Theo Bách khoa Thủy sản Việt nam (2007), con ngán Quảng Ninh có tên khoa học là Austriella corrugata (Deshayes, 1843), tên tiếng Anh là: Clam là loại động vật thân mềm hai mảnh vỏ, có gờ sinh trưởng rõ ràng và có màu xám tro.
Ngán là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng với đầy đủ các chất protit, gluxit, lipid, các chất vitamin, khoáng chất và các yếu tố đa lượng thiết yếu cho con người. Con ngán ở Quảng Ninh được phân bố ở 5 lưu vực địa lý khác nhau bao gồm: Quảng Yên, Vân Đồn, Đầm Hà, Hải Hà và Tiên Yên.
Trên cơ sở đó, từ các kết quả phân tích về chất lượng lý hóa của con ngán, những chỉ tiêu chất lượng tạo ra sự đặc thù về chất lượng của con ngán mang chỉ dẫn địa lý “Quảng Ninh”.
Vỏ mặt của ngán (Austriella corrugate). Nguồn: D. Taylor vcs (2008).
Trong hệ thống phân loại động vật, Ngán là một loài động vật thân mềm, lớp 2 mảnh vỏ (Bivalvia), có vị trí phân loại như sau:
Ngành ĐVTM: Mollusca.
Lớp 2 mảnh vỏ: Bivalvia.
Bộ mang tấm: Eullamelibranchia.
Liên họ: Lucinacea.
Họ ngán: Lucinidae.
Giống: Austriella.
Loài: Austriella corrugata (Deshayes, 1843).
Tên tiếng Anh : Mud clam hoặc Mangrove mud clam.
Ngán thuộc họ Lucinidae có tên khoa học là Austriella corrugata có hình dạng vỏ lớn và đối xứng (chiều cao đến 71mm, chiều dài đến 73mm), vỏ mỏng, có các gờ hình cung nổi rõ bên ngoài vỏ hình cung và hướng tâm (tỉ lệ chiều cao/chiều dài nằm trong khoảng từ 0,9 - 0,98), hơi vuông ở phía trước và sau vỏ, bụng tròn, đuôi vỏ thường bị ăn mòn nhiều . Vỏ có khoảng màu từ xanh ôliu tới màu nâu xám.
Mặt trong của vỏ ngán không có răng ở mép trong, mịn và bóng. Ngán có hai ống siphon dùng để hút và thải thức ăn (Emily A. Glover, John D. Taylor and Suzanne T.Williams, 2008).
Theo Bách khoa Thủy sản Việt nam (2007), con ngán Quảng Ninh có tên khoa học là Austriella corrugata (Deshayes, 1843), tên tiếng Anh là: Clam là loại động vật thân mềm hai mảnh vỏ, có gờ sinh trưởng rõ ràng và có màu xám tro.
Phương Thảo - Hương Trang (Cục Sở hữu trí tuệ)