Với sự hỗ trợ của Chi cục BVTV Hà Nội, các chuỗi sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm rau an toàn có sự tham gia giám sát của cộng đồng tự quản ngày càng đạt hiệu quả cao.

Cộng đồng sản xuất rau gia vị ở xã Tân Minh, huyện Thường Tín, là một trong những HTX áp dụng thành công mô hình này.

13-09-08_img_20170731_082037
Cán bộ HTX Tân Minh hướng dẫn trồng và quản lý rau theo mô hình cộng đồng

Hiện tại,mô hình quản lý cộng đồng sản xuất rau an toàn của Tân Minh với 150ha/480ha đất nông nghiệp. Trồng rau gia vị là một nghề truyền thống của xã nên người dân có nhiều kinh nghiệm. Đồng thời, với sự giúp đỡ của Chi cục BVTV Hà Nội về cách thức trồng gắn với kỹ thuật chăm bón, quản lý chặt chẽ nên rất hiệu quả và đảm bảo an toàn.

Cả xã Tân Minh có hơn 4.000 hộ trồng rau gia vị, trong đó mỗi ngày có hàng chục ô tô đến thu mua và chở rau phân phối ra khắp các chợ đầu mối quanh khu vực Hà Nội. Chính vì vậy, thu nhập của người dân địa phương đã tăng lên đáng kể, kinh tế đa phần chủ yếu bằng nghề trồng rau.

Chị Vũ Thị Hằng, một chủ hộ dân trồng rau cho biết, gia đình chị trồng rau gia vị với diện tích hơn 1 sào, chủ yếu là rau kinh giới, tía tô, thơm Láng... với chu kì cho một lần thu hoạch từ 20 - 25 ngày, bình quân 3 triệu đồng/người/tháng (khi giá thị trường bình ổn). Riêng dịp cuối năm bao giờ giá rau bao giờ cũng gấp 2, gấp 3 lần giá ngày thường.

Chị Hằng cho biết, được sự giúp đỡ của HTX Tân Minh, chị được hướng dẫn trồng rau theo mô hình cộng đồng, rau năng suất hơn, giá bán tốt hơn. Đặc biệt các hộ tham gia mô hình đều yên tâm khi rau trồng đúng quy trình, thu hoạch đúng cách, đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng.

“HTX phân công các nhóm trưởng trực tiếp quản lý rau của cáchộ trong nhóm. Điều này giúp mỗi hộ có ý thức tự giác trong việc trồng rau an toàn và đảm bảo chất lượng. Nhờ đó, uy tín rau gia vị Tân Minh ngày một nâng cao", bà Hằng tâm sự.

Theo Chi cục BVTV Hà Nội, hệ thống đảm bảo cùng tham gia (PGS: Participatory Guarantee system) chứng thực cho người sản xuất dựa trên sự tham gia tích cực của các bên liên quan gồm người tiêu dùng, Cty phân phối, cơ quan quản lý nhà nước và các đối tượng quan tâm khác. Quá trình sản xuất và thu hoạch thường xuyên được giám sát, điều tra đảm bảo phát hiện, khắc phục những sai phạm nhỏ và loại bỏ lập tức các nhóm sản xuất, các sản phẩm mắc sai phạm nghiêm trọng.

Năm 2017, thực hiện nhiệm vụ của Sở NN-PTNT Hà Nội giao, Chi cục phối hợp với các cơ sở xây dựng 20 mô hình kiểm tra cộng đồng áp dụng PGS trong sản xuất và tiêu rau an toàn tại 20 xã, phường, thị trấn thuộc 14 quận, huyện, thị xã với tổng diện tích 1.138,7ha. HTX Tân Minh là một trong những mô hình phát huy hiệu quả rất tích cực.

Một trong những ưu điểm của PGS là việc tiến hành họp nông dân, phân nhóm, hướng dẫn các hoạt động như xây dựng danh mục vật tư đầu vào, hướng dẫn hồ sơ ghi chép nhật ký sử dụng thuốc BVTV, biên bản kiểm tra chéo, xây dựng nội dung, quy chế…

Mỗi điểm mô hình PGS tiến hành phân các nhóm, các tổ sản xuất rau an toàn tự quản. Mỗi nhóm bầu ra 1 nhóm trưởng, từ các nhóm trưởng bầu ra 1 trưởng liên nhóm phụ trách chung. Các nhóm sản xuất rau an toàn tự quản bước đầu đã phát huy tác dụng trong việc quản lý chất lượng sản phẩm, hỗ trợ tích cực cho cán bộ kỹ thuật cũng như tham mưu cho chính quyền địa phương trong việc quản lý, chỉ đạo các hoạt động của mô hình nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho sản phẩm thu hoạch.