Ngoài việc đảm bảo cảnh quan, bản quy hoạch khu phần mềm của Khu CNC Hòa Lạc được điều chỉnh theo hướng phù hợp với nhiều quy mô đầu tư, khắc phục những bất cập trước đây để trở thành khu chức năng quan trọng thu hút doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phần mềm.

Bản quy hoạch khu phần mềm đã điều chỉnh này được Khu CNC Hòa Lạc tổ chức lễ công bố vào ngày 6/4/2016.

Ông Nguyễn Văn Cường – Phó Ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc giới thiệu sự thay đổi của bản quy hoạch khu phần mềm sáng 6/4. Ảnh: Phượng Hằng
Ông Nguyễn Văn Cường – Phó Ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc giới thiệu sự thay đổi của bản quy hoạch khu phần mềm sáng 6/4. Ảnh: Phượng Hằng

“Làng công nghệ” sinh thái

Ông Nguyễn Văn Cường – Phó ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc - cho biết: Khu phần mềm được điều chỉnh theo hướng phân chia lại các khu đất làng nghề có quy mô hợp lý, đảm bảo hiệu quả sử dụng đất và thu hút được các doanh nghiệp có quy mô khác nhau.

Tại đây, các làng công nghệ có hình thức đa dạng nhưng theo phong cách thống nhất trên các trục tuyến đường. Theo quy hoạch này, các công trình phải đảm bảo phù hợp điều kiện khí hậu, tiết kiệm năng lượng.

“Lõi cây xanh trung tâm là không gian cảnh quan quan trọng của khu vực quy hoạch. Các công trình được bố trí xen giữa không gian cây xanh, mặt nước bao quanh tạo thành các nhóm độc lập có quy mô linh hoạt cho các nhà đầu tư. Mỗi làng công nghệ được tổ chức với các công trình, mạng đường, cây xanh, sân vườn khác nhau, tạo nên nét đặc trưng. Toàn bộ khu phần mềm hòa nhập trong một không gian cây xanh sinh thái của hồ Tân Xã” – ông Cường cho biết.

Ông Grégoire Du Pasquier – Giám đốc điều hành, đồng sáng lập viên đơn vị tư vấn thiết kế Group8asia - cho biết, làng này có diện tích rất lớn nên Group8asia đã nghiên cứu cách chia nhỏ để phù hợp hơn với các nhà đầu tư.

“Một trong các điểm nhấn của đề án này là chú trọng đến tính bền vững của các công trình, các khoảng xanh, cây cối, hướng của các tòa nhà được nghiên cứu tối ưu. Để phù hợp với tình hình đầu tư, chúng tôi đã nghĩ ra một phương án có thể giúp tận dụng tối đa khu đất này, để những diện tích nhỏ hơn vẫn giữ được đặc tính của bản quy hoạch ngày trước. Chúng tôi tìm cách phân chia khu đất để phù hợp với cả nhà đầu tư lớn và nhà đầu tư nhỏ, với nhiều diện tích cần thiết để phù hợp với từng nhà đầu tư” – ông Grégoire Du Pasquier nói.

Theo bản quy hoạch điều chỉnh vừa được công bố, tòa nhà của khu trung tâm sẽ có hướng nhìn về khu công viên. “Một đặc điểm quan trọng của đồ án này là chúng tôi giữ khoảng xanh tạo nên một vòng tròn bao quanh toàn bộ khu công nghệ. Những khoảng xanh này chạy qua từng khu làng, tạo thành những điểm nhấn và sự kết nối giữa những ngôi làng với nhau. Ở chính giữa, các ô khu công nghệ trung tâm sẽ đóng nhiệm vụ kết nối các khoảng xanh của tòa nhà khu công nghệ cao. Khu công nghệ trung tâm sẽ có đầy đủ dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của toàn bộ khu CNC” - ông Nicolas Moser – Giám đốc thiết kế, đồng thời là người chủ trì đồ án quy hoạch - giới thiệu.

Mặt bằng điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 khu phần mềm - Khu CNC Hòa Lạc.
Mặt bằng điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 khu phần mềm - Khu CNC Hòa Lạc.

Tháng 4 trình Chính phủ cơ chế đặc thù

Không chỉ điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp hơn với các nhà đầu tư, hiện cơ chế đặc thù cho Khu CNC Hòa Lạc cũng đang được gấp rút hoàn thiện.

Thứ trưởng Bộ KH&CN - Trưởng ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc Phạm Đại Dương cho biết: Dự thảo cơ chế đặc thù cho Khu CNC Hòa Lạc đã được Bộ KH&CN trình ý kiến của các bộ, ngành để tiếp thu giải trình và trình Bộ Tư pháp.

“Hiện Bộ Tư pháp đã có ý kiến thẩm định đối với dự thảo này. Theo đó, Bộ KH&CN đã chỉnh sửa theo ý kiến thẩm định và góp ý của Bộ Tư pháp. Dự thảo đã được trình Thủ tướng Chính phủ theo kế hoạch vào ngày 31/3. Dự kiến trong tháng 4 này, Thủ tướng Chính phủ sẽ ban hành quyết định về cơ chế đặc thù cho Khu CNC Hòa Lạc” – Thứ trưởng Phạm Đại Dương cho biết.

Việc Chính phủ phê duyệt ban hành cơ chế đặc thù cùng với bản quy hoạch điều chỉnh đã hoàn thiện sẽ là yếu tố quan trọng để các nhà đầu tư sẵn sàng đến với Khu CNC Hòa Lạc.

“Trong quá trình xây dựng cơ chế đặc thù, Bộ KH&CN đã lấy ý kiến của các nhà đầu tư. Họ đã góp ý rất nhiều và ý kiến của họ sẽ được tiếp thu trong quá trình xây dựng cơ chế. Do vậy, nếu cơ chế đặc thù được ban hành thì đây là một tín hiệu rất tốt, vì nó chắc chắn là điều mà các nhà đầu tư đang rất mong đợi. Có thể thấy Bộ KH&CN đã và đang nỗ lực hết mình để hoàn thành công việc này” - Thứ trưởng Phạm Đại Dương chia sẻ.