Thời gian gần đây, người dân trong tỉnh Đắk Nông đã chuyển đổi cây trồng sang trồng khoai lang Nhật Bản nuôi cấy mô, thu lãi vài trăm triệu.

Giống khoai lang Nhật nuôi cấy mô ở nhiều ưu điểm vượt trội so với giống khoai lang địa phương như năng suất cao, củ to đồng đều, chất lượng cao, phù hợp với yêu cầu của các thị trường xuất khẩu.

Theo thông tin từ báo Đắk Nông, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuy Đức đã xây dựng vườn ươm giống khoai lang Nhật Bản bằng phương pháp cấy mô với diện tích 2 ha và bắt đầu cung ứng cây giống thế hệ F1 cho nông dân từ năm 2013, sau đó người dân tự nhân giống các đời F1 tới F4. Riêng năng suất của thế hệ F1 và F2 đạt trung bình khoảng 18 tấn/ha, tỉ lệ đạt loại 1,2 là 60-70%.

Nông dân Đắk Nông đang thu hoạch khoai.
Nông dân Đắk Nông đang thu hoạch khoai.

Khoai lang Nhật không quá kén chọn đất trồng, kỹ thuật trồng và chăm sóc đơn giản. Trước khi trồng khoai, đất phải được bón lót phân chuồng đầy đủ, sau khi trồng cần quan sát lá để biết nên bón thúc phân gì cho khoai đủ dinh dưỡng, phát triển tốt. Cần phải chú trọng cả việc tưới nước đầy đủ cho khoai, như vậy khoai mới cho năng suất cao.

Khoai lang Nhật sau khi trồng được 4-5 tháng là có thể thu hoạch. Với giá bán tại ruộng khoảng 15.000/kg, sau khi trừ các chi phí như giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công chăm sóc, thu hoạch…, người dân có thể lãi tới vài trăm triệu/ha trồng.