Nhà máy sản xuất và đóng gói nấm kim châm "chuẩn sạch" 100% sử dụng công nghệ Nhật Bản này có vốn đầu tư ban đầu khoảng 3 triệu USD (gần 70 tỷ đồng Việt Nam).
Với tổng diện tích 3ha, diện tích nuôi trồng nấm 3.000m2, dự kiến công suất sản xuất giai đoạn 1 là 1,5 tấn nấm kim châm/ngày, đến cuối năm 2017 giai đoạn 2 đạt 3 tấn nấm kim châm/ngày.
Đó là chia sẻ của bà Dương Thị Thu Huệ, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao (tại thôn Đốc Kính, xã Đốc Tín, huyện Mỹ Đức, Hà Nội).
Bà Dương Thị Thu Huệ, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao chia sẻ về những bước đầu tiên trong quy trình sản xuất nấm kim châm 100% công nghệ Nhật
Được biết, sau hơn một năm xây dựng, tới nay Nhà máy sản xuất nấm kim châm Kinoko Thanh Cao đã khánh thành và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 30.4.2017, nhằm cung cấp cho người tiêu dùng cả nước sản phẩm nấm kim châm sạch theo công nghệ Nhật Bản.
Theo đó, bà Huệ cũng cho biết: "Để sản xuất nấm kim châm theo công nghệ Nhật, cần có 3 quy trình chính: trộn nguyên liệu và hấp nguyên liệu, đưa vào phòng ươm, sau đó chuyển sang phòng ra nấm và thu hoạch, toàn bộ quy trình từ sản xuất đến thu hoạch mất 42 ngày".
Hiện nay, Nhà máy đang sản xuất nấm kim châm theo công nghệ của Nhật Bản với công suất 700 kg nấm/ngày. Đến tháng 9, nhà máy sẽ hoàn thành giai đoạn 1 và đạt công suất 1,5 tấn nấm/ngày. Đến cuối năm 2017 sẽ hoàn thành giai đoạn 2 với công suất 3 tấn/ngày.
Những ống làm nấm sau khi đã thu hoạch được xử lý khử trùng thật kỹ trước khi đem vào sản xuất tiếp
Sản xuất nấm có 3 quy trình quan trọng, trong đó trộn nguyên liệu và hấp nguyên liệu được làm cùng một khu.
Sau công đoạn trộn và hấp nguyên liệu sẽ đưa vào phòng cấy giống bằng dung dịch, công suất 5.000 lọ/giờ.
Sau khi cấy giống, nấm sẽ được đưa vào phòng ươm.
Nấm được sản xuất đúng theo quy trình 3 bước và được theo dõi, giám sát thông qua các thông số kỹ thuật
Phòng ươm 1, công suất 50.000 lọ/lần độ ẩm 80%, nhiệt độ 16-20 độ C.
Thời gian ươm tùy từng chủng loại giống khác nhau.
Từ đây nấm được cách ly hoàn toàn với môi trường xung quanh, các công nhân muốn vào xử lý phải qua các bước khử trùng và mặc quần áo bảo hộ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phòng ra nấm, mỗi phòng chứa 22.000 lọ.
Mỗi lọ thu hoạch 300 - 350g nấm, mỗi phòng có công suất tối đa 6 tấn.
Sau đó chuyển sang phòng ra nấm và thu hoạch, toàn bộ quy trình từ sản xuất đến thu hoạch là 42 ngày.
Quá trình đóng gói và thu hoạch được sử dụng phim đóng gói được nhập khẩu hoàn toàn từ Nhật Bản, công suất 300 - 400 kg/giờ, thời gian bảo quản 30 ngày kể từ ngày đóng gói.
Mức giá bán nấm kim châm là 120.000 đồng/kg. Hiện nay, Công ty TNHH xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao chỉ phân phối độc quyền cho hai đơn vị là Công ty TNHH Thực phẩm lý tưởng Việt Nam cho thị trường miền Bắc và một đơn vị ở TP. Hồ Chí Minh.
Không chỉ sản xuất nấm kim châm, cơ sở này còn sản xuất một số lượng nấm sò để phục vụ các "thượng đế". Những lọ nấm kim châm, nấm sò tinh khiết, không chất bảo quản, không chất kích thích sẽ làm yên lòng các bà nội trợ khi lựa chọn nấm trong mỗi bữa ăn hàng ngày.