Nước mắm Phú Quốc có màu nâu đỏ sậm, mùi thơm nhẹ đặc trưng, vị mặn, ngọt đậm kèm theo vị béo tự nhiên.
Đặc tính của nước mắm
Nước mắm là chất lỏng hơi sánh, có màu nâu đỏ, mùi thơm, vị mặn, ngọt đậm. Nước mắm được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn của người Á Đông như một loại nước chấm nhằm tăng vị mặn của thức ăn. Theo đó, nước mắm là kết quả phân giải, thuỷ phân và sự tự chín ở thịt cá được thực hiện bởi các Enzim (men) phần lớn có trong nội tạng cá và sự lên men của vi khuẩn Clostridium chủ yếu trong điều kiện yếm khí ở nhiệt độ cao.
Ảnh: Timdeal.
Theo Đăng bạ của Việt Nam về nước mắm Phú Quốc, sản phẩm có những tính chất đặc thù sau đây:
Tính chất đặc thù của sản phẩm
Màu sắc: Nước mắm Phú Quốc có màu nâu đỏ sậm (màu cánh dán đặc trưng) do được sản xuất bằng cá tươi (còn máu tươi trong thân cá) và thời gian lên men tự nhiên là từ 12 đến 15 tháng.
Mùi: Mùi thơm nhẹ rất đặc trưng, không có mùi tanh và mùi amoniắc do được sản xuất bằng cá tươi và thời gian lên men tự nhiên kéo dài. Do được lên men tự nhiên trong thùng gỗ trong thời gian dài nên nước mắm Phú Quốc hoàn toàn không có mùi lạ.
Vị: Mặn, ngọt đậm, kèm theo vị béo tự nhiên. Có hậu vị ngọt béo của đạm tự nhiên và chất béo từ mỡ cá.
Độ đạm tối thiểu: 20gN/lít (Nước mắm long).
Độ đạm tối đa: 43gN/lít (Nước mắm nhĩ).
Phương Thảo - Hương Trang (Cục Sở hữu trí tuệ)