Vụ hè thu năm nay, nông dân huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) chuyển đổi 100ha đất lúa vùng cao cưỡng khó về nguồn nước sang trồng các giống đậu và cho thu nhập rất cao.

thu 4 ty dong nhò trong dau tren dat lua cao cuong hinh anh 1

Đậu hè thu ở Diễn Châu năng suất trung bình từ 60 - 70kg/sào. Ảnh: Mai Giang

Theo đó, 100 ha đậu đậu xanh, đậu đen và đậu đỏ được gieo trồng trên đất 2 lúa không chủ động được nguồn nước ở các xã miền núi và vùng bán sơn địa như xã Diễn Lâm, Diễn Phú, Diễn Lợi và Diễn Lộc.Ưu điểm của cây đậu là ít sâu bệnh, thời gian sinh trưởng ngắn. Từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch chỉ 70 ngày. Mặt khác, chi phí thâm canh mỗi sào chỉ mất khoảng 200.000 đồng tiền giống, phân bón.

thu 4 ty dong nhò trong dau tren dat lua cao cuong hinh anh 2

Vụ hè thu năm 2017, nông dân Diễn Châu chuyển đổi 100 ha đất lúa vùng cao cưỡng sang trồng các giống đậu. Ảnh: Mai Giang

Hiện nay, bà con nông dân Diễn Châu đang tập trung thu hoạch đại trà đậu hè thu; năng suất trung bình từ 60 - 70kg/ sào. Với giá bán hiện tại 30.000 đồng/ kg, mỗi sào đậu cho nguồn thu 1,8 - 2 triệu đồng, tính ra thu nhập cao hơn trồng lúa trong vụ hè thu này.

Với diện tích hơn 100 ha chuyển đổi, bà con thu nhập khoảng 4 tỷ đồng từ trồng đậu.

Thành công từ việc trồng đậu đã khẳng định hướng đi đúng trong chuyển đổi cây trồng chống hạn, phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay, nhất là khi thị trường đầu ra cho đậu rất dễ dàng.