Nhu cầu nhà ở của lực lượng lao động hiện nay nằm chủ yếu ở phân khúc thương mại giá thấp, trong khi đó nguồn cung nhà ở hiện nay chủ yếu ở phân khúc trung cấp.

Tại sự kiện Kết nối sáng tạo với chủ đề “Vật liệu và công nghệ mới phục vụ nhu cầu xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp tại TPHCM”, do Sở KH&CN TPHCM phối hợp cùng Sở Xây dựng TPHCM tổ chức cuối tháng 4 vừa qua, ông Phạm Đăng Hồ - Trưởng phòng Phát triển nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng TPHCM - cho biết, hiện nay TPHCM có khoảng 44% số hộ thu nhập thấp có khả năng chi trả dưới 500 triệu đồng, và 45% số hộ thu nhập thấp có khả năng chi trả từ 500 triệu - 1 tỷ đồng cho việc mua nhà. Như vậy phần lớn nhóm đối tượng thuộc diện thu nhập thấp có khả năng chi trả dưới 1 tỷ đồng cho 1 căn nhà hoặc căn hộ.

Nhu cầu nhà ở của lực lượng lao động hiện nay nằm chủ yếu ở phân khúc thương mại giá thấp, trong khi đó nguồn cung nhà ở hiện nay chủ yếu ở phân khúc trung cấp. Trong thời gian tới, nhu cầu nhà ở sẽ tiếp tục tăng, tập trung vào phân khúc nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội. Mặc dù TPHCM đã ban hành một số chính sách ưu đãi, hỗ trợ, nhưng thị trường mới chỉ đáp ứng một lượng nhỏ nhà ở (dưới 1 tỷ đồng), tiện nghi cũng chưa đáp ứng được phần lớn nhu cầu của người dân.

Một dự án nhà ở xã hội tại TPHCM   Ảnh: Internet
Một dự án nhà ở xã hội tại TPHCM. Ảnh: Internet

Để đứng ứng nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp, Sở Xây dựng TPHCM đang tìm kiếm những giải pháp về: các loại vật liệu và công nghệ xây dựng nhà ở giá thấp, thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; công nghệ xây dựng mới, hiện đại, rút ngắn thời gian và hạ giá thành sản phẩm; công nghệ xây dựng hiện đại dễ tiếp cận và triển khai thực hiện.

Trong đó, vật liệu xây dựng cần chú trọng kết hợp hài hòa các nhân tố: hiệu quả kinh tế, hiệu quả xã hội và phát triển bền vững, trên cơ sở ưu tiên lựa chọn công nghệ tiên tiến, hiện đại, tiêu tốn ít năng lượng, nguyên liệu; quy mô hợp lý; sản phẩm đạt chất lượng kỹ, mỹ thuật, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Ngoài ra, Sở Xây dựng TPHCM cũng đặt hàng các đơn vị về giải pháp tích hợp GIS vào trong lĩnh vực quản lý, quy hoạch, đầu tư xây dựng và phát triển nhà ở.

“Tuy nhiên, nhà ở cho người thu nhập thấp không có nghĩa là nhà có chất lượng thấp, mà phải đảm bảo đầy đủ tiện ích cho người sử dụng. Công nghệ xây dựng cần đáp ứng các yếu tố nhanh, rẻ, bền, dễ tiếp cận và thông minh”, theo ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM.