kiện hướng tới Techfest quốc gia năm nay do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì tổ chức nhằm đưa hình ảnh của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam nói chung và Techfest nói riêng tới gần với cộng đồng quốc tế. Sự kiện thu hút 150 nhà đầu tư, quỹ đầu tư, đại diện các tập đoàn, trường đại học, cơ quan, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo của Singapore và một số nước khác. Chương trình Techfest in Singapore tiếp tục đến ngày 14/11.

Mục tiêu đặt ra của Techfest in Singapore 2019 là thu hút nguồn lực công nghệ sáng tạo, tạo ra không gian để kết nối giữa các startup, cộng đồng người Việt Nam tại Singapore, trong bối cảnh Việt Nam đang tập trung xây dựng và phát triển mạng lưới kết nối khởi nghiệp ở quy mô quốc gia và quốc tế. Trong đó thúc đẩy hình thành các trung tâm đổi mới sáng tạo trên toàn quốc, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo phát triển và hoàn thiện công nghệ, liên kết với các trường đại học và viện nghiên cứu để thương mại hóa kết quả nghiên cứu, hình thành tài sản trí tuệ để từng bước vươn ra thị trường khu vực và quốc tế, mà Singapore đóng vai trò là một mắt xích quan trọng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nhấn mạnh: “Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Singapore được đánh giá là một trong những hệ sinh thái phát triển nhất trên thế giới hiện nay đặc biệt là trong lĩnh vực Công nghệ tài chính (Fintech) và Công nghệ chuỗi khối (Blockchain). Singapore cũng là thỏi nam châm hút nhân tài và nhà đầu tư với nhiều chương trình hỗ trợ từ chính phủ dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp như ưu đãi về thuế, bảo vệ tài sản trí tuệ, các không gian sáng tạo, khu tập trung dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo và đặc biệt là các chương trình hợp tác, trao đổi”.

Các nhà đầu tư tại sự kiện đã được Thứ trưởng Trần Văn Tùng giới thiệu khái quát sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam và mời tham dự Techfest quốc gia của Việt Nam được tổ chức từ ngày 04 đến ngày 06/12 tại TP Hạ Long, Quảng Ninh. Phía bạn cũng được đại diện các chủ thể tham gia xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia giới thiệu năng lực và đặc điểm của các thành phần của hệ sinh thái: tổ chức hỗ trợ, trường đại học, mạng lưới nhà đầu tư, cố vấn, huấn luyện viên, các chương trình hỗ trợ của các bộ, ngành, địa phương, tổ chức chính trị xã hội. Một số startup đoạt giải cao tại các kỳ Techfest quốc gia đã trình bày với các nhà đầu tư các dự án khởi nghiệp sáng tạo, mô hình kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh, y tế thông minh.

Nằm trong khuôn khổ của Techfest quốc tế tại Singapore, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ và đại diện của Temasek Polytechnic đã thực hiện ký kết Biên bản ghi nhớ giữa hai bên nhằm thúc đẩy hợp tác trong việc hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam, tăng cường các nguồn lực khác nhau để phát triển nền kỹ thuật khoa học công nghệ dựa trên đổi mới sáng tạo và các lĩnh vực liên quan.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Natec) và Temasek Polytechnic.
Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Natec) và Temasek Polytechnic.

Cùng với chuỗi sự kiện Techfest trước đó tại Hàn Quốc và Mỹ, sự kiện tại Singapore lần này tiếp tục tạo thêm cơ hội để các doanh nghiệp, các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, các cơ quan chức năng phụ trách các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, những nhà hoạch định chính sách... hiểu sâu hơn về các hệ sinh thái khởi nghiệp tiên tiến trên thế giới, có cái nhìn rõ ràng và toàn diện hơn về hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam trong quá trình hòa nhập với hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu.

Đây là một trong các chiến lược giới thiệu hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam ra cộng đồng nhà đầu tư quốc tế, đồng thời cũng để giới thiệu năng lực của đội ngũ start-up Việt Nam đã đạt các giải thưởng ở trong nước, được các nhà đầu tư trong nước quan tâm và kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài.

CƠ HỘI ĐỂ STARTUP VIỆT KẾT NỐI VỚI CÁC NHÀ ĐẦU TƯ HÀN QUỐC

Trước đó, trong các ngày 6 và 8/11, Chương trình “Vietnam Start-up Roadshow in Korea 2019” đã được Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng Vietnam Sillicon Valley, Ban tổ chức Techfest Việt Nam, cùng các đối tác tổ chức tại Busan và Seul, Hàn Quốc, nhằm nâng cao nhận thức của các nhà đầu tư và các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) của Hàn Quốc đối với chất lượng của hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam. Các sự kiện này đã thu hút sự tham gia của hàng trăm quỹ đầu tư mạo hiểm và startups tại Hàn Quốc.

Startup Việt đang giới thiệu sản phẩm với nhà đầu tư Hàn Quốc.
Startup Việt đang giới thiệu sản phẩm với nhà đầu tư Hàn Quốc.

Qua sự kiện, phía Việt Nam cũng được lắng nghe những kiến nghị và đề xuất của các nhà đầu tư Hàn Quốc, cũng như những bài học của Hàn Quốc về xây dựng những cơ chế cởi mở, có tính cạnh tranh nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.