30 học viên đến từ các cơ quan, đơn vị đã được trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa học năng suất chất lượng và đổi mới sáng tạo do Sở khoa học và công nghệ (KH&CN) TP.HCM tổ chức từ ngày 02 đến 04/08.

Đây là khóa đào tạo do Trung tâm tiết kiệm năng lượng, thuộc Sở KH&CN TP.HCM tổ chức với sự phối hợp với công ty NEMO - một đơn vị tư vấn năng suất và đổi mới sáng tạo hàng đầu tại Hàn Quốc.

Khóa đào tạo kéo dài trong 3 ngày do các chuyên gia đầu ngành trong nước và nước ngoài trực tiếp giảng dạy. Thông qua khóa học, các học viên được tiếp cận các kiến thức về phong trào năng suất chất lượng trên thế giới và Việt Nam. Các chuyên gia cũng truyền đạt nhiều kiến thức về các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến nâng cao năng suất chất lượng; Các phương pháp quản lý, xây dựng chỉ số đánh giá hiệu quả công việc (KPIs) tại đơn vị.

30 học viên đã được tiếp cận với nhiều kiến thức bổ ích về năng suất chất lượng và đổi mới sáng tạo tại khóa học. Ảnh: Hà Thế An.
30 học viên đã được tiếp cận với nhiều kiến thức bổ ích về năng suất chất lượng và đổi mới sáng tạo tại khóa học. Ảnh: Hà Thế An.

Việc nhận thức và áp dụng các công cụ năng suất chất lượng sẽ giúp các cá nhân, dơn vị cải tiến từng bước công việc. Thông qua đó, cá nhân, đơn vị sẽ xác định rõ mục tiêu của cơ quan, đơn vị mình trong từng thời kỳ.

Dựa vào nguồn lực sẵn có và tiền lực của mình, cá nhân, đơn vị sẽ xây dựng hệ thống các chỉ số KPIs, kiểm soát quá trình thực hiện công việc, đánh giá kết quả thường xuyên và định kì. Từ đó, giúp họ cải tiến liên tục bằng các công cụ phù hợp nhằm tăng năng suất, chất lượng.

Hoạt động nâng cao năng suất chất lượng sẽ được áp dụng cho tất cả các loại hình và hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức.

Ông Huỳnh Kim Tước - GĐTrung tâm tiết kiệm năng lượng, Sở KH&CN TP.HCM cho biết, đây là khóa học đầu tiên trong kế hoạch 5 năm của Sở về nâng cao năng lực điều hành của doanh nghiệp nhà nước. Khóa học này, mỗi học viên sẽ hình thành những suy nghĩ tích cực trong việc nâng cao năng suất chất lượng và đổi mới sáng tạo.

“Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục cải tiến các khóa học theo hướng “học đi đôi với hành”. Các học viên sau khi hoàn thành khóa học sẽ thực hành xây dựng nội dung thực hiện tại cơ quan mình. Qúa trình thực hiện sẽ do các chuyên gia trực tiếp hướng dẫn, kèm cặp”- ông Tước nói.

Các học viên nhận giấy chứng nhận từ các chuyên gia Hàn Quốc. Ảnh: Hà Thế An.
Các học viên nhận giấy chứng nhận từ các chuyên gia Hàn Quốc. Ảnh: Hà Thế An.

Ông Tước mong muốn, sau hiệu quả từ những khóa học các đơn vị, Sở ngành sẽ chủ động đề nghị Sở KH&CN TP.HCM tổ chức thực hiện các chương trình học riêng. Căn cứ vào nguyện vọng đó, Sở KH&CN TP.HCM sẽ thiết kế các chương trình đào tạo về năng suất chất lượng và đổi mới sáng tạo phù hợp với lĩnh vực mà đơn vị, cơ quan đang thực hiện.