Mận Bắc Hà đã khẳng định được vị trí của mình trong lòng người tiêu dùng trên toàn quốc khi được công nhận nhãn hiệu hàng hóa từ năm 2015. Vậy điều gì tạo ra sự khác biệt được ghi nhận này của mận Bắc Hà?
Mận Bắc Hà hay còn gọi là mận tam hoa Bắc Hà. Giống mận tam hoa được trồng ở khá nhiều nơi, nhưng đặc biệt và có vị ngon ngọt, giòn nhất là khi được trồng ở vùng cao nguyên trắng Bắc Hà, Lào Cai, tại các xã Na Hối, Tà Chải, Bản Phố và thị trấn Bắc Hà.
Giống mận tam hoa là giống cây ôn đới, phát triển tốt nhất là ở nơi có độ cao từ 8.00-1.200m so với mực nước biển, với nhiệt độ hơn 20 độ C. Trong khi đó Bắc Hà nằm ở cao nguyên đá vôi, có độ cao khoảng 1.000 đến 1.500 m so với mực nước biển, với khí hậu ôn hòa.
Nhiệt độ trung bình năm là 25 độ C, rất phù hợp với yêu cầu trồng cây. Do thời gian khí hậu lạnh ở đây kéo dài hơn so với những nơi khác nên mận có thời gian tích lũy dinh dưỡng dài hơn, thời gian chín muộn hơn nhưng bù lại chất lượng mận lại ngon hơn.
Ngoài ra, để đảm bảo được hương vị tự nhiên của mận, người dân nơi đây chỉ sử dụng phân hữu cơ, vi sinh và hạn chế sử dụng hóa chất trong phòng trừ sâu bệnh cho cây.
Hiền Thảo