Hội đồng khoa học Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Hà Tĩnh vừa qua đã tổ chức họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Nghiên cứu kỹ thuật thụ phấn bổ sung cho cây bưởi Phúc Trạch bằng biện pháp cơ giới”.

Đề tài do Viện nghiên cứu Rau quả (FAVRI) trực thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS), Bộ NN&PTNT… đề xuất thực hiện. Trước đó người trồng bưởi Phúc Trạch từng áp dụng kỹ thuật “thụ phấn bổ sung” nhưng được thực hiện thủ công dẫn đến tăng giá thành sản xuất.


Bưởi Phúc Trạch.

Mục tiêu của đề tài là hoàn thiện kỹ thuật thụ phấn bổ sung một số vật liệu phối trộn với phấn bưởi chua cho cây bưởi Phúc Trạch ở các giai đoạn thụ phấn khác nhau bằng biện pháp cơ giới góp phần làm tăng năng suất bưởi Phúc Trạch; đào tạo kỹ thuật thụ phấn bổ sung bằng biện pháp cơ giới cho người dân trồng bưởi Phúc Trạch.

Hội đồng KH&CN cấp tỉnh đã đánh giá cao tính khả thi của đề tài trong việc góp phần giảm giá thành sản xuất, nâng cao khả năng cạnh tranh cho sản phẩm và nhất trí giao cho Viện triển khai để Hà Tĩnh có thể ứng dụng một số tiến bộ kỹ thuật thụ phấn bổ sung bằng biện pháp cơ giới.