Ngày 14/3, Văn phòng Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Đề án 844) cho biết cơ quan này đang tập hợp các giải pháp thu hút đầu tư mạo hiểm cho hoạt động khởi nghiệp để báo cáo Chính phủ trong tháng 3/2018.

Để chuẩn bị cho việc báo cáo này, ngày 13/3, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN - Bộ KH&CN đã tổ chức tọa đàm cùng các chuyên gia để tham vấn ý kiến.

Bà Phan Hoàng Lan - Trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính, Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, phụ trách nghiên cứu và xây dựng các chính sách hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - cho biết, việc thu hút vốn cho khởi nghiệp ở Việt Nam chưa phát triển mạnh xuất phát từ thực tế hiện nay nhà đầu tư thiếu thông tin đáng tin cậy về doanh nghiệp khởi nghiệp. Bên cạnh đó, những thay đổi chính sách đột ngột cũng khiến nhiều nhà đầu tư e ngại.

Bà Phan Hoàng Lan nói về những khó khăn trong việc thu hút vốn cho khởi nghiệp. Ảnh: P. Nguyên.
Bà Phan Hoàng Lan nói về những khó khăn trong việc thu hút vốn cho khởi nghiệp. Ảnh: P. Nguyên.

Mặt khác, bà Nguyễn Thị Lệ Quyên – Bộ Kế hoạch và Đầu tư - cho biết, ở một số nước như Mỹ, các nhà đầu tư cho startup phải đáp ứng những điều kiện nhất định về tài chính, tức là đây là cuộc chơi của những nhà đầu tư có tiền. Trong khi đó ở Việt Nam, chưa có quy định nào tương tự với lý do đây cũng là lĩnh vực mới, nhà đầu từ luôn được khuyến khích mà không bị áp quy mô vốn ra sao.

Bà
Bà Nguyễn Thị Lệ Quyên phát biểu ý kiến.

Trong số các giải pháp được nêu ra nhằm thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước bỏ tiền vào startup, một giải pháp được nhiều chuyên gia nhấn mạnh là cần có những khóa nâng cao nhận thức, đào tạo các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, phải dần dần minh bạch hóa hệ thống tài chính doanh nghiệp; chủ động đưa thông tin về khởi nghiệp đến các tập đoàn lớn trong nước và tập đoàn đa quốc gia tại địa phương, kêu gọi các tập đoàn trở thành nhà đầu tư.

Đặc biệt, cần tổ chức các cuộc gặp gỡ, trao đổi thường xuyên giữa lãnh đạo chính phủ và lãnh đạo bộ, ngành với các nhà đầu tư trong và ngoài nước có quan tâm đến đầu tư mạo hiểm.