Vừa qua, ông Nguyễn Quốc Cường - Giám đốc Sở KH&CN Bình Dương đã chủ trì họp trực tuyến về việc triển khai thực hiện thu thập dữ liệu Bản đồ số cho Đề án “Phát triển hệ tri thức Việt số hóa” của Chính phủ.


Tham dự cuộc họp có bà Nguyễn Ngọc Xuân - Bí thư Tỉnh đoàn; ông Võ Văn Tín - Giám đốc Bưu điện tỉnh; cùng với lãnh đạo huyện, thị xã, thành phố tại 9 đầu cầu trực tuyến.

Để triển khai thực hiện Dự án "Nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam" trong khuôn khổ Đề án "Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa" do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 677/QĐ-TTg ngày 18/5/2017. Và “Nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam” là nền tảng bản đồ của người Việt, là cơ sở để các doanh nghiệp có thể sử dụng để tạo ra các ứng dụng trong nhiều lĩnh vực: giáo dục, văn hóa, du lịch… Thông qua Bản đồ số Việt Nam, người dùng cũng có thể dễ dàng tìm và được chỉ đường cụ thể đến tận lớp địa chỉ trong từng ngõ, hẻm hoặc các thôn, xã. Thông qua smartphone đã cài đặt phần mềm có các tính năng thu thập dữ liệu, gắn tọa độ, thời gian, chụp ảnh…, mỗi nhân viên bưu điện, đoàn viên, thanh niên thực hiện thu thập tên địa chỉ (hộ gia đình, cửa hàng, địa điểm…); địa chỉ chi tiết của địa điểm (số nhà, đường phố, hẻm, xóm…) và các ghi chú về loại đối tượng (nhà hàng, nhà dân, ngân hàng, chợ…). Sau khi xác nhận thông tin chuẩn, dữ liệu sẽ được tích hợp và đưa lên bản đồ số Việt Nam tại địa chỉ https://map.itrithuc.vn.

Tuy nhiên, một trong những khó khăn hiện nay đó là thời gian triển khai Đề án gấp nên đòi hỏi nhiều lực lượng tham gia và một số hộ dân chưa hiểu hết ý nghĩa của việc xây dựng nền tảng dữ liệu bản đồ số Việt Nam gây khó khăn cho nhân viên đi thu thập dữ liệu….

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Quốc Cường mong muốn các cấp ủy, chính quyền tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện và tạo điều kiện cho việc thu thập dữ liệu phục vụ dự án; chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã cử cán bộ địa phương cùng đi để hỗ trợ cho đoàn viên thanh niên, nhân viên Bưu điện. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng, nhất là Đài Truyền thanh để người dân được biết và tích cực tham gia vào việc thu thập dữ liệu trên địa bàn.

Việc thu thập thông tin Bản đồ số Việt Nam trên địa bàn tỉnh Bình Dương dự kiến hoàn thành trong tháng 1/2019.