Với đặc tính chịu hạn tốt, ít sâu bệnh, công đầu tư chăm sóc ít, cây táo đã và đang là sự lựa chọn của nông dân tỉnh Ninh Thuận.
Nông dân xã Phước Sơn (Ninh Phước) phân loại táo trước khi đưa đi tiêu thụ.
Sở KH&CN Ninh Thuận cho biết, từ giữa tháng 9/2016, 3 cơ sở kinh doanh táo trong tỉnh là Hoàng Dãi (xã Phước Sơn, huyện Ninh Phước), Hồng Hà (xã An Hải, huyện Ninh Phước) và Cù Quăng Trừ (xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải) tung ra thị trường sản phẩm sạch với logo “Táo Ninh Thuận” - nhãn hiệu tập thể được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận bảo hộ vào năm 2013.
Để được cấp bộ sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể “Táo Ninh Thuận”, các cơ sở trên phải ký hợp đồng thu mua sản phẩm của hơn 100 hộ nông dân chuyên canh táo theo tiêu chuẩn VietGAP trong tỉnh.
Sản phẩm táo đóng gói trước khi ra thị trường phải được cơ quan chức năng chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện Ninh Thuận có hơn 1.000ha trồng táo, nhưng chỉ có gần 50ha được nông dân đăng ký sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.
Thúy Liễu