Kết quả khảo sát và trồng thử nghiệm cây xô thơm tại TPHCM cho thấy, giống xô thơm trắng Gavrish nhập khẩu từ Nga cho năng suất trồng trong nhà màng cao hơn gần 2 lần so với trồng trên đồng ruộng.

Xô thơm là cây thảo dược lâu năm, có hương vị nồng ấm, cay nhẹ, vị hơi đắng. Cây được sử dụng phổ biến trong ẩm thực phương Tây và Trung Đông. Ngoài ra, cây còn được trồng để chiết xuất tinh dầu làm nguyên liệu trong ngành công nghiệp dược phẩm (sản xuất thuốc chữa bệnh, nước súc miệng,...) và mỹ phẩm (sản xuất nước hoa, mỹ phẩm, sữa tắm,..)..

Tại Việt Nam, xô thơm là loại cây mới được nhập khẩu, trồng quy mô nhỏ lẻ ở một số vùng của Lâm Đồng và chưa có nhiều nghiên cứu về giống, phương thức canh tác, kỹ thuật trồng và chăm sóc.

C
Cây xô thơm Ảnh: Internet

Trong đề tài “Khảo sát giống và phương thức canh tác cây xô thơm (Salvia officinalis) nhập nội tại TPHCM”, nhóm tác giả thuộc Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao TPHCM đã chọn được giống xô thơm trắng Gavrish nhập khẩu từ Nga, để trồng thử nghiệm tại TPHCM.

Giống xô thơm này khi trồng thử nghiệm ở TPHCM có tỷ lệ nảy mầm cao (> 89%), có khả năng chống chịu sâu bệnh, và cho năng suất vượt trội so với các giống còn lại. Ngoài ra, giống có thời gian trồng tới khi thu hoạch lứa thứ nhất là 4-5 tháng, năng suất trồng trong nhà màng là 4,65 tấn/ha, ngoài đồng là 3,25 tấn/ha. Hàm lượng tinh dầu của cây sau khi ra hoa được trồng nhà màng đạt 0,8-0,95%, ngoài ruộng đạt 0,85 – 0,9% khối lượng nguyên liệu khô (tương đương với hàm lượng tinh dầu mà giống gavrish được trồng tại Iran, Ai Cập, Iraq,...).

Thử nghiệm trồng cây xô thơm trong nhà màng và ngoài đồng ruộng tại TPHCM
Thử nghiệm trồng cây xô thơm trong nhà màng và ngoài đồng ruộng tại TPHCM Ảnh: NNC

Theo nhóm tác giả, các giống xô thơm trồng tại TPHCM không chịu ngập úng, mưa nhiều. Cây xô thơm trồng trong nhà màng cho năng suất cao hơn ngoài đồng ruộng (khoảng 1,7 lần), thu hoạch được nhiều lần, ít bị sâu bệnh hại. Ngoài ra, theo ước tính của nhóm, lợi nhuận thu được khi trồng cây xô thơm trên 1.000m2 trong 1 vụ (4 tháng) ngoài đồng gần 5 triệu đồng và trong nhà màng khoảng 11 triệu đồng. Do cây xô thơm trồng trong nhà màng có thể sinh trưởng phát triển trong 2 - 3 năm, cứ sau 3 - 4 tháng cắt một lứa mà không phải trồng mới, nên chi phí cho những lứa cắt sau có thể giảm xuống, vì vậy có thể tăng thêm lợi nhuận ở các vụ tiếp theo.

Nhóm tác giả cũng đã xây dựng được quy trình kỹ thuật trồng cây xô thơm trong nhà màng và ngoài đồng tại TPHCM.

Đề tài đã được Sở KH&CN TPHCM nghiệm thu. Kết quả nghiên cứu và quy trình kỹ thuật có thể ứng dụng vào trồng cây xô thơm tại TPHCM và các vùng lân cận.