Một cặp vợ chồng người Hà Lan đã trở thành những khách thuê đầu tiên trong một ngôi nhà được xây hoàn toàn bằng in 3D. Người ta tin rằng công nghệ này sẽ mở ra nhiều lựa chọn về hình dạng và phong cách của những ngôi nhà trong tương lai.

Elize Lutz, 70 tuổi và Harrie Dekkers, 67 tuổi - cặp vợ chồng đến từ Amsterdam - mới đây đã trở thành những khách thuê đầu tiên trong ngôi nhà vườn 94m2 với hai phòng ngủ được xây hoàn toàn bằng in 3D. “Nó thật đẹp,” Lutz nói. Dekkers nói thêm: “Nó cho cảm giác như một boong-ke - cảm giác an toàn.”

Lấy cảm hứng từ hình dạng một tảng đá, kích thước và hình dạng của ngôi nhà khá kỳ lạ. Nếu xây bằng các phương pháp truyền thống sẽ rất khó và tốn kém. Bất động sản này là ngôi nhà đầu tiên trong số năm ngôi nhà in 3D thuộc Dự án Milestone, được công ty xây dựng Saint-Gobain dự định xây trên một khu đất bên kênh Beatrix ở vùng ngoại ô Eindhoven của Bosrijk, Hà Lan.

Harrie Dekkers và Elize Lutz bên ngoài ngôi nhà in 3D của họ ở Eindhoven, Hà Lan

Trong hai năm gần đây, các bất động sản được xây dựng một phần bằng in 3D đã xuất hiện trên khắp thế giới. Nhưng chủ đầu tư đứng sau ngôi nhà ở Hà Lan có lẽ đã vượt mặt các đối thủ trong ngành nhà ở in 3D: tạo ra bất động sản thương mại có thể ở hợp pháp đầu tiên, được xây hoàn toàn bằng in 3D, kể cả các bức tường chịu lực.

Bas Huysmans, giám đốc điều hành của Weber Benelux, một chi nhánh phụ trách xây dựng của công ty mẹ Saint-Gobain tại Pháp, cho biết: “Đây cũng là công trình đầu tiên được chính quyền địa phương cấp phép, và có những người thực sự trả tiền thuê nhà để sống trong ngôi nhà này. "

Ngôi nhà đầu tiên trong Dự án Milestone, hợp tác với Đại học Công nghệ Eindhoven và tập đoàn nhà ở Vesteda, từng dự kiến ​​ra mắt thị trường cho thuê vào năm 2019, nhưng những thách thức trong thiết kế đã gây ra nhiều lần trì hoãn.

Phương pháp in 3D sử dụng một cánh tay robot khổng lồ với vòi phun ra loại xi măng có công thức đặc biệt, có kết cấu như... kem đánh bông. Xi măng được “phun” theo thiết kế của kiến ​​trúc sư, lớp này đè lên lớp khác để tạo ra một bức tường hoàn chỉnh.

Các lớp xi-măng được in phun lớp này đè lên lớp khác, các lớp dày và uốn lượn là "dấu vết" của những lúc vòi in phun bắt đầu bị tắc và cần thay thế.

Nhưng mặc dù mới trong giai đoạn nghiên cứu phát triển, phương pháp in 3D được nhiều người trong ngành xây dựng coi là một cách để cắt giảm chi phí và hạn chế tác hại đến môi trường nhờ giảm lượng xi măng sử dụng - do tính chính xác của in 3D so với xây dựng truyền thống. Ở Hà Lan, in 3D còn là một giải pháp thay thế vào thời điểm thiếu thợ nề lành nghề.

Ngoài bức tường được in 3D trực tiếp tại mảnh đất, ngôi nhà mới còn gồm 24 phần bê tông được in tại một nhà máy ở Eindhoven, trước khi được vận chuyển bằng xe tải đến địa điểm xây dựng và đặt trên nền móng. Sau đó, mái nhà và khung cửa sổ được lắp đặt và các công đoạn được hoàn thiện.

Công nghệ xây dựng nhà ở tương lai

Vào thời điểm xây dựng ngôi nhà thứ năm trong dự án - sẽ là nhà ba tầng với ba phòng ngủ - các nhà phát triển hy vọng quá trình thi công sẽ được thực hiện hoàn toàn tại chỗ và thêm nhiều cấu phần khác được thực hiện bằng máy in, giúp giảm chi phí hơn nữa.

“Chúng tôi chỉ cần 120 giờ để 'in' ngôi nhà này,” Huysmans nói. Khi công nghệ in nhà 3D hoàn thiện hơn, và tất cả các phần của ngôi nhà được in cùng lúc, họ không cần đến 120 giờ để ‘in’ ra một ngôi nhà, vì máy in không cần ăn, không cần ngủ, hay nghỉ ngơi, Huysmans nói thêm.

Lutz và Dekkers đang trả hơn 950 USD (khoảng 22 triệu đồng)/tháng để sống trong bất động sản này. “Tôi đã nhìn thấy bản vẽ của ngôi nhà và nó giống hệt như một khu vườn trong truyện cổ tích,” Lutz nói. Giá thuê nhà trên thị trường thông thường sẽ cao gấp đôi số tiền mà họ đang trả.

“Chúng tôi đã kiếm được tiền với ngôi nhà đầu tiên này chưa? Chưa. Nhưng chúng tôi có dự định mất tiền vào căn nhà số hai, ba, bốn và năm không? Không," Huysmans nói, hàm ý công nghệ này sẽ tạo ra nhà ở với chi phí ngày càng rẻ hơn trong tương lai, sinh lời cho nhà phát triển cũng như giá thuê rẻ hơn cho cư dân.

Huysmans giải thích thêm: “Tại sao chúng tôi nỗ lực rất nhiều để in ra ngôi nhà ‘tảng đá’? Bởi vì nó cho thấy công nghệ này có thể tạo ra ngôi nhà với bất kỳ hình dạng nào bạn muốn.”

Nguồn: