Trong bối cảnh những gã khổng lồ công nghệ tại Mỹ và Trung Quốc đang ồ ạt nhảy vào thị trường Đông Nam Á, các startup ở Việt Nam, Singapore và Indonesia nhận thức được rằng nỗ lực giữ chân, tuyển dụng nhân tài mà chỉ dựa vào mức lương thưởng thì chẳng khác gì ‘châu chấu đá xe’, họ phải tìm kiếm những cách thức mới mẻ và hiệu quả hơn.

Theo một báo cáo mới đây về mức lương thưởng tại các startup Đông Nam Á, những vị trí có chuyên môn về kỹ thuật, quản lý sản phẩm và khoa học dữ liệu có thể đạt được mức lương thuộc hàng cao nhất trong công ty. Theo đó, nhân sự ở những vị trí trên có thể kiếm được nhiều hơn 54% so với các đồng nghiệp ở những vị trí khác. Đó là bởi các startup trong nước và cả các ‘ông lớn’ ở Hoa Kỳ và Trung Quốc đều đang tìm cách thu hút tài năng hàng đầu của khu vực cho những vị trí này.


Báo cáo “Đãi ngộ tài năng công nghệ Đông Nam Á” đã nêu bật những kỹ năng mà các công ty săn lùng nhiều nhất – và mức lương tương ứng - ở ba trong số các trung tâm khởi nghiệp chính của khu vực: Singapore, Indonesia và Việt Nam.

Công ty đầu tư mạo hiểm khu vực Đông Nam Á Monk’s Hill Ventures đã phối hợp với nền tảng tuyển dụng châu Á – Thái Bình Dương Glints trong hai năm 2020 và 2011 để thực hiện báo cáo này. Nghiên cứu dựa trên số liệu lương thưởng trong cơ sở dữ liệu của Glints, cũng như tiến hành các cuộc khảo sát với những nhà tuyển dụng cấp cao và các founder công ty startup trên toàn khu vực. Đây là kết quả mở rộng của một báo cáo trước đó mà Monk’s Hill Ventures đã thực hiện vào năm 2016, các founder cho hay kể từ thời điểm đó đến nay mức lương cơ bản ít nhất đã tăng gấp đôi.

Peng T. Ong, đồng sáng lập và là giám đốc điều hành tại Monk’s Hill Ventures, chia sẻ với CNBC Make It rằng những phát hiện này “vô cùng cần thiết” cho cả người sử dụng lao động và nhân viên tại công ty startup, khi mà mức độ cạnh tranh về công nghệ của cả khu vực này đang nóng lên. Hiện tại, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc là Tencent và ByteDance (chủ sở hữu TikTok) đã công bố kế hoạch mở rộng sang Singapore, trong khi Zoom thì lên kế hoạch thiết lập một trung tâm nghiên cứu và phát triển ở thành bang này.

Mức lương phụ thuộc vào khả năng và kinh nghiệm

Trong số các kỹ năng công việc mà những nhà tuyển dụng của startup ở Singapore, Việt Nam và Indonesia tìm kiếm nhiều nhất, chuyên môn về kỹ thuật xếp hạng nhất. Do đó, các vị trí đòi hỏi kỹ năng này cũng có khả năng đạt được mức lương cao nhất.

Trong số đó, các lập trình viên full-stack có mức lương trải rộng nhất vì công việc của họ đòi hỏi nhiều kỹ năng khác nhau. Ví dụ, một lập trình viên full-stack cấp dưới có thể kiếm được từ 2.700 đến 7.100 USD/tháng, trong khi các đồng nghiệp cấp cao hơn có thể kiếm được tới 11.000 USD.

Ở các thị trường như Indonesia và Việt Nam, tình trạng sinh viên kỹ thuật mới ra trường không tìm được việc đã kéo mức lương khởi điểm xuống thấp. Tuy nhiên, theo báo cáo, nhân viên kỹ thuật sau một vài năm làm việc sẽ tăng lương rất nhanh.

Kỹ năng công việc mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm nhiều thứ hai là quản lý sản phẩm, liên quan đến sự phát triển và mức tăng trưởng sản phẩm của một startup. Đây được xem là một “vị trí liên ngành”, vì vậy nó đòi hỏi vô số kỹ năng như khả năng lãnh đạo, chuyên môn kỹ thuật, tâm lý học và óc nhạy bén kinh doanh.

Tuy nhiên, vì hiện nay chưa có nhiều nơi đào tạo – cấp bằng cho những vị trí như vậy nên mức lương của các nhân viên mới ra trường sẽ thấp hơn. Ví dụ, một giám đốc sản phẩm ít kinh nghiệm có thể kiếm được từ 500 đến 1.200 USD/tháng ở Indonesia hoặc từ 1.500 đến 3.000 USD/tháng ở Singapore.

Khoa học dữ liệu là kỹ năng công việc được tìm kiếm nhiều thứ ba trong khu vực. Trong đó, các startup đặc biệt săn đón những nhà phân tích dữ liệu, nhà khoa học dữ liệu và kỹ sư dữ liệu. Hiện tại, một nhà khoa học dữ liệu cấp dưới ở Singapore có thể kiếm được từ 2.500 đến 5.000 USD/tháng, con số này ở Việt Nam và Indonesia là 1.000 đến 2.000 USD. Ở cấp cao hơn, họ có thể được trả lương từ 3.500 đến 8.000 USD ở Singapore, 2.000 đến 5.000 USD ở Việt Nam và 1.400 đến 2.300 USD ở Indonesia.

Ở những nơi khác, nhu cầu tuyển dụng ở những vị trí chuyên về tiếp thị và quan hệ công chúng cũng đang gia tăng. Trong khu vực, hiện nay các nhân viên tiếp thị cấp dưới có thể kiếm được từ 3.000 đến 4.000 USD/tháng, trong khi vị trí cao hơn có thể kiếm được từ 6.000 đến 8.000 USD. Ngoài ra, nhân viên quan hệ công chúng ít kinh nghiệm có thể kiếm được 2.200 đến 3.400 USD, còn những nhân viên lão làng thì được trả từ 4.500 đến 11.000 USD/tháng.

Mức lương cho CEO và CTO khởi nghiệp

Báo cáo đồng thời cũng phân tích mức lương trung bình của giám đốc điều hành (CEO) và giám đốc kỹ thuật (CTO) tại Singapore, Indonesia và Việt Nam.

Không có gì ngạc nhiên khi mức lương cơ bản trung bình của CEO và CTO tăng tương ứng với số tiền huy động được. Chẳng hạn, các CEO của những startup ở giai đoạn 0 - 5 triệu đô-la có thể kiếm được 1.000 USD/tháng ở Việt Nam hoặc 4.000 USD ở Singapore. Trong khi đó, các CEO của startup đang ở giai đoạn 5 – 10 triệu USD có thể thu về 6.000 USD/tháng ở Việt Nam hoặc khoảng 11.500 USD ở Singapore.

Tuy nhiên, điều thú vị là mức lương cơ bản trung bình của CTO luôn cao hơn CEO.

Điều này cho thấy các CEO thường sẵn sàng hạ lương của mình để hỗ trợ người đồng nghiệp ở vị trí kỹ thuật, những người “thường được đánh giá cao và được xem là tài sản giá trị của công ty” – báo cáo cho hay. Nhưng nó cũng bù đắp cho thực tế là các CTO thường sở hữu ít cổ phần hơn so với các CEO.

Trong những ngày đầu mới thành lập, CEO có thể sở hữu tới 100% cổ phần công ty. Con số này có xu hướng giảm dần theo thời gian khi công ty huy động tiền từ các nhà đầu tư bên ngoài.

Cạnh tranh với những gã khổng lồ công nghệ từ Mỹ và Trung Quốc

Báo cáo được công bố trong bối cảnh cuộc chiến giữa các startup Đông Nam Á và các công ty công nghệ nước ngoài đang ngày càng ‘sôi sục’. Nhiều công ty muốn nhảy vào khu vực này để tận dụng lợi thế của thị trường tiêu dùng đang phát triển và lực lượng lao động chi phí phải chăng.

“Có một cuộc tuyển chọn nhân tài trong khu vực – đặc biệt là ở Singapore – cho vị trí chuyên môn kỹ thuật và quản lý sản phẩm. Các công ty công nghệ của Hoa Kỳ và Trung Quốc đang mở rộng sang khu vực – bao gồm TikTok, Tencent, Alibaba và Zoom – nhiều khả năng sẽ trả mức giá cao hơn thị trường để săn được nhân tài công nghệ. Hay thậm chí, trong một số trường hợp, họ sẽ đưa séc trống để người đó tự điền số lương mong muốn vào”, báo cáo cho biết.

Do đó, các công ty khởi nghiệp trong nước đang tìm kiếm những cách thức mới nhằm thu hút nhân tài, ngoại trừ việc đưa ra mức lương thưởng cạnh tranh. Theo báo cáo, phần lớn các founder cho biết chìa khóa để đánh bại đối thủ là phải thể hiện được bản sắc doanh nghiệp và khả năng lãnh đạo của bản thân.

“Nếu muốn chống lại Facebook hay Stripe mà chúng tôi chỉ chăm chăm cạnh tranh về mức lương thưởng, thì chúng tôi sẽ chẳng bao giờ chiến thắng”, Oswald Yeo, đồng sáng lập và là CEO của Glints – chính họ cũng là một công ty khởi nghiệp, chia sẻ. “Thay vào đó, chúng tôi cạnh tranh về tầm nhìn và sứ mệnh. Đó là cách giúp chúng tôi trở nên nổi bật”.

Yeo cho biết nhiều startup trong nước đang dẫn đầu xu hướng khai thác tài năng trên toàn khu vực. Coronavirus có thể đã giúp đẩy mạnh quá trình chuyển đổi đó. Khi các doanh nghiệp trên thế giới đã thích nghi với làm việc từ xa, báo cáo ghi nhận có sự thay đổi khi các startup Đông Nam Á đang tìm kiếm nhân sự ở các nước khác trong khu vực.

“Rất nhiều công ty hiện đang tìm kiếm nhân sự ở Singapore, nhưng Đông Nam Á nào chỉ có Singapore”, Yeo nhận định, đồng thời lưu ý rằng nhiều startup trong nước đã bắt đầu tuyển dụng nhân sự ở các quốc gia lân cận. “Đây là cách mà có thể giúp các startup vượt qua đối thủ cạnh tranh”.

“Đây là cơ hội lớn để làm việc trực tuyến và tuyển dụng trực tuyến, đồng thời giúp các công ty công nghệ mở rộng khả năng của mình trong việc điều hành công việc từ xa”, ông bổ sung.

Mức lương cơ bản (USD) cho vị trí quản lý sản phẩm ở Việt Nam, Singapore và Indonesia.
Ảnh: Monk’s Hill Ventures and Glints
Mức lương cơ bản trung bình hằng tháng (USD) cho CEO và CTO của các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á, dựa trên giai đoạn cấp vốn. Ảnh: Monk’s Hill Ventures and Glints