Vải thiều Thanh Hà hạt nhỏ, màu nâu đen, cây vải tuổi càng cao thì hạt càng nhỏ, có nhiều trái gần như không có hạt và lớp cùi dày ngọt lịm, đầy nước.

Vải thiều Thanh Hà hạt nhỏ, màu nâu đen, cây vải tuổi càng cao thì hạt càng nhỏ, có nhiều trái gần như không có hạt và lớp cùi dày ngọt lịm, đầy nước.


Hình thái: quả vải có hình cầu tròn, khi chín màu vỏ đỏ tươi, vỏ quả giãn đều làm cho bề mặt quả phẳng, khi bóc dóc vỏ, cùi trắng trong, trọng lượng trung bình 20gam/quả. Vải Thanh Hà hạt nhỏ, màu nâu sẫm, vải tuổi cao như các hạt nhỏ, có nhiều trái gần như không có hạt và lớp dày ngọt của thịt, chứa đầy nước.

Hình ảnh cây vải thiều Thanh Hà sai quả. Ảnh: Báo Quân Đội Nhân Dân.
Hình ảnh cây vải thiều Thanh Hà sai quả. Ảnh: Báo Quân Đội Nhân Dân.

Giữa dùi cui và hạt vải có lớp mỏng chân vải nâu cao như Lục Ngạn. Vải Thanh Hà chất lượng ngon, vì vậy giá cao hơn các loại khác. Chỉ cần nhìn vào giá cả thị trường sẽ biết giá trị của vải thiều Thanh Hà. Thường phải là người "sành ăn" quyền được mua vải thiều Thanh Hà, bằng cách bán vải cũng rất khôn ngoan: vải rõ ràng là hải lý vỏ dày, màu đỏ tối, nhưng nhấn mạnh Vải Thanh Hà.


Hương vị: giòn, ngọt thanh và mát, không chua, không chát, có mùi thơm nhẹ.