Hãy cùng xem, với sự sáng tạo, các bạn học sinh Huế đã làm ra những vật hữu dụng gì từ vải vụn, bao bì ni-lông, chai nhựa bỏ đi...


Bức tranh Cầu Tràng Tiền do một học sinh Trường Quốc học Huế sáng tạo khi được cung cấp màu, keo dán, bao ni-lông, ống hút, chai nhựa đã qua sử dụng.
Dưới bàn tay khéo léo của các bạn nữ sinh Trường Quốc học Huế, vải vụn biến thành những chiếc túi xách hoặc quai xách có thể sử dụng nhiều lần thay cho túi ni-lông.


Tạo ra một loại xà phòng tốt cho da và thân thiện với môi trường từ thảo mộc và các nguyên liệu tự nhiên như lô hội, nghệ, dừa quả, vỏ chanh dây, sáp ong…, thay cho xà phòng công nghiệp mà mỗi khi sử dụng, ngay lập tức gần 100 chất hữu cơ được giải phóng và bay hơi ra môi trường.


Không chỉ tự thực hiện các bước hoàn chỉnh công thức, chuẩn bị nguyên liệu và cho ra sản phẩm mẫu để mang đi kiểm định, các bạn học sinh Trường Quốc học Huế còn đóng gói, giới thiệu sản phẩm và thu thập phản hồi. Bạn Nguyễn Xuân Tùng, lớp 10 Lý 1, cho biết, các bạn đã nhận được hơn 100 đơn hàng cũng như những bình luận vô cùng tích cực về sản phẩm.
Khu vườn tại trường THPT Hương Thủy được các bạn học sinh làm từ các chai nhựa.


Chai nhựa tạo vườn do học sinh trong trường mang đến để đổi lấy những chậu cây xinh xắn.


Gạch bê tông có trộn nhựa thải đảm bảo chất lượng vật liệu xây dựng do các bạn học sinh trường THPT Cao Thắng xây dựng quy trình và tự tay sản xuất dưới sự hướng dẫn của thầy giáo và sự hỗ trợ của một số đơn vị chuyên về vật liệu xây dựng.


Sau khi thu gom rác thải nhựa ở trường và gia đình, các bạn tự tay cắt nhỏ nhựa thải mềm và xay các nhựa thải cứng, rồi trộn với xi-măng, đổ khuôn, làm thành gạch bán thành phẩm, và bảo dưỡng gạch bán thành phẩm bằng cách tưới nước.


Trong quá trình làm gạch, các bạn được tìm hiểu cấu tạo và cách sử dụng các vật dụng đúc tạo sản phẩm như xẻng, bay, đầm, khuôn, cân. Dự kiến, gạch sẽ được dùng để lát một phần sân trường, sau khi đã được đưa đi kiểm tra chất lượng.
Ngoài gạch trộn bê tông, các bạn học sinh trường THPT Cao Thắng còn làm một loại gạch không nung khác từ nhựa cứng và nhựa mềm với các dụng cụ, thiết bị như khuôn ép, máy nghiền, máy rửa, máy sấy…

Các sáng kiến của ba trường THPT tại Huế nói trên được tiến hành từ tháng 11/2018 đến tháng 2/2019 trong khuôn khổ dự án “Sáng tạo vì một thế giới không rác thải” của Hội đồng Anh tại Việt Nam. Mục đích nhằm giúp các em hiểu hơn về thực trạng môi trường tại địa phương, đồng thời hình thành và lan tỏa thói quen bảo vệ môi trường từ hành động nhỏ.

Ảnh do Hội đồng Anh tại Việt Nam cung cấp