Trên Twitter của mình, Philipp Rösler – cựu Phó Thủ tướng Đức – chụp bức ảnh đứng trước một cửa hàng thời trang của Hà Nội kèm chú thích: “Bạn tôi nói vui, cửa hàng này giống tôi: Made in Vietnam”. Và từ ngày 15/3, ông chính thức làm Chủ tịch Hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures.

Philipp Rösler tại cửa hàng thời trang ở Hà Nội. Ảnh: Twitter Philipp Rösler
Philipp Rösler tại cửa hàng thời trang ở Hà Nội. Ảnh: Twitter Philipp Rösler

Nó làm tôi nhớ đến câu chuyện ông kể khi đến thăm nhà máy Vinfast: “Made in Vietnam – nghe thật là hay: Làm ra xe hơi và xe điện cho Việt Nam, thúc đẩy tiến trình phát triển của kinh tế”. Và ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức, ông Philipp Rösler đã cùng đại diện một số quỹ đầu tư đến thăm và làm việc với Sở KH&CN TP.HCM để tìm hiểu hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của thành phố, ông cũng dành nhiều thời gian đến thăm và trò chuyện cùng cộng đồng khởi nghiệp tại Saigon Innovation Hub. Không những vậy, Philipp Rösler cũng gặp trực tiếp nhà sáng lập của các doanh nghiệp khởi nghiệp mà VincaCapital Ventures đã đầu tư. Người đàn ông thân thiện này còn chụp ảnh “tự sướng” và đăng lên mạng ảnh chụp với các bạn khởi nghiệp, và chia sẻ niềm tin to lớn của mình vào thành công của giới trẻ Việt Nam.

Nghe ông Nguyễn Việt Dũng, giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM trình bày về Sihub - đầu mối kết nối cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của thành phố cũng như khu vực với hơn 30 tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, các open lab, nhà đầu tư... Hiện tại, nhiều hoạt động kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp của TP.HCM với các trung tâm khởi nghiệp mạnh trên quốc tế cũng đang được thực hiện theo tầm nhìn SIHUB 2020, Philipp Rösler cho rằng Chính phủ Việt Nam đang có cách tiếp cận mang tính chiến lược để ươm mầm các startup. Đây là điều khá hiếm trên thế giới. Ông Philipp Rösler cho biết, khi còn là Bộ trưởng Kinh tế - Công nghệ Đức, ông cũng đã thực hiện chiến lược tương tự những gì Việt Nam đang làm.

Nó đồng nhất với những câu chuyện mà ông vẫn kể thường xuyên trên Twitter của mình: cuộc làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để trao đổi câu chuyện tập trung đầu tư chiến lược cho đổi mới sáng tạo trong kinh doanh, chuyện làm việc với Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông về những định hướng cụ thể hô trợ khởi nghiệp Việt Nam tham gia cuộc chơi toàn cầu, cũng như hàng loạt các cuộc làm việc của ông với các quỹ khởi nghiệp của Đức, của Mỹ để tìm cầu nối cho startup “Made in Vietnam” đi xa hơn, nhanh hơn.

Philipp Rösler và nhóm khởi nghiệp đã nhận đầu tư của VinaCapital Ventures: Ảnh: Twitter Philipp Rösler
Philipp Rösler và nhóm khởi nghiệp đã nhận đầu tư của VinaCapital Ventures: Ảnh: Twitter Philipp Rösler

“Trở về Việt Nam lần này, nhiệm vụ của tôi là giúp các startup Việt ra thế giới. Tôi mong muốn mang những network của mình từ quốc tế đến Việt Nam và mang startup Việt ra với thế giới. Là người con sinh ra ở Việt Nam, trái tim tôi tràn ngập tình cảm cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam và mơ ước được thấy nhiều startup Việt vươn ra tầm thế giới”, ông nói với nhiều bạn trẻ có mặt tại Sihub trong cuộc gặp.

Lần trước, khi tham gia Techfest Đà Nẵng, ông từng chia sẻ: “Tài sản lớn nhất của Việt Nam không phải là dầu khí, cơ sở hạ tầng hay công nghệ mà chính là giới trẻ”. Và có lẽ, hành trình này chính là để khai phá hết tiềm năng của tài sản quý giá này.

Ông Philipp Rösler là người Đức gốc Việt. Ông sinh năm 1973 ở Sóc Trăng và được một gia đình quân nhân người Đức nhận nuôi từ lúc 9 tháng tuổi. Ông từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế Đức năm 2009, Bộ trưởng trẻ nhất của Đức thời điểm đó, đồng thời cũng là người gốc Việt đầu tiên trở thành Bộ trưởng ở một quốc gia châu Âu. Năm 2011, ông được bầu làm Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ Đức đến tháng 12/2013.

Từ năm 2014, Philipp Rösler tham gia Ban Điều hành của Diễn đàn Kinh tế thế giới Thụy Sĩ. Sau đó, ông trở thành Tổng Giám đốc quỹ từ thiện HCCF tại New York (Mỹ). Về kinh doanh, ông từng tham gia quản lý High-tech Grunderfonds, đơn vị hợp tác công tư quản lý gần 3 tỷ EUR và ra mắt thành công hơn 500 công ty công nghệ cao. Ông cũng tham vấn cho Founder’s Fund, quỹ đầu tư nổi tiếng khi tham gia vào các công ty SpaceX, Uber, PayPal...