Tổng thống đắc cử Joe Biden vừa chọn cố vấn khoa học đồng thời đặt ra một vị trí chưa từng có trước đây là phó giám đốc khoa học xã hội tại Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ (OSTP) của Nhà Trắng.

Người được Biden chọn làm cố vấn khoa học cho mình là Eric Lander, 63 tuổi, chủ tịch Viện Broad do Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts cùng điều hành. Theo truyền thống của OSTP, Lander cũng sẽ giữ chức Giám đốc văn phòng này.

Trước đó, Lander từng giữ chức đồng chủ tịch Hội đồng Cố vấn của Tổng thống về Khoa học và Công nghệ (PCAST) trong 8 năm dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, nơi ông thường xuyên làm việc với cố vấn khoa học của Obama, John Holdren, và có tương tác với Biden.

"Eric sẽ trở thành một cố vấn khoa học tuyệt vời", Holdren dự đoán và gọi Lander là "một nhà khoa học đa năng" vì bề dày kiến ​​thức của ông trong nhiều lĩnh vực cũng như kinh nghiệm xây dựng chính sách. Holdren cho biết thêm, “dấu ấn của Eric có trong mọi báo cáo của PCAST” dưới thời Obama. Holdren cũng lưu ý, 6 trong tổng số 39 báo cáo của PCAST khi đó đề cập đến các cuộc đại dịch và khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.

“Lander cực kỳ giỏi trong việc giải thích các vấn đề khoa học phức tạp,” Holdren nói về vai trò của Lander trong việc trình bày các báo cáo PCAST ​​cho tổng thống. Lander từ lâu đã có một hồ sơ khoa học đáng nể: ông là người đồng lãnh đạo Dự án bộ gen người hoàn thành bản thảo đầu tiên vào năm 2001; năm 2003, ông thành lập và hiện là lãnh đạo Viện Broad, một đơn vị nghiên cứu chuyên giải trình tự bộ gen.

Biden đã viết thư yêu cầu Lander và nhóm của ông đề xuất cách chính quyền có thể chống lại các mối đe dọa sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, giữ cho đất nước luôn dẫn đầu thế giới về đổi mới, sử dụng khoa học để cải thiện xã hội công bằng, và củng cố các đơn vị nghiên cứu.

Eric Lander.

OSTP được Quốc hội Mỹ đã thành lập vào năm 1976 để đáp lại việc xóa bỏ bộ máy cố vấn khoa học liên bang của Tổng thống Richard Nixon khi đó.

Cùng với việc chọn Lander, Biden còn đề cử nhà xã hội học Alondra Nelson làm phó giám đốc khoa học xã hội tại OSTP, một vị trí chưa có trước đây. Nelson là chủ tịch của Hội đồng Nghiên cứu Khoa học xã hội và hiện là giảng viên ở Viện Nghiên cứu Cao cấp ở Princeton. Bà từng là trưởng khoa Khoa học xã hội tại Đại học Columbia và giám đốc Viện Nghiên cứu về Phụ nữ, Giới tính và Tình dục.

Trên Twitter, nhiều nhà khoa học hoan nghênh đề cử mới này là một động thái cực kỳ quan trọng, thể hiện tư duy tiến bộ khi đưa các quan điểm xã hội về chính sách khoa học và công nghệ vào OSTP. Dana Boyd, nhà nghiên cứu công nghệ xã hội tại Microsoft Research, Data & Society, viết trên tài khoản Twitter của mình: "Từ lâu tôi đã nghĩ rằng Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ cần thêm những bộ óc khoa học xã hội."

Nguồn: