Sở khoa học và công nghệ (KH&CN) TP.HCM sẽ chuyển chương trình “Vườn ươm sáng tạo KH&CN trẻ” về cho Thành đoàn trực tiếp quản lý. Mỗi năm, Sở sẽ hỗ trợ 2 tỉ đồng cho hoạt động của Vườn ươm.

Sáng 12/8, Thành đoàn TP.HCM đã tổ chức lễtổng kết chương trình Vườn ươm sáng tạo KH&CN trẻ. Buổi lễ có sự tham dự của hàng chục các nhà khoa học, nhà quản lý đến từ các cơ quan, viện nghiên cứu, trường ĐH…

GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM chia sẻ, Vườn ươm sáng tạo KH&CN trẻ là chương trình duy nhất trong cả nước hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học cho đội ngũ các nhà khoa học trẻ. Các nghiên cứu viên, các cán bộ giảng dạy trẻ được hội đồng tư vấn gồm các giáo sư, phó giáo sư chuyên ngành hỗ trợ phương pháp luận, cách nghiên cứu, đặt vấn đề... để cho ra những công trình nghiên cứu có hàm lượng khoa học cao, có tính ứng dụng thực tế.

GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Hà Thế An.
GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Hà Thế An.

Theo GS Phùng, trong thời gian tới, Sở KH&CN TP.HCM sẽ chuyển Vườn ươm về cho Thành đoàn trực tiếp quản lý. Điều này nhằm tạo điều kiện cho Thành đoànchủ động hơn trong việc tuyển chọn và thực hiện các đề tài nghiên cứu phục vụ cho chương trình Vườn ươm. Hằng năm Sở KH&CN dự tính cấp kinh phí khoảng 2 tỉ đồng hỗ trợ Vườn ươm (dự kiến 5 năm ký hỗ trợ một lần).

“Nguồn kinh phí này dùng để tài trợ cho các nhiệm vụ KH&CN, trả thù lao cho các hội đồng tuyển chọn đánh giá, nghiệm thu các đề tài, hỗ trợ cho các nhà khoa học trẻ thực hiện các đề tài nghiên cứu. Kinh phí mỗi đề tài dự tính là 80 triệu đồng/1 đề tài”- GS Phùng cho biết.

Chương trình Vườn ươm sáng tạo KH&CN trẻ được triển khai nhằm khuyến khích, phát huy tiềm lựcvề sức sáng tạo của tuổi trẻ thành phố trong việc tham gia các hoạt động nghiên cứu. Từ đó, các nhà khoa học sẽ đưa ra các mô hình, giải pháp mới hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của thành phố và đất nước.

Buổi lễ tổng kết giành được sự quan tâm và đóng góp ý kiến của nhiều nhà khoa học trẻ. Ảnh: Hà Thế An.
Buổi lễ tổng kết giành được sự quan tâm và đóng góp ý kiến của nhiều nhà khoa học trẻ. Ảnh: Hà Thế An.

Vườnươm sáng tạo KH&CN trẻ do Sở KH&CN TP.HCM là cơ quan chủ quản, Thành đoàn là đơn vị chủ trì và phối hợp thực hiện. Trải qua hành trình 20 năm triển khai, chương trình đã nhận được gần 1.700 hồ sơ đăng ký sơ tuyển của các nhà khoa học trẻ từ các trường ĐH, Học viện, các Viện nghiên cứu…

Chương trình đã tổ chức xét duyệt và cấp kinh phí cho 345 đề tài triển khai nghiên cứu với tổng kinh phí là 22 tỉ đồng. Đến nay đã có 204 đề tài được nghiệm thu và chuyển giao ứng dụng kết quả nghiên cứu.

Tiêu biểu, một số đề tài nghiên cứu đã cho ra sản phẩm cụ thể và được ứng dụng vào cuộc sống. Cụ thể, bộ kít thử hàn the của Th.s Phùng Văn Trung, Viện công nghệ hóa học. Bộ kít này có giá thành chỉ 25.000 đồng một hộp 100 que thử.

Mô hình điều khiển xe robot không dây và phát triển một số module thu thập dữ liệu do Th.s Nguyễn Chí Nhân, trường ĐH khoa học tự nhiên TP.HCM là một trong những “trái ngọt” từ Vườn ươm 20 năm qua. Robot này có thể thu thập dữ liệu ở những nơi có môi trường độc hại mà con người không thể tiếp cận được. Mô hình robot này còn có thể ứng dụng trong việc xây dựng hệ thống giám sát các thiết bị trong nhà kho, khu công nghiệp.

Ngoài ra, từ các kết quả nghiên cứu khi tham gia chương trình Vườn ươm, nhiều nhà khoa học đã được Thành đoàn TP.HCM giới thiệu tham gia và đạt các giải thưởng sáng tạo khoa học trẻ toàn quốc như giải thưởng Lương Định Của, giải thưởng Quảcầu vàng, giải thưởng VIFOTEC…

GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM trao bằng khen cho các cá nhân có đóng góp lớn cho Vườn ươm. Ảnh: Hà Thế An.
GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM trao bằng khen cho các cá nhân có đóng góp lớn cho Vườn ươm. Ảnh: Hà Thế An.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Sở KH&CN TP.HCM đã trao bằng khen cho 20 cá nhân là nhà khoa học trong Hội đồng đánh giá đề tài nghiên cứu, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Vườn ươm.