Ông Phạm Văn Độ - Chủ tịch Hiệp hội cá bống bớp huyện Nghĩa Hưng cho biết, nghề nuôi cá bống bớp có ở địa phương hơn 20 năm nay. Hiện, toàn huyện Nghĩa Hưng có hơn 300 hộ nuôi cá bống bớp với diện tích vài trăm ha trở lên.
|
Cá bống bớp thương phẩm sau khi thu mua được anh Nguyễn Văn Sơn (ngoài cùng bên trái) thả bể chứa trước khi xuất bán. |
Cũng theo ông Độ, tỉnh Nam Định có 3 vùng nuôi thủy sản mặn lợ, nhưng duy nhất huyện Nghĩa Hưng nuôi thành công cá bống bớp tại vùng bãi triều rộng khu vực cửa sông Ninh Cơ và sông Đáy. Nhằm gia tăng giá trị cá bống bớp, các hộ nuôi đã liên kết với nhau theo chuỗi khép kín. Theo đó, chuỗi này được sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP từ khâu sản xuất cung ứng giống đến khâu nuôi thương phẩm, thu mua, sơ chế và tiêu thụ.
Anh Nguyễn Văn Sơn (trái) đã đầu tư xây hàng trăm bể ương cá giống bớp hiện đại.Từ nuôi cá bống bớp, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng đã có thu nhập cao.
Tham gia chuỗi nuôi cá bống bớp, 181 hộ nuôi cá thương phẩm, sản xuất cá giống và cơ sở thu mua bống bớp trên địa bàn huyện đã cùng ký cam kết tuân thủ nghiêm quy chế mà hiệp hội cá bống bớp đã đề ra như liên kết hỗ trợ kỹ thuật, giống, vốn và thị trường… Đồng thời, kiên quyết đấu tranh với mọi thủ đoạn gian lận trong sản xuất, kinh doanh và cạnh tranh không lành mạnh.
|
Hộ dân tham gia chuỗi nuôi cá bống bớp trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng thu hoạch cá bống bớp thương phẩm. |
Cá bống bớp được đóng vào thùng xốp có đục lỗ thông thoáng vận chuyển đi tiêu thụ.
Là một trong những hộ dân tham gia chuỗi nuôi cá bống bớp, anh Đặng Văn Toàn ở thị trấn Rạng Đông chia sẻ, sở dĩ gọi cá bống bớp là cá đặc sản của địa phương bởi thức ăn của chúng là cá tạp xay nhỏ, không sử dụng cám công nghiệp nên chất lượng thịt rất ngon và lành. Mọi đối tượng như người già, trẻ nhỏ, người gầy yếu suy nhược cơ thể... đều có thể dùng bống bớp như thực phẩm bổ dưỡng.
Cận cảnh cá bống bớp.
Từ lúc ương cá giống đến khi xuất bán thành phẩm cá bống bớp phải mất thời gian 12 – 15 tháng. Chất lượng ngon nhưng giá cá bống bớp phải chăng, dao động từ 240.000 – 300.000/kg. Mỗi kg có từ 10 – 12 con cá bống bớp nên dễ chế biến làm nhiều món ăn nên được người tiêu dùng ưa chuộng.