Sau gần 10 năm hoạt động nhộn nhịp, Sàn Giao dịch công nghệ và thiết bị Hải Phòng (HATEX) đang muốn thử sức ở một lĩnh vực mới: đỡ đầu cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2009, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng, HATEX có chức năng xây dựng, khai thác hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin công nghệ; tổ chức các hoạt động dịch vụ tư vấn, môi giới, chuyển giao công nghệ; tổ chức các sự kiện liên quan đến hoạt động của thị trường khoa học và công nghệ.

Trải qua gần 10 năm hoạt động, giờ đây, HATEX đã trở thành một địa điểm thu hút hàng ngàn công nghệ trưng bày, giới thiệu, triển lãm, từ đó tạo thành những kết nối với doanh nghiệp, với cá nhân có quan tâm, tìm hiểu cả trong và ngoài nước. Với hơn 1.000 đơn vị đối tác trong nước và quốc tế, HATEX đã thành công trong việc xây dựng một sàn giao dịch dịch công nghệ và thiết bị hiệu quả, năng động.

Theo ông Nguyễn Đình Vinh, Giám đốc HATEX, các hoạt động giao dịch diễn ra liên tục tại đây, tháng cao điểm có thể có đến 4 - 5 sự kiện. Các hoạt động này được triển khai theo từng chuyên đề, dưới dạng hội thảo/tọa đàm, bên lề có trưng bày, triển lãm, và không gian kết nối, nơi các bên gặp gỡ, trao đổi và bàn thảo sâu hơn về mối quan tâm chung.

Hai nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (bìa trái) thảo luận với ba nhà khởi nghiệp trẻ tại bàn kết nối cung cầu ở HATEX, 15/12/2017. Ảnh: Phạm Phượng

Một mặt, HATEX chủ động lên kế hoạch tổ chức các sự kiện kết nối các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, nhà quản lý, đối tác quốc tế; mặt khác, HATEX hợp tác với đối tác bên ngoài có nhu cầu tổ chức các sự kiện liên quan đến nội dung khoa học và công nghệ, khởi nghiệp, kết nối đầu tư...

Hầu như tỉnh thành nào cũng có sàn giao dịch kiểu như HATEX, nhưng phần lớn chỉ để "biển tên" ở đó chứ thực chất ít hoạt động. Tuy nhiên, “HATEX là một trong số những sàn hoạt động hiệu quả, có thể nói không quá là hiệu quả nhất trong số các sàn trên toàn quốc,” PGS.TS Phan Tiến Dũng - Phó trưởng ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, người theo dõi sát hoạt động của các sàn giao dịch công nghệ và thiết bị ở các địa phương - nhận xét.

Cuộc thử sức mới

Sau khi UBND thành phố ban hành Quyết định 1394 phê duyệt Kế hoạch phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Hải Phòng đến năm 2020 hồi tháng 6 năm nay, HATEX bắt tay ngay thành lập khu làm việc rộng gần 100m2, tận dụng mặt bằng của sàn để hỗ trợ nơi làm việc cho các chủ ý tưởng. Khu làm việc gồm không gian làm việc chung (co-working) với 20 chỗ ngồi và các gian làm việc riêng dành cho 3-4 dự án khởi nghiệp. Bên cạnh đó có các phân khu tích hợp như: hội họp; thiết bị dùng chung; café, wifi…, tạo không gian chuyên nghiệp để các doanh nghiệp khởi nghiệp thỏa sức sáng tạo.

Ông Nguyễn Đình Vinh cho biết, hiện tổ chức này đang hỗ trợ thử nghiệm 2 dự án khởi nghiệp, gồm “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo các dòng xe điện đa năng” của Trần Văn Thảo (phường Phúc Hải, quận Dương Kinh) và “Phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao” của Lê Quang Đại, Công ty TNHH đầu tư và phát triển nông nghiệp D&D ARGO. “Chúng tôi hỗ trợ nơi làm việc miễn phí trong thời gian 3-5 năm; hỗ trợ đào tạo, tư vấn công nghệ; hỗ trợ tìm kiếm nhà đầu tư, quỹ đầu tư; cùng một số hỗ trợ về pháp lý, đăng ký bằng sáng chế, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ...” – ông Vinh cho biết.

Ông Vinh còn chia sẻ, “Một năm qua, HATEX thường xuyên trao đổi, gặp gỡ một số tổ chức, nhóm, câu lạc bộ khởi nghiệp trên địa bàn thành phố như: V-Starup, VCCI Hải Phòng, Push-DMP Media… và nhận thấy Hải Phòng không thiếu ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Thực tế cho thấy, chỉ sau một tháng phát động, có gần 10 hồ sơ ý tưởng sáng tạo gửi về và chúng tôi đang hỗ trợ 2 dự án kể trên.”

Tại Techfest vùng đầu tiên diễn ra ở Hải Phòng hồi tháng 9 năm nay, HATEX cũng tích cực tham gia giới thiệu, trưng bày và trình diễn gần 30 ý tưởng/dự án khởi nghiệp đến các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách, nhà đầu tư, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế.

Bà Lê Thị Tố Uyên - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng - bày tỏ lạc quan: “Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng mà nòng cốt là HATEX kỳ vọng sẽ đạt được mục tiêu đến năm 2020, thành phố hỗ trợ 100 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó ít nhất 20% số dự án gọi được vốn thành công từ các nhà đầu tư.”