Mỗi loại nước mắm có 1 đặc tính riêng và nước mắm Phan Thiết cũng không ngoại lệ. Sau đây là tính chất đặc thù của nước mắm đến từ Phan Thiết.

Căn cứ vào Quyết định đăng ký chỉ dẫn địa lý Phan Thiết cho sản phẩm nước mắm, nước mắm Phan Thiết có những tính chất đặc thù sau đây:

·Màu sắc:Màu vàng rơm đối với nước mắm được sản xuất từ nguyên liệu là cá cơm. Màu vàng nâu đối với nước mắm được sản xuât từ nguyên liệu là cá nục hoặc các loại cá khác.

Nước mắm Phan Thiết. Ảnh: Mua là chuẩn.
Nước mắm Phan Thiết. Ảnh: Mua là chuẩn.

·Mùi: Thơm đặc trưng của nước mẩm Phan Thiết, không có mùi lạ.

·Vị: Ngọt đậm của đạm, có hậu vị rõ.

·Độ trong: Trong sánh

·Hàm lượng đạm toàn phẩn:

- Nước mắm loại 1: không nhỏ hơn 15gN/lít

- Nước mắm thượng hạng: không nhỏ hơn 25gN/lít

- Nước mắm đặc biệt: không nhỏ hơn 30gN/lít