Người dân Đắk Song, Đắk Nông đang có mô hình nuôi dê Bách Thảo để phát triển kinh tế khá hiệu quả với thu nhập hơn 100 triệu/năm. Kỹ thuật nuôi dê này có gì cần chú ý?
Theo kinh nghiệm của người dân, khâu quan trọng nhất khi nuôi dê là khâu chọn giống, cách phối giống.
Chọn giống: Nên chọn những con đực khỏe mạnh, linh lợi, không khuyết tật, đầu to, ngắn, trán rộng, thân hình cân đối, không quá béo hoặc quá gầy. Phần thân sau chắc chắn, bắp nở đều, 4 chân thẳng, khỏe, hai hòn cà đều và cân đối.
Dê cái nên chọn những con có ngoại hình đẹp, mình nở rộng, ngực sâu, thân hình cân đối khỏe mạnh, da mềm, lông bóng, bầu vú nở rộng, cân đối, núm vú dài và đưa về phía trước, có nhiều mạch máu nổi trên bầu vú.
Tránh không cho dê giao phối cận huyết dể bảo đảm năng suất và chất lượng con giống.
Chăm sóc: Đảm bảo chuồng nuôi hợp vệ sinh, chuồng nuôi cách mặt đất khoảng 1m, thoáng mát, đảm bảo nhiệt độ phù hợp theo mùa. Thường xuyên dọn chuồng, không để phân đọng trong chuồng. Có máng ăn và uống nước riêng biệt. Định kỳ tẩy uế chuồng.
Khi thời tiết thay đổi hoặc chuyển mùa, hay khi vào chu kỳ sinh sản, cần đặc biệt chú ý tới bệnh hô hấp cho dê. Nên tiêm chủng định kỳ cho các bệnh hô hấp, tụ huyết trùng, lở mồm long móng, bệnh ký sinh trùng.
Thức ăn cho dê khá phong phú: cỏ, lá cây, phụ phẩm nông nghiệp như rau củ, bầu bí, cây lá vông, thân cây đậu xanh, đậu nành, chuối, mít, dâm bụt…
Với dê chăn thả, tối về chuồng nên cho ăn thêm cỏ, lá cây kèm muối để tăng cường sức đề kháng.
Sau khi nuôi khoảng 5 - 6 tháng là có thể xuất chuồng. Với giá bán khoảng 120.000 đồng/kg, mỗi năm hộ nuôi có thể thu về được gần 200 triệu.