Nhằm định hướng cho mục tiêu nhân rộng sản phẩm trong nước và hướng tới xuất khẩu trong tương lai, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Vĩnh Phúc đã nghiên cứu, tạo lập và phát triển nhãn hiệu cho sản phẩm "Tương Làng Tiên" tại xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch.

Đến nay, sản phẩm Tương Làng Tiên đã được Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam cấp mã số, mã vạch, đang hoàn thiện các thủ tục công bố chất lượng và cấp chứng nhận phù hợp quy định an toàn vệ sinh thực phẩm.


Qua tìm hiểu, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Vĩnh Phúc nhận thấy, bên cạnh làng nghề tương Khả Do (xã Nam Viêm, thành phố Phúc Yên), trên địa bàn tỉnh còn có nghề làm tương ở xã Tiên Lữ. Khác với tương Khả Do được làm từ ngô và đỗ tương, tương Tiên Lữ được làm từ đỗ tương, gạo nếp cái hoa vàng. Tuy nhiên, nghề sản xuất tương truyền thống ở đây đang dần mai một, chỉ còn một số hộ duy trì với quy mô nhỏ lẻ, manh mún hoặc sản xuất phục vụ nhu cầu sử dụng hằng ngày của người dân trong vùng, làm quà biếu cho khách quý, người thân ở xa... Bên cạnh đó, có đến 90% hộ sản xuất không có nhãn mác sản phẩm, không ghi nguồn gốc xuất xứ, không có đăng ký an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm làm ra không có đầu ra ổn định, được tiêu thụ chủ yếu qua hình thức bán lẻ tại chợ. Qua khảo sát, cũng có đến 89% hộ dân trên địa bàn xã không tham gia các lớp tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm, chưa thực hiện các thủ tục cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, sản phẩm sản xuất ra không có thương hiệu.

Với mục tiêu khôi phục nghề truyền thống cho địa phương, giúp các hộ sản xuất, kinh doanh hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan, nâng cao giá trị sản xuất sản phẩm theo mô hình liên kết chuỗi giá trị, tạo việc làm, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân, trong 2 năm 2017 - 2018, Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN Vĩnh Phúc đã nghiên cứu, thực hiện sản xuất thử nghiệm 2.000 lít sản phẩm mang thương hiệu “Tương Làng Tiên” và tiến hành các thủ tục pháp lý liên quan đến sản phẩm như: Xây dựng công thức sản xuất và quy trình kỹ thuật làm tương; phối hợp xây dựng mô hình liên kết chuỗi giá trị cung ứng - sản xuất - thị trường; hoàn thiện các thủ tục pháp lý đối với đơn vị đầu mối sản xuất, phát triển sản phẩm và các thủ tục pháp lý liên quan khác.

Từng bước tạo lập và phát triển nhãn hiệu Tương Làng Tiên, Trung tâm đã tiến hành tuyên truyền, quảng bá sản phẩm bằng cách gửi sản phẩm cho một số nhà hàng, quán ăn, hộ kinh doanh nhỏ, khách sạn trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên và một số vùng phụ cận.

Từ nguyên liệu chính là đỗ tương, gạo nếp cái hoa vàng, muối, nước, Tương Làng Tiên được áp dụng theo phương pháp ủ lên men truyền thống: Ủ chín, đủ ngày nên tương có màu vàng hơi đỏ, vị thanh, không gắt, ngọt đậm và đảm bảo an toàn thực phẩm. Đến nay, sản phẩm Tương Làng Tiên đã được Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam cấp mã số, mã vạch và đang tiến hành hoàn thiện các thủ tục công bố chất lượng và cấp chứng nhận phù hợp quy định an toàn vệ sinh thực phẩm.